Lãnh đạo các doanh nghiệp Nga trao đổi về cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: D.Ngọc

Gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 28-9, bà Strozhaeva Lubov Victorovna, Chủ nhiệm dự án hợp tác kinh tế “Nga - Việt Nam: Nền kinh tế mới”, cho biết đoàn doanh nghiệp (DN) Nga sẽ tập trung vào vấn đề hợp tác phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cao. Các DN hàng đầu của Nga sẵn sàng chia sẻ với DN Việt Nam tất cả những thành tựu trong ngành công nghệ cao của Nga.

Do đó, trong chuyến công tác lần này có nhiều lãnh đạo các công ty công nghệ cao và viện nghiên cứu: Công ty Minskmetroproekt (nhà tổng thiết kế, xây dựng tàu điện ngầm, các công trình ngầm, hạng mục ngầm), Công ty Uvicom (nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm y học như giấy lau các-bon, chất implantat để thay thế dây chằng và gân), Công ty Avrora-M (chuyên về thiết bị y tế, nhà di động phục vụ công tác y tế), Công ty Nanoserv (cung cấp thiết bị, phương tiện công nghệ sinh học, sử dụng vi khuẩn biến đổi gien để bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện), Viện Nghiên cứu Atoll (chuyên các thiết bị dưới nước), Viện Nghiên cứu Bipron (chuyên chống sét cho ngành điện, ống dẫn dầu khí, kho chứa nhiên liệu), nhà thầu xây dựng cảng biển Dalstroimecanhizatsia…

“Những đơn vị này sẵn sàng thành lập các xí nghiệp liên doanh theo ngành nghề của mình tại Việt Nam để áp dụng và chuyển giao công nghệ cao, đồng thời đưa ra những đề xuất cho phía Việt Nam về hợp tác chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy mới tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương” - bà Victorovna nói.

Ông Chumakovskyi Sergey Olegovich, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB), khẳng định lãnh đạo cấp cao Nga luôn chú trọng hợp tác phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao với Việt Nam. Là đơn vị chịu trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch hàng hóa, bảo đảm thanh toán tốt giữa 2 nước, VRB bảo đảm thanh toán kịp thời những dự án hợp tác giữa 2 nước, hướng tới thanh toán bằng đồng nội tệ. Đặc biệt, sắp tới, VRB chú trọng làm việc với xí nghiệp vừa và nhỏ, ưu tiên cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trong lĩnh vực quân sự, theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư, Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, trung tâm này đã tiến hành nghiên cứu tại Việt Nam về độ bền nhiệt đới của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật cũng như các công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác trang thiết bị kỹ thuật trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Trung tâm cũng tập trung nghiên cứu sự thích nghi của người Việt Nam (phi công quân sự, bộ đội tàu ngầm) đối với các trang thiết bị kỹ thuật thế hệ mới được trang bị cho Quân đội Nhân dân Việt Nam. “Nga dù còn nhiều khó khăn nhưng bao giờ cũng là nước ở vị trí hàng đầu về mặt khoa học và công nghệ” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư nói.

Dương Ngọc