Theo Vietcombank, đây là vụ việc phát sinh từ những năm trước. Cụ thể, thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát nội bộ, Vietcombank đã phát hiện vụ việc tại chi nhánh Vietcombank Tây Đô từ năm 2014.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Vietcombank đã khẩn trương thực hiện các biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm túc. Đồng thời, ngân hàng này cho biết đã chủ động chuyển hồ sơ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc và thông qua hoạt động kinh doanh, chi nhánh cũng trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro đối với số tiền chưa thu hồi được.

Vietcombank lên tiếng vụ thất thoát 1.440 tỉ đồng ở chi nhánh Tây Đô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Một phòng giao dịch của Vietcombank

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 27-3, VKSND Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 3 bị can là cán bộ của Vietcombank chi nhánh Tây Đô gồm ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng tín dụng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô) về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, cả 3 bị can trên đã có hành vi lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…  Chuyển cùng các thuộc cấp đã ký và thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho hơn 40 doanh nghiệp. Việc này gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô 1.440 tỉ đồng.

T.Phương