Những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư cả trong và ngoài nước. Hoạt động này đã tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nguồn vốn trong nước.

Tạo cơ hội phát triển

Những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây đã khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động xúc tiến đầu tư đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN), địa phương và ngân hàng thương mại (NHTM). Hoạt động xúc tiến đầu tư là cơ hội gặp gỡ giữa cung và cầu, các NHTM giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ DN và các nhà đầu tư. Hiện nay, một số NHTM như VietinBank còn đóng vai trò là cầu nối DN với nhà đầu tư.

Trong hệ thống NHTM Việt Nam, VietinBank có vốn điều lệ lớn nhất, lợi nhuận cao nhất, chất lượng tài sản tốt nhất. Với hệ thống mạng lưới rộng lớn gồm 155 chi nhánh và hơn 1.000 phòng giao dịch, VietinBank đã kết nối cộng đồng DN với nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương.

VietinBank rót hàng trăm ngàn tỉ đồng xúc tiến đầu tư - Ảnh 1.

VietinBank nỗ lực cấp tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp

Hiểu được vai trò quan trọng của hoạt động xúc tiến đầu tư, VietinBank luôn tiên phong, đồng hành cùng với Đảng, Chính phủ, nhà nước và các địa phương triển khai xúc tiến đầu tư trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Nửa đầu năm 2017, VietinBank đã tham gia xúc tiến đầu tư vào Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Ninh Thuận, Trà Vinh và nhiều tỉnh ở Tây Nguyên… với số vốn kết nối đầu tư trực tiếp tại hội nghị lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng.

Tiên phong hỗ trợ tín dụng

Tại các hội nghị xúc tiến đầu tư, VietinBank đã tài trợ vốn cho nhiều dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và chế biến nông sản, VietinBank đã ký hợp đồng tài trợ 500 tỉ đồng cho 2 DN là Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Thái Bình - Tập đoàn Hòa Phát và Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Cường Liên - Thái Bình. Cùng với đó, VietinBank đã ký hợp đồng nguyên tắc đầu tư tín dụng 248 tỉ đồng cho Công ty CP Mía đường Lam Sơn để thực hiện dự án Trung tâm Chế biến nông sản công nghệ cao Lam Sơn; dự án đầu tư phát triển chăn nuôi heo và chế biến thực phẩm tại Vĩnh Phúc với số vốn đăng ký 200 triệu USD. Đây là các dự án quan trọng được kỳ vọng sẽ đem lại diện mạo mới cho ngành nông nghiệp của các tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.

Trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ, VietinBank đã ký kết đầu tư và hợp đồng tín dụng cho các dự án phát triển du lịch ở Vĩnh Phúc, một trong những địa phương có nhiều tiềm năng tại miền Bắc, đáng kể như: Khu Du lịch sinh thái Tam Đảo II và cáp treo Bến Tắm Tây Thiên đến Khu Du lịch sinh thái Tam Đảo II của Công ty TNHH Mặt Trời Tam Đảo; dự án khách sạn Lâu Đài và giai đoạn 2 khu nghỉ dưỡng sinh thái (giai đoạn 2 khu Belvedere Resort) của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng hay dự án Trung tâm Thương mại Vĩnh Yên (giai đoạn 2) của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân; dự án Khu Du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải (giai đoạn 2) của Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải. Còn tại hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam, VietinBank đã cam kết thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An.

VietinBank còn ký cam kết tài trợ vốn và thỏa thuận hợp tác toàn diện cho nhiều dự án tại nhiều KCN. Đáng chú ý là các dự án: đầu tư sản xuất, kinh doanh phân bón và vay vốn lưu động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Mỹ Lan - Trà Vinh (trên 200 tỉ đồng); Công ty CP Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (555 tỉ đồng); đầu tư nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh với Công ty Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức (836 tỉ đồng); trồng 5.400 ha cao su của Công ty CP Cao su Sa Thầy (971 tỉ đồng).

Thời gian tới, VietinBank sẽ tiếp tục đồng hành DN đầu tư vào các địa phương, cung cấp nguồn vốn tín dụng dồi dào cùng sản phẩm, dịch vụ hiện đại, chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ DN đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: Hoàng Lâm