Miễn lãi suất cho khách hàng bị thiệt hại

Từ đầu tháng 4-2016, tại 4 tỉnh miền Trung đã xuất hiện hiện tượng thủy - hải sản chết bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và hoạt động sản xuất của bà con ngư dân, doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc hỗ trợ các khách hàng vay vốn, VietinBank đã nghiên cứu và áp dụng chính sách miễn lãi suất đối với khách hàng vay vốn sản xuất - kinh doanh trong lĩnh vực thủy - hải sản bị thiệt hại, hỗ trợ khách hàng giảm bớt áp lực tài chính để khôi phục sản xuất - kinh doanh.

Lễ ký kết hợp đồng tín dụng theo Nghị định 67 giữa các chi nhánh VietinBank và các chủ tàu

VietinBank còn cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất - kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng. Chính sách này được áp dụng từ ngày 1-5. Theo đó, khách hàng nuôi trồng có thủy - hải sản chết, ngư dân đánh bắt trên biển bị thiệt hại do cá chết sẽ được VietinBank miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong tối đa 3 tháng. Đối với khách hàng bị ảnh hưởng khác (chế biến, kinh doanh thương mại thủy - hải sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động đầu tư liên quan…), VietinBank miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong tối đa 1 tháng.

Ngoài ra, với các khách hàng vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 và bị thiệt hại, VietinBank sẽ miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại tối đa 3 tháng trong trường hợp chủ tàu đã đóng tàu và đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không tiêu thụ được thủy - hải sản đánh bắt.

Giúp khôi phục sản xuất

Đặc biệt, đối với các khoản vay mới và khách hàng mới, từ ngày 5-5 đến 30-9, VietinBank sẽ triển khai gói tín dụng ưu đãi 2.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất - kinh doanh sau thiệt hại liên quan tới thủy - hải sản chết, trong đó: VietinBank áp dụng lãi suất tối thiểu 6%/năm trong tối đa 3 tháng từ ngày giải ngân với khoản vay ngắn hạn. Đối với khoản vay dài hạn, VietinBank áp dụng lãi suất tối thiểu 7%/năm, tối đa 6 tháng từ ngày giải ngân.

Việc kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ lãi suất cho ngư dân, doanh nghiệp thể hiện sự chủ động của VietinBank, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. Với chính sách mới này, VietinBank mong muốn đồng hành, sẻ chia cùng khách hàng trong hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, ngư dân khôi phục sản xuất.

Thiết thực

Đến nay, VietinBank đã thực hiện cho vay đóng thêm nhiều tàu theo Nghị định 67, trao tặng 5 tỉ đồng cho Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, trao tặng 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng, cho 2 gia đình ngư dân Nguyễn Thị Hoa và Phạm Văn Huấn (tỉnh Quảng Nam), tặng máy thông tin liên lạc (ICOM) giúp ngư dân có thể được an toàn hơn trên mỗi chuyến ra khơi…

Bài và ảnh: Minh Minh