Máy bay Boeing787-9 của Vietnam Airlines
Máy bay Boeing787-9 của Vietnam Airlines

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Anh, đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của hãng tại thị trường trọng điểm này.

Ông Lê Thanh Dũng, Trưởng đại diện Vietnam Airlines tại Anh, cho biết hãng đã có chặng đường phát triển lớn mạnh kể từ ngày đầu tiên mở đường bay thẳng đi Anh cách đây 5 năm.

Ngày 9-11-2011, chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines bằng Boeing 777 đã hạ cánh xuống sân bay Gatwick, chính thức trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Anh cùng tần suất 4 chuyến/tuần. Đến năm 2015, hãng chuyển sang khai thác tại sân bay quốc tế Heathrow, giúp kết nối thuận tiện hơn đến cửa ngõ quốc tế quan trọng bậc nhất của Anh.


Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tại sự kiện - Ảnh: Ngọc Hằng

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tại sự kiện - Ảnh: Ngọc Hằng

Đến tháng 9-2015, Vietnam Airlines bắt đầu đưa vào khai thác máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 Dreamliner đến Heathrow, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác dòng máy bay này trên đường bay thẳng kết nối Đông Nam Á và châu Âu. Từ đó, hãng đã tăng dần tần suất lên 5-6 chuyến/tuần và sau đó là các chuyến bay hàng ngày từ Hà Nội/TP HCM đến Anh, tạo nhiều thuận lợi cho việc giao thương, trao đổi văn hóa, du lịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai nước. Ngày 12-7-2016 tại London, Vietnam Airlines được Skytrax trao chứng chỉ Hãng hàng không quốc tế 4 sao.

Các chuyến bay thẳng hàng ngày giữa Việt Nam và Anh được xếp vào khung giờ đêm thuận tiện cho hành khách đi du lịch, công vụ, đặc biệt hành khách quốc tế từ Anh đến Việt Nam có thể nối chuyến tới hơn 40 điểm đến ở châu Á, trong đó có 20 điểm đến nội địa Việt Nam và các điểm đến Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

H.Linh