Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công của Vietnam Airlines giữ vững đường bay thẳng 15 năm. Với những máy bay hiện đại, phi công tài năng, dịch vụ tốt và an toàn tuyệt đối, Vietnam Airlines là hãng hàng không uy tín của Việt Nam và trên thế giới, đang đóng vai trò là sứ giả cho sự hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh, con người và niềm tự hào Việt Nam đến với xứ sở Bạch Dương và ngược lại. Riêng năm 2018, đã có trên 600.000 người Nga đến với Việt Nam, đóng góp quan trọng vào thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Vietnam Airlines kỷ niệm 15 năm bay thẳng đến Nga - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (người đứng giữa) đánh giá cao thành công của Vietnam Airlines giữ vững đường bay thẳng 15 năm

Thủ tướng nhấn mạnh, Liên bang Nga là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019 khai mạc Năm chéo Việt - Nga tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước, Vietnam Airlines cần tiếp tục xác định chiến lược phát triển vững bền, tổ chức nhiều hoạt động kết nối văn hóa phong phú trong Năm chéo Việt - Nga. Nhấn mạnh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Liên bang Nga, Thủ tướng nêu rõ, hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trước hết là thương mại, đầu tư, du lịch. Do đó, việc đi lại giữa hai nước là yêu cầu quan trọng được đặt ra. Việc kết nối cầu hàng không với Liên bang Nga được Chính phủ giao cho Vietnam Airlines thực hiện với chất lượng cạnh tranh, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến Liên bang Nga từ ngày 7-7-1993 với điểm dừng qua Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Từ khi đưa vào khai thác máy thân rộng hiện đại Boeing 777 năm 2004, hãng bắt đầu bay thẳng không dừng, khiến sản lượng khách vận chuyển tăng hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó. Năm 2018, chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines tiếp tục được nâng cao khi hãng đưa máy bay thân rộng hiện đại nhất Boeing 787-9 Dreamliner vào phục vụ trên đường bay Hà Nội - Moscow. Các chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines đã trở thành cầu hàng không quan trọng giữa Việt Nam và Liên bang Nga, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện về kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa - du lịch giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

Đáng chú ý, từ ngày 2-7-2019, Vietnam Airlines sẽ chuyển hoạt động khai thác tất cả các chuyến bay đi, đến tại Moscow từ sân bay Domodedovo sang sân bay Sheremetyevo, một trong những sân bay hiện đại nhất tại Nga hiện nay. Việc chuyển khai thác là cơ sở để hành khách dễ dàng nối chuyến tới các điểm đến nội địa Nga và châu Âu thông qua mạng đường bay kết hợp giữa Vietnam Airlines với Aeroflot - Hãng hàng không quốc gia Nga và các hãng hàng không khác trong liên minh Skyteam tại thị trường Nga. Theo đó, các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ thay đổi giờ khởi hành: chuyến bay từ Hà Nội khởi hành lúc 01h10 và từ Moscow lúc 14h40 (giờ địa phương). Như vậy, hành khách sẽ được nghỉ đêm trên máy bay, tiết kiệm chi phí khách sạn và đảm bảo sức khỏe để bắt đầu công việc hoặc khám phá các điểm đến ngay khi hạ cánh.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Moscow tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng, hiện đại Boeing 787-9 với chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao. Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất, đạt tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trung bình 30%/năm.

Ngọc Hằng