Vietnam Airlines lên tiếng về 30 chuyến bay chậm giờ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines đến Trung Quốc bị chậm giờ vì quá tải không lưu, thời tiết xấu... - Ảnh minh họa

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngày 10-7 cho biết gần đây, nhiều chuyến bay của hãng đi/đến các thành phố của Trung Quốc không thể thực hiện đúng giờ. Nguyên nhân do cơ quan kiểm soát không lưu không cho phép máy bay cất/hạ cánh tại sân bay vì những lý do khách quan như thời tiết xấu, sân bay quá tải hoặc tắc nghẽn không lưu trên đường bay. 

Một số sân bay tại Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu, Thiên Tân, Thành Đô và Hongkong thường gặp phải tình trạng không lưu quá tải vào giờ cao điểm do cơ sở hạ tầng không đáp ứng được số chuyến bay đi/đến tăng đột biến. Cùng với thời tiết xấu, việc không lưu quá tải có thể làm chuyến bay bị hoãn nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng lớn tới hành khách cũng như lịch khai thác của các hãng hàng không, trong đó có các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Theo thống kê của các đơn vị quản lý bay, chỉ tính riêng tuần đầu tiên của tháng 7 này đã có hơn 30 chuyến bay giữa Việt Nam-Trung Quốc của Vietnam Airlines khởi hành chậm so với kế hoạch.

Dự báo tình trạng không lưu quá tải tại Trung Quốc sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng tới. Nhằm ứng phó với vấn đề này và giảm thiểu ảnh hưởng đến hành khách và các chuyến bay, Vietnam Airlines đã triển khai một loạt biện pháp chủ động như điều chỉnh thời gian bay; hoàn thành thủ tục lên máy bay của hành khách sớm 5 phút so với kế hoạch của mỗi chuyến bay; xây dựng kế hoạch điều hành cụ thể cho các chuyến bay đi/đến Trung Quốc; tối ưu hoá công tác bố trí lịch cho phi công, tiếp viên... Đồng thời, Vietnam Airlines sẽ chủ động cung cấp thông tin thường xuyên tới hành khách để khách bố trí kế hoạch đi lại.

T.Hà