Tối 26-12, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (hãng hàng không Vietravel Airlines) chính thức được ra mắt, tham gia vào thị trường hàng không Việt Nam, là hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam cùng với Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo, Pacific Airlines và Vasco. 

Ông Vũ Đức Biên, Tổng giám đốc Vietravel Airlines, cho biết hãng đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu và thủ tục cần thiết để tiến hành khai thác thương mại, bao gồm giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC); thương quyền vận tải hàng không, slot bay và mạng bay theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam.

"Dù tác động của dịch Covid-19 nhưng đề án lập hãng hàng không Vietravel Airlines được tập đoàn xây dựng trong thời gian dài, được cấp giấy phép khai thác trong 50 năm nên là chiến lược dài hạn. Do đó, dù giai đoạn này rất khó khăn về mặt thị trường nhưng cũng có những thuận lợi về chi phí đầu vào, nguồn nhân lực…" - ông Vũ Đức Biên nói.

 Vietravel Airlines cất cánh chuyến bay đầu tiên, giá vé hứa hẹn hấp dẫn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Vietravel Airlines cho biết các chuyến bay thương mại chở khách sẽ được khai thác từ tháng 1-2021

Trong ngày 26-12, hãng đã cất cánh chuyến bay đầu tiên ra mắt với lộ trình Hà Nội - Huế - Sài Gòn. Dự kiến, các chuyến bay thương mại phục vụ hành khách sẽ được hãng chính thức khai thác từ tháng 1-2020.

Với mô hình hãng hàng không hỗn hợp, vé của Vietravel Airlines mở bán một hạng duy nhất với 17 mức giá từ thấp đến cao. Hành khách tùy chọn dịch vụ dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân…

Ông Vũ Đức Biên cho biết hãng phấn đấu đặt mục tiêu có lãi từ năm thứ hai trở đi, nếu tình hình thị trường ổn định. Vietravel Airlines định hướng xây dựng hãng hàng không hỗn hợp (kết hợp giữa mô hình giá rẻ và truyền thống). Do đó, giá vé sẽ nằm ở khoảng giữa Vietjet và Bamboo Airways.

Vietravel Airlines là hãng hàng không lữ hành cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không và các gói du lịch trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không và phát triển ngành du lịch lữ hành của Việt Nam.

 Vietravel Airlines cất cánh chuyến bay đầu tiên, giá vé hứa hẹn hấp dẫn - Ảnh 2.

Ngày 26-12, chuyến bay ra mắt được thực hiện theo lộ trình Hà Nội - Huế - TP HCM

 Vietravel Airlines cất cánh chuyến bay đầu tiên, giá vé hứa hẹn hấp dẫn - Ảnh 3.

Vietravel Airlines là hãng hàng không lữ hành đầu tiên ở Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng, Vietravel Airlines đủ điều kiện để thực hiện dự án khai thác vận tải hàng không trong 50 năm với trên 30 máy bay bao gồm vận chuyển như hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu kiện.

Vietravel Airlines đi vào hoạt động sẽ tăng số lượng đường bay với khung giờ phù hợp đến các địa phương, cung cấp giải pháp cho vấn đề điểm nghẽn du lịch, đặc biệt trong mùa cao điểm.

 Vietravel Airlines cất cánh chuyến bay đầu tiên, giá vé hứa hẹn hấp dẫn - Ảnh 4.

Máy bay đầu tiên của Vietravel Airlines.

Hãng dự kiến triển khai mạng đường bay rộng khắp cả nước, vừa gắn với các tuyến du lịch trọng điểm, kết nối địa phương có lượng du khách cao vừa mở rộng tới những điểm đến mới có nhiều tiềm năng du lịch. Định hướng của Vietravel Airlines phù hợp với bối cảnh các bộ, ban, ngành đang đẩy mạnh liên kết du lịch giữa các địa phương và thực hiện nhóm giải pháp kích cầu nhằm phục hồi du lịch giai đoạn hậu Covid-19.

"Sự ra đời của Vietravel Airlines là mảnh ghép hoàn chỉnh trong hệ sinh thái lữ hành - hàng không - dịch vụ hoàn chỉnh. Vietravel Airlines sẽ tận dụng các thế mạnh của tập đoàn Vietravel, như hệ thống chi nhánh 40 văn phòng khắp cả nước cùng 6 văn phòng toàn cầu, kinh nghiệm 25 năm trong lĩnh vực điều hành du lịch để tạo thêm giá trị gia tăng lợi ích cho khách hàng" - ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines, nói.

Được khởi động từ đầu năm 2018, dự án vận tải hàng không lữ hành do Vietravel làm chủ đầu tư đã trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt của các cấp có thẩm quyền.

Ngày 3-4-2020, Vietravel Airlines được Thủ Tướng chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư dự án.

Ngày 29-10-2020, Vietravel Airlines được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Và ngày 24-12-2020, Cục Hàng không Việt Nam chính thức trao giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) cho Vietravel Airlines, khẳng định năng lực của hãng khi đạt đủ các chứng chỉ, điều kiện cần thiết để tiến hành khai thác thương mại.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang