icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vietsovpetro kêu hết tiền, xin khất thuế xuất khẩu dầu thô

Theo Phạm Huyền (VEF)

Liên doanh khai thác dầu khí Việt- Nga (Vietsovpetro) vừa xin “khất” nghĩa vụ phải nộp thuế ngay đối với các lô dầu thô xuất khẩu với lý do không còn tiền để ứng trước.

Trong một công văn gửi tới Bộ Tài chính mới đây, Vietsovpetro bày tỏ sự khó khăn khi phải thực hiện phương thức nộp thuế mới theo Luật sửa đổi Luật Quản lý thuế, có hiệu lực từ 1-7-2013.
 
Theo Khoản 3 Điều 42 Luật này, mặt hàng dầu thô xuất khẩu sẽ phải nộp thuế trước khi thông quan hoặc giải phóng hàng hóa.
 
Trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế phải nộp thì sẽ được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp kể từ ngày được thông quan hoặc giải phóng hàng hàng hóa đến ngày nộp thuế (Điều 106 của Luật Quản lý thuế). Thời hạn bảo lãnh tối đa là 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan.
 
Vietsovpetro cho hay trong kế hoạch tài chính hàng năm mà Hội đồng hai phía thông qua, liên doanh sẽ để lại 35% khối lượng dầu thô khai thác được để trang trải chi phí cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
 
Vietsovpetro cũng đã ký hợp đồng ủy thác trọn gói qua Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), theo đó PVOil sẽ thay mặt Vietsovpetro trong các hoạt động từ khâu thương thảo ký hợp đồng với người mua, nộp thuế cho đến quá trình thanh toán cho các phía. Thù lao được trả cho PVOil là 0,9 USD/tấn dầu xuất khẩu.
 
Do đó, Vietsovpetro không còn khoản tiền nào để ứng trước cho việc nộp ngay thuế xuất khẩu dầu thô.
 
Quan trọng hơn, Vietsovpetro tỏ ý rằng mình là trường hợp đặc biệt, nghĩa vụ thuế được thực hiện riêng theo điều ước quốc tế. Đây là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Công ty CP mở Zazubezhneft (Nga) hoạt động trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga, còn gọi tắt là Hiệp định 2010.
 
Tại Điều 12 của Hiệp định nêu rõ "thuế và các mức thuế suất nêu tại Hiệp định này được áp dụng ổn định trong thời gian Hiệp định".
 
img
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietsopetro
 
Điều 12 của Thông tư 155/2011 của Bộ Tài chính ban hành ngày 11-11-2011 hướng dẫn về thuế hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại lô 09.1 là theo quy định Hiệp định 2010, cũng nêu: "Thời hạn nộp thuế xuất khẩu dầu thô chậm nhất là ngày thứ 35 kể từ ngày làm xong thủ tục hải quan".
 
Vietsovpetro nhấn mạnh hiệp định là một điều ước quốc tế mà hai Chính phủ đã cam kết, do đó sẽ được ưu tiên áp dụng khi luật của nước sở tại có những quy định khác với nội dung của điều ước.
 
Vì vậy, liên doanh này đã đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cho phép được tiếp tục thực hiện nghĩa vụ thuế như "cũ", theo Thông tư 155 và Hiệp định 2010.
 
Tổng cục Hải quan cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính xem xét đề nghị trên của Vietsovpetro. Nhưng trước mắt, trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn, Tổng cục yêu cầu đơn vị phải tiếp thục thực hiện theo đúng thời hạn nộp thuế như Luật sửa đổi mới.
 
Hiện nay, nguồn thu từ dầu thô luôn đóng vai trò quan trọng trong thu ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính cho biết trong 7 tháng đầu năm, thu từ dầu thô đã đạt 64.330 tỉ đồng, bằng 65% dự toán trên cơ sở giá dầu bình quân 7 tháng đạt khoảng 112 USD/thùng, sản lượng thanh toán ước đạt 8,67 triệu tấn, bằng 61,3% kế hoạch. So với tổng thu ngân sách 7 tháng đầu năm, dầu thô đã đóng góp tới 14%.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo