VinaFood 2 xài tiền như rác (*): Tôi nói nhưng họ không nghe!

Tin mới

07/05/2014 22:59

Ông Trương Thanh Phong, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2), trần tình như vậy xung quanh việc để thất thoát, thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại đơn vị này

Phóng viên: Ông giải thích như thế nào về con số lỗ lã, thất thoát lên đến hàng ngàn tỉ đồng tại các công ty con của Vinafood 2 mà báo chí đã nêu?

undefined

- Ông Trương Thanh Phong: Thực tế, năm 2012 đã có vài công ty báo cáo lỗ. Đến năm 2013 thì con số lỗ tăng lên. Từ đầu năm 2014 thì tôi không được biết thêm nhiều nhưng nghe nói có phát sinh thêm 400-500 tỉ đồng.

Về thất thoát, cụ thể là công nợ tại Công ty Võ Thị Thu Hà, từ tháng 2-2013, Hội đồng Thành viên Vinafood 2 đã phát hiện có 3 công ty tập trung mua hàng tại đơn vị này. Đó là Công ty CP Lương thực Hậu Giang, Công ty Lương thực Vĩnh Long và Công ty Lương thực Đồng Tháp với tổng số tiền ứng dồn cho Công ty Võ Thị Thu Hà lên đến 800- 900 tỉ đồng.

Sau khi phát hiện, ban điều hành đã họp và chỉ đạo hướng giải quyết, đồng thời quyết định thành lập tổ kiểm tra của tổng công ty để xử lý. Sau đó, 2 công ty đã thu hồi nợ dần nhưng còn Công ty CP Lương thực Hậu Giang vẫn để số tiền chưa thu hồi được quá lớn.

Nông dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân ở Đồng Tháp Ảnh: NGỌC TRINH
Nông dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân ở Đồng Tháp Ảnh: NGỌC TRINH

Tại sao xảy ra tình trạng thua lỗ kéo dài mà không xử lý để càng ngày càng nặng hơn, thưa ông?

-Về thất thoát thì tôi có thể khẳng định lãnh đạo các công ty này đã cố ý làm trái điều lệ, quy chế, trái với các chỉ đạo của tổng công ty. Họ đã cho mua, bán vượt thẩm quyền nên gây thất thoát.

Như tôi đã nói, ngay từ đầu, khi các công ty thành viên xảy ra tình trạng thua lỗ, thất thoát, chúng tôi đã có ý kiến, kiến nghị xử lý nhưng thực tế là chưa được xử lý. Thẩm quyền không phải thuộc về một mình tôi mà còn có Hội đồng Thành viên, Đảng ủy và cấp trên. Những ý kiến, kiến nghị của tôi đã không được giải quyết.

Cũng phải nói thêm rằng tình trạng thua lỗ do nguyên nhân khách quan là có nhưng bản thân lãnh đạo các công ty thành viên phải xem xét cái nào cần khắc phục, giải quyết chứ không phải thấy lỗ vẫn cứ làm đại để kéo dài liên miên. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị xử lý cán bộ yếu kém về năng lực nhưng vẫn chưa thấy làm gì.

Đã có tình trạng lãnh đạo các công ty này người thì luân chuyển, người thì nghỉ trị bệnh mà không bị xử lý trách nhiệm. Với vai trò là người đứng đầu điều hành Vinafood 2 trong thời gian này, ông giải thích ra sao?

- Đúng là có lãnh đạo một số công ty thành viên đã chuyển sang nhiệm vụ khác. Có người xin nghỉ điều trị bệnh, có người nghỉ hưu nhưng theo tôi, dù đi đâu thì những ai liên quan sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm. Bản thân tôi cũng có một phần trách nhiệm trong thời gian điều hành. Tuy nhiên, tôi đã làm hết trách nhiệm của mình là khi phát hiện từng kiến nghị, báo cáo cụ thể đến cấp trên nhưng không được xử lý. Khi chưa nghỉ hưu, tôi cũng đã có ý kiến giải thể, cho phá sản, sáp nhập một số công ty vì không có khả năng khắc phục.

Sau sự việc này, ông nhận thấy điều gì cần rút kinh nghiệm trong điều hành?

- Theo tôi thì công tác tổ chức cán bộ là quan trọng nhất. Vì thực tế, công tác quản lý cán bộ không hề đơn giản. Chúng tôi đã có kiến nghị xử lý những cán bộ, lãnh đạo ở các đơn vị không làm hết trách nhiệm, yếu kém năng lực nhưng vẫn chưa thấy xử lý. Chúng tôi đang chờ kết luận và việc xử lý từ Bộ NN-PTNT.

Vài ngày tới sẽ có kết luận chính thức

Trao đổi nhanh với phóng viên bên lề một hội nghị tại tỉnh Tiền Giang ngày 6-5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết những vấn đề liên quan đến thua lỗ, thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tại các công ty con của Vinafood 2, lãnh đạo bộ cũng như bản thân ông đã biết từ cuối năm 2013. Ngay sau đó, bộ đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát vụ việc và đến nay đã có kết quả bước đầu về những sai phạm.

Tuy nhiên, theo trình tự, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các đơn vị liên quan, Vinafood 2 thực hiện giải trình, kiểm điểm để có cơ sở xử lý vi phạm. Quan điểm của ông là sai phạm đến đâu sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật chứ không bao che. Trong vài ngày tới, bộ sẽ có kết luận chính thức về vấn đề này.

 

Sơn Nhung ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI