Vinamilk thu mua sữa bò tươi của nông dân tăng gần 22%

Tin mới

05/02/2015 17:40

Vinamilk đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân cùng một mặt bằng giá thu mua thống nhất với các trang trại thuộc công ty con của Vinamilk

Thống kê tháng 1-2015 cho thấy Vinamilk thu mua gần 20 triệu kg sữa tươi nguyên liệu, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2014, Vinamilk cũng đã thu mua hơn 183 triệu kg sữa, tăng 17,12% so với năm 2013. Riêng khu vực phía Bắc, Vinamilk thu mua gần 22 triệu kg sữa (mua từ hộ nông dân 14,7 triệu kg), tăng 50,1% sản lượng và 58,6% giá trị. Lượng sữa nguyên liệu Vinamilk thu mua của nông dân trên toàn quốc chiếm hơn 60%.

Đồng hành cùng nông dân

Vinamilk đã gắn bó với hộ nông dân từ khi Việt Nam bắt đầu phát triển ngành chăn nuôi bò sữa. Mục tiêu của Vinamilk là ngày càng nâng cao chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu, tăng năng suất khai thác sữa để nông dân cùng Vinamilk phát triển ngành chăn nuôi bò sữa bền vững, an toàn thực phẩm và chuyên nghiệp; cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sữa được kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn.

 

Vinamilk có nhiều chính sách ưu đãi trong thu mua sữa tươi nguyên liệu tại các hộ chăn nuôi

Vinamilk có nhiều chính sách ưu đãi trong thu mua sữa tươi nguyên liệu tại các hộ chăn nuôi

 

Hệ thống vắt sữa tươi an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trại chăn nuôi của Vinamilk
Hệ thống vắt sữa tươi an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trại chăn nuôi của Vinamilk

 

Các hộ chăn nuôi nếu tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sẽ được Vinamilk thu mua 365 ngày trong năm. Hiện nay, Vinamilk đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân cùng một mặt bằng giá thu mua thống nhất với các trang trại thuộc công ty con của Vinamilk. Vinamilk còn giúp nông dân tiếp cận các chính sách, phương tiện kỹ thuật chăn nuôi hiện đại, tiến tới phát triển ngang bằng với trang trại chăn nuôi quy mô công nghệ cao, công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk được tính theo dạng nhóm chất lượng (chất lượng sữa theo nhóm nào thì hưởng giá theo nhóm đó). Hiện giá thu mua tốt nhất là 14.000 đồng/kg. Đồng thời nếu chuồng trại hộ đạt yêu cầu sẽ được hỗ trợ thêm 200 đồng/kg. Các hộ dân cải tạo và nâng cấp chuồng trại sẽ được Vinamilk hỗ trợ về chuồng trại. Số hộ chăn nuôi giao sữa cho Vinamilk đạt chất lượng cao với giá 14.000 đồng/kg trở lên chiếm tỉ lệ cao trên 50%. Sản lượng thu mua trong tháng 1 vừa qua so với cùng kỳ tăng gần 22%. Điều này thể hiện Vinamilk không giảm sản lượng thu mua và không giảm giá thu mua nếu chất lượng sữa đạt tất cả các chỉ tiêu yêu cầu.

Nhiều chương trình hỗ trợ nông dân

Trong năm 2014, Vinamilk cũng đã đầu tư nhiều cho hoạt động thu mua sữa như tổ chức chương trình “Cùng Vinamilk tích lũy điểm thưởng - Vui Xuân đón Tết” để hỗ trợ nông dân đón Tết. Chương trình hỗ trợ 6.105 hộ với tổng sản lượng sữa gần 153 triệu kg, tổng giá trị hỗ trợ gần 46 tỉ đồng. Ngoài ra, Vinamilk cũng hỗ trợ nâng cấp 27 trạm trung chuyển, từng bước cải thiện hệ thống thu mua sữa tươi nguyên liệu; Phát triển thêm 3 trạm trung chuyển tại các khu vực Bình Dương, Lâm Đồng, Tuyên Quang; Tiến hành 31 lớp tập huấn cho nông dân trên cả nước, tư vấn trực tiếp cho 3.265 lượt hộ nông dân, gọt móng bò cho 66 hộ.

Để ngành công nghiệp chế biến sữa phát triển bền vững, Vinamilk chủ động được nguồn sữa nguyên liệu đạt về số lượng và chất lượng. Từ năm 2006, Vinamilk đã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa trực tiếp thông qua xây dựng các trang trại nuôi bò sữa công nghiệp với tổng vốn khởi điểm là hơn 500 tỉ đồng và hiện nay đã tăng đến 1.600 tỉ đồng. Hiện Vinamilk có 5 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng. Trong kế hoạch năm 2014 -2015, thêm 4 trang trại quy mô lớn đang được Vinamilk xây dựng và đưa vào hoạt động là trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa), Như Thanh (Thanh Hóa), Hà Tĩnh và Tây Ninh.

Giai đoạn 2014-2016, Vinamilk tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ Úc, Mỹ để đáp ứng nhu cầu con giống của các trang trại mới. Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và nông dân có ký kết hợp đồng là hơn 80.000 con, mỗi ngày cung cấp gần 600 tấn sữa tươi nguyên liệu. Đến năm 2017 tăng lên khoảng 100.000 con, năm 2020 từ 120.000-140.000 con (sản lượng nguyên liệu sữa tươi từ 1.000-1.200 tấn/ngày).

 

Năm 2014, 5 trang trại của Vinamilk tại Nghệ An, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng đều được Tổ chức Chứng nhận GlobalGAP ControlUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP). Đây là những trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global GAP chứng nhận và là trang trại đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP của châu Á. Các trang trại này cũng đạt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 do Tổ chức Chứng nhận Bureau Veritas (Pháp) cấp.

 

Bài và ảnh: UYÊN THẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI