"Chúng tôi khẳng định không có kế hoạch bán cổ phần Vinmec và Vinschool. Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup và chúng tôi vẫn cam kết phát triển hệ thống này trở nên tốt đẹp, toàn diện hơn. Với Vinmec, chúng tôi vẫn liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác uy tín trong và ngoài nước để phát triển và nâng tầm Vinmec lên tầm đẳng cấp quốc tế. Với Vinschool, chúng tôi không có kế hoạch mở rộng quốc tế nên không có kế hoạch hợp tác nào" - nguồn tin chính thức của Vingroup khẳng định và cho biết đang làm việc với hãng tin Reuters để yêu cầu đính chính.

Vingroup bác tin sắp bán Vinmec và Vinschool - Ảnh 1.

Vingroup khẳng định Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup

Thông tin này được phát đi sau khi hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết Vingroup có thể đang tìm kiếm bên mua Vinschool và Vinmec. Vingroup chưa chỉ định bên tư vấn cho thương vụ bán cổ phần nhưng đang đàm phán không chính thức với 2 bên mua tiềm năng. Nguồn tin thứ 3 nói Vingroup đã nhận được sự quan tâm ban đầu với giá trị cổ phần chi phối gần khoảng 1,5 tỉ USD nhưng đã bị từ chối.

Cũng theo Reuters, Vingroup còn có kế hoạch huy động vốn lên tới 1,1 tỉ USD trước cuối năm để tái cấp vốn cho các khoản nợ hiện tại.

Hãng tin này bình luận tham vọng của Vingroup đang bị thu hẹp nhanh chóng kể từ khi tập đoàn bán chuỗi siêu thị Vinmart hồi năm ngoái. Chỉ một năm trước, hệ sinh thái đa dạng của Vingroup bao gồm bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool, căn hộ Vinhomes, xe hơi Vinfast, điện thoại Vsmart và siêu thị Vinmart.

Vingroup bác tin sắp bán Vinmec và Vinschool - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại nhà máy Vsmart của Vingroup ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: Reuters

Lợi nhuận ròng nửa đầu năm của Vingroup giảm 60% xuống còn 58,26 triệu USD (1,35 ngàn tỉ đồng). Cổ phiếu của tập đoàn trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM cũng giảm 21%.

Theo Reuters, Vingroup đã hủy bỏ kế hoạch khai trương hãng hàng không "Vinpearl Air", vào tháng 1 năm nay. Cuối năm ngoái, tập đoàn cũng từ bỏ động thái thành lập mảng kinh doanh mới từ lĩnh vực thể thao, giải trí và khách sạn do "lo ngại về lợi nhuận" của một số tài sản hiện có.

Vào năm 2017, Vingroup dành 3,5 tỉ USD để thành lập thương hiệu xe hơi Vinfast với kế hoạch sản xuất khoảng 250.000 xe mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Hồi năm ngoái, Vinfast bán được 19.400 xe hơi và 50.000 xe máy điện. Lỗ ròng của tập đoàn tăng vọt lên 6,6 ngàn tỉ đồng trong nửa đầu năm 2020 từ mức 1,6 ngàn tỉ đồng cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Vingroup.

Vingroup hiện sở hữu 100% tại hệ thống y tế theo tiêu chuẩn quốc tế và chuỗi trường phổ thông liên cấp từ mầm non lên tới THPT.

Theo thông tin trên website, hiện Vinmec có 7 bệnh viện, 4 phòng khám trên toàn quốc. Trong năm 2020, doanh nghiệp này hướng tới mở thêm 3 bệnh viện. Đối với Vinschool, tính tới 20-2-2020, toàn hệ thống này có 27.400 học sinh tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.

Tháng 9-2016, Tập đoàn Vingroup đã chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận (doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận nhưng lợi nhuận không được hoàn trả cho các cổ đông). 1 năm sau, Vinschool tuyên bố sẽ chuyển từ phi lợi nhuận sang không lợi nhuận (doanh nghiệp không có lợi nhuận).

P.An - M.Nghĩa