VN đủ khả năng giữ ổn định nội tệ

Tin mới

07/06/2008 01:14

Không phá giá VNĐ. Những dự đoán tại thị trường nước ngoài, VNĐ sẽ phá giá ở mức 20% là không có cơ sở l Sẽ công bố mức dự trữ ngoại hối

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với tiến sĩ David Frenandez, kinh tế trưởng Tập đoàn J.P Morgan Chase, chuyên gia phân tích hàng đầu của lĩnh vực tài chính toàn cầu, diễn ra tại Hà Nội, ngày 5-6. Những thông tin về buổi làm việc này đã được công bố với báo giới chiều 6-6 và được đăng tải trên tạp chí Bloomberg với mục đích đưa ra thông điệp khách quan từ Chính phủ VN tới các nhà đầu tư nước ngoài, tạo niềm tin của nhà đầu tư đối với sự phát triển của kinh tế VN.

Trước sự trao đổi thẳng thắn của tiến sĩ David Fernandez về những vấn đề liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô của VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu những thành tựu nổi bật và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội củaVN, đồng thời phân tích, đánh giá tình hình lạm phát, nhập siêu và những khó khăn trước mắt của nền kinh tế VN trong năm 2008. Thủ tướng khẳng định VN không có kế hoạch phá giá nội tệ và không có lý do gì để phá giá VNĐ. Giá trị của VNĐ sẽ được quyết định bởi quan hệ cung cầu trên thị trường. Hiện tại, thị trường đang chịu nhiều áp lực nhưng cán cân thanh toán tổng thể của VN vẫn có thặng dư khoảng 1 tỉ USD trong 5 tháng đầu năm 2008. Biên độ dao động tỉ giá do Ngân hàng Nhà nước công bố mới ở khoảng ± 1%, thấp hơn mức dự kiến ± 2% cho cả năm 2008. Thủ tướng thừa nhận tỉ giá tại thị trường chợ đen hiện nay không nằm trong biên độ do Ngân hàng Nhà nước công bố. Nguyên nhân không phải do mất cân đối cung cầu ngoại tệ trong cán cân thanh toán mà do những đồn đại, đầu cơ và một phần do hoạt động nghiệp vụ của các ngân hàng thương mại. Về những dự đoán tại thị trường nước ngoài rằng VNĐ sẽ phá giá ở mức 20% đến 40%, Thủ tướng cũng cho rằng dự đoán này là không có cơ sở.

Với mức dự trữ ngoại hối hiện nay, VN hoàn toàn bảo đảm việc chuyển ngoại tệ một cách bình thường của các nhà đầu tư nước ngoài. Để ổn định giá trị VNĐ, có hai vấn đề cần giải quyết. Đó là củng cố niềm tin của người dân về sự ổn định chung của hệ thống ngân hàng và lãi suất tiền gửi VNĐ cần phải hấp dẫn. Chính phủ sẽ chỉ thị để cả hai vấn đề này đều được thực hiện sớm. Để củng cố lòng tin của người dân, Chính phủ sẽ sớm công bố cụ thể mức dự trữ ngoại tệ bằng USD.

Thủ tướng cũng thông báo với tiến sĩ David Frenandez rằng chỉ số tăng trưởng mới được điều chỉnh ở mức 7%, dựa trên cơ sở cắt giảm chi phí công và giảm đầu tư. Trong cam kết giảm lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định lạm phát đang ở mức quá cao và cắt giảm ngay lập tức là không thể. Lạm phát sẽ được giảm dần về mức một con số vào năm 2010, có thể phấn đấu sớm hơn. Về thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, Thủ tướng cho biết sẽ không sử dụng chính sách kiểm soát nguồn vốn này nhằm thực hiện đúng cam kết hội nhập và cơ chế kinh tế thị trường mà VN đang theo đuổi.

P.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI