Dù các cơ quan chức năng đã tịch thu và xử phạt nặng một số vụ giao dịch ngoại tệ trái phép nhưng những ngày cuối năm 2011, trên thị trường vẫn diễn ra cảnh vô tư mua bán ngoại tệ.

Giao dịch sôi động

Ngày 26-12, tại tiệm vàng H.T - bên hông chợ Bến Thành (TPHCM) - luôn có khoảng 5-10 khách hàng thường trực mua bán USD, đô la Úc, đô la Singapore, euro…, không khí giao dịch khá sôi động. Nhân viên và hai máy đếm tiền của tiệm liên tục hoạt động để giao nhận ngoại tệ cho khách hàng. Tại đây, chúng tôi ghi nhận một người nước ngoài đi cùng với một thanh niên người Việt mua 3.500 USD. “Muốn mua 2.000 USD giá bao nhiêu?” - tôi hỏi. “Hai mốt ba hai (tức giá bán ra 21.320 đồng/USD)” - chủ tiệm cho biết.
Tương tự, các tiệm vàng ở khu vực chợ Tân Định, Bà Chiểu (TPHCM) cũng vô tư mua bán USD. Còn tại sân bay Tân Sơn Nhất, thấy chúng tôi đang tìm hiểu tỉ giá tại một đại lý thu đổi ngoại tệ, lập tức có 4 phụ nữ tìm đến sẵn sàng thu mua USD, tuy nhiên mức giá thu mua của những người này thấp hơn rất nhiều so với giá của các tiệm vàng.
Người dân và doanh nghiệp vẫn vô tư mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do (Ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: Tấn Thạnh
Do không quen biết các đầu mối thu mua ngoại tệ nên anh T.V.N (phường 1, quận Phú Nhuận - TPHCM) phải nhờ bạn bè giới thiệu một chủ tiệm vàng để bán 10.000 USD. Chủ tiệm vàng này cho biết sau khi hai bên chốt giá sẽ có nhân viên của tiệm đến nhà anh N. để giao VNĐ, nhận USD. Chủ tiệm còn cho biết thêm: Để “né” sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, bước đầu, các tiệm vàng thường từ chối giao dịch số lượng lớn đối với khách hàng lạ nhưng sau đó gợi ý với khách hàng để lại địa chỉ, thống nhất giá mua- bán và sẽ đến nhà giao nhận “hàng” vào buổi tối, hoặc chủ tiệm vàng sẽ cùng với bên mua USD đến ngân hàng (NH) – nơi chủ tiệm vàng sẽ rút ra số ngoại tệ đang gửi tiết kiệm - rồi thực hiện giao dịch.

Doanh nghiệp mua rồi hợp thức hóa

Một số đầu mối ngoại tệ cho biết họ thu gom USD rồi bán lại cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Riêng các doanh nghiệp đến hạn trả nợ vay NH cũng thường mua USD từ các tiệm vàng rồi hợp thức hóa bằng cách bán số ngoại tệ đó cho NH, sau đó NH làm thủ tục bán lại cho doanh nghiệp. Khi đó, số ngoại tệ mà doanh nghiệp trả nợ vay NH mới hợp pháp.

Thực tế cho thấy cá nhân có nhu cầu chính đáng rất khó mua được ngoại tệ từ NH nên họ thường tìm đến thị trường tự do để mua USD là điều dễ hiểu. Trong khi đó, do người bán USD cho NH có phần thiệt thòi bởi giá thu mua của NH thấp hơn giá thu mua của các tiệm vàng từ 200-300 đồng/USD nên vì lợi ích kinh tế, họ bán USD cho các đầu mối ngoài NH.

USD tự do giảm giá mạnh

Ngày 27-12, trên thị trường tự do, giá USD bán ra giảm so với hôm trước 80 đồng/USD, xuống còn 21.270 đồng/USD, mua vào 21.230 đồng/USD. Tỉ giá liên NH tiếp tục giữ 20.828 đồng/USD, mức cao nhất kể từ đầu năm 2011 đến nay.
Nếu so với ngày 7-9 (thời điểm NH Nhà nước cam kết điều chỉnh tỉ giá không quá 1% đến cuối năm) thì tỉ giá bình quân liên NH đã tăng 200 đồng/USD tương đương 0,97%.

Với biên độ ± 1% so với tỉ giá liên NH, các NH thương mại niêm yết giá bán 21.036 đồng/USD.

Thy Thơ