Riêng từ tháng 4 đến tháng 6, tốc độ vốn đăng ký giảm mạnh hơn, cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát gần đây.

Dù vậy, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, vẫn nhận định dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đang tích cực hơn so với các nước khác, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng chống đỡ của nền kinh tế Việt Nam. Bà Dorsati Madani nhấn mạnh dù năm nay vốn FDI vào Việt Nam có thể sẽ thấp hơn trước song điều quan trọng là xu hướng của dòng vốn này vẫn sẽ tăng khi nền kinh tế phục hồi tốt trở lại sau giai đoạn dịch Covid-19.

"Để tận dụng dòng vốn ngoại, Việt Nam cần có khả năng cạnh tranh, hiệu suất cao hơn trong sản xuất để duy trì lợi thế, giữ chân nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn vào cơ cấu kim ngạch xuất khẩu hiện tại có thể thấy các sản phẩm máy tính, điện tử, sản phẩm công nghệ, dệt may… chiếm tỉ trọng lớn nhưng cần nâng giá trị gia tăng cho nền kinh tế trong tương lai thông qua việc phát triển các doanh nghiệp trong nước cùng tham gia chuỗi cung ứng này" - bà Dorsati Madani chỉ rõ.

Ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Thông tin và Truyền thông, nhận định: Nói rằng dòng vốn FDI đang dời đi là chưa đúng trong thời gian này, có chăng là dòng vốn ngoại dịch chuyển vào Việt Nam chậm lại do một số địa phương đang gặp khó vì dịch Covid-19. Riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, báo cáo 7 tháng đầu năm cho thấy vốn FDI vào Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng với khoảng 170 doanh nghiệp ở các lĩnh vực phần mềm, viễn thông, điện - điện tử…

T.Phương