Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza) cho biết như vậy tại buổi họp thông tin tình hình hoạt động các KCX-KCN do Hepza tổ chức sáng 5-11.

Vốn vào dịch vụ hạ tầng, logistics tăng đột biến - Ảnh 1.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TP HCM, giải đáp thắc mắc của các phóng viên tại buổi họp báo - Ảnh: THANH NHÂN

Trong 10 tháng đầu năm, có đến 18 dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước đầu tư vào phát triển hạ tầng nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng cao tầng, kho vận, logistics cho thuê với tổng vốn lên đến 93,23 triệu USD, chiếm 37,15% tổng vốn đầu tư của DN trong nước rót vào các KCN. 

Ngoài ra, có 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 81,16 triệu USD, chiếm đến 89,42% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào các KCX-KCN. Nổi bật nhất là dự án hơn 81 triệu USD của một nhà đầu tư Hà Lan đã được cấp phép đầu tư làm dịch vụ hạ tầng sản xuất công nghiệp trên diện tích 20 ha tại KCN Tân Phú Trung.

Ông Trần Việt Hà, Trưởng Phòng Đầu tư của Hepza, cho hay hiện một nhà đầu tư lớn đang đàm phán dự án đầu tư vào hạ tầng nhà xưởng cho thuê để thu hút các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ nhằm phục vụ dự án đầu tư sản xuất công nghiệp quy mô lớn của một tập đoàn Mỹ đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao TP. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ hoàn tất các thủ tục để tiến hành thuê đất, triển khai dự án.

Giải thích nguyên nhân vốn đầu tư vào mảng dịch vụ trong các KCX-KCN tăng đột biến, đại diện Hepza cho biết do quỹ đất sạch tại các KCX-KCN ngày càng giảm, giá thuê đất ngày càng tăng cao trong khi nhu cầu thuê nhà xưởng của các DN quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt là DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đang tăng. 

Bình quân từ năm 2015 đến nay, mỗi năm các KCX-KCN có khoảng 500 ha đất sẵn sàng cho thuê nhưng dự kiến năm 2021 quỹ đất sẵn sàng cung cấp cho các nhà đầu tư chỉ còn khoảng 120 ha. Hiện một số DN bị tác động bởi dịch Covid-19 đã thu hẹp sản xuất, thay vì bỏ trống nhà xưởng thì đăng ký bổ sung chức năng cho thuê một phần hoặc cho thuê toàn bộ nhà xưởng.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Hepza, cho biết tính đến ngày 31-10, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh vượt 18,39% kế hoạch cả năm (đạt 591,94 triệu USD) và tăng 7,16% so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 552,41 triệu USD). "Khó khăn của ngành này đang là cơ hội của ngành khác. Bằng chứng là các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn khó khăn do tiếp tục bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì những nhà đầu tư trong nước đã mở rộng nhà xưởng, tăng quy mô do đã khảo sát, chuẩn bị nguồn lực từ năm 2018-2019 và đang triển khai theo tiến độ" - ông Hưng nói.

Thanh Nhân