Vụ bãi biển Phượng Hoàng Nha Trang: Kiến nghị Bộ Xây dựng vào cuộc

Tin mới

03/07/2015 10:00

(NLĐO) - Hội kiến trúc sư (KTS) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng kiến nghị Bộ trưởng chỉ đạo kiểm tra, xem xét tình hình quy hoạch và đầu tư phát triển dọc bờ biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Hội này cho rằng có nhiều ý kiến không đồng tình việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép triển khai các dự án phát triển dọc bãi biển Nha Trang theo hướng ngầm hóa, bê tông hóa bãi biển, trong đó phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) phía Đông đường Trần Phú – Nha Trang.

Bãi biển Nha Trang là di sản thiên nhiên quốc gia, việc cho phép đầu tư các dự án tại đây là không phù hợp với quy hoạch đô thị và Luật bảo vệ di sản thiên nhiên cũng như không phù hợp xu thế phát triển bền vững mà thế giới đang hướng tới.

Xu thế phát triển bền vững là điều mà thế giới đang hướng tới

Xu thế phát triển bền vững là điều mà thế giới đang hướng tới

“Hy vọng kết luận của Bộ Xây dựng sẽ làm sáng tỏ những băn khoăn, lo lắng của dư luận xã hội và giới KTS cả nước trong việc bảo vệ, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và phát triển TP Nha Trang xinh đẹp” - văn bản này viết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn cũng ký văn bản gửi Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tạm dừng triển khai các dự án phát triển bãi biển Phoenix để đánh giá, rà soát lại bảo đảm phủ hợp với quy định của pháp luật về quy hoạch và bảo vệ di sản thiên nhiên cũng như sự đồng thuận của cộng đồng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi chủ đầu tư dự án phát triển bãi biển Phoenix là Công ty TNHH Dewan International Việt Nam không góp vốn điều lệ đúng quy định, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương thu hồi dự án này.

Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch phân khu 1/2000 phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang trong đó có dự án trên. Hiện quy hoạch vẫn đang được Viện quy hoạch Bộ xây dựng điều chỉnh.

Tin, ảnh: K.Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI