Xung quanh ý kiến hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự cùng lúc, vậy ACV có xem xét lại các quyết định này, rà soát lại hoặc xem xét tính hợp lý, ngày 10-7, trao đổi với báo Người Lao Động, Chánh văn phòng ACV Nguyễn Thanh Tùng cho biết đây là việc của tổ chức cán bộ.

"Các quyết định này được bổ nhiệm đúng quy trình nên không rà soát lại mà chỉ làm rõ thông tin để báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và dư luận được rõ" – ông Tùng nói.

Tiếp tục khẳng định với báo Người Lao Động, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV, cũng cho biết các quyết định bổ nhiệm nhân sự trên là đúng quy trình theo yêu cầu của tập thể, việc ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt nhân sự trong cùng một ngày, trước thời điểm về hưu không có gì khuất tất, cũng không có áp lực.

Vụ bổ nhiệm hàng loạt cán bộ tại ACV: Không có khuất tất, áp lực gì? - Ảnh 1.

ACV hiện đang quản lý 22 sân bay trên cả nước. Ảnh: NLĐ

Theo báo cáo gửi Bộ GTVT về việc bổ nhiệm cán bộ, ACV cho biết trong tháng 4 và tháng 6-2018, tổng công ty thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ cụ thể gồm bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi 15 trường hợp. Trong đó, có 3 cán bộ cấp ban và 12 cán bộ cấp phòng.

Việc bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016 với 53 trường hợp, trong đó 3 cán bộ cấp ban, 20 cán bộ cấp phòng và trung tâm, 30 cán bộ cấp đội. Bên cạnh đó, bổ nhiệm mới 36 trường hợp trong quy hoạch, gồm: 6 cán bộ cấp ban và chi nhánh, 21 cán bộ cấp phòng, 9 cán bộ cấp đội.

Như vậy, tổng cộng có tới 104 quyết định bổ nhiệm được ký chứ không chỉ 76 trường hợp cán bộ lãnh đạo các cấp phòng, ban.

Vì sao lại có số lượng lớn cán bộ được bổ nhiệm cùng thời điểm, trước khi Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng về hưu 1 tháng, Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh giải thích hệ thống tổ chức của toàn tổng công ty bao gồm 301 đầu mối cần bổ nhiệm cán bộ quản lý với tổng số hơn 9.500 người lao động. Có 13 ban chuyên môn, nghiệp vụ với 30 phòng nghiệp vụ và 1 đội. Đồng thời, ACV cũng đang quản lý 22 chi nhánh cảng hàng không bao gồm 47 phòng nghiệp vụ, 18 trung tâm, 170 đội nghiệp vụ thuộc các lĩnh vực khai thác cảng hàng không, sân bay. Công tác rà soát, kiện toàn tổ chức đã được thực hiện từ tháng 6-2017 đến tháng 3-2018.

Đại diện Bộ GT-VT cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu của ACV về việc bổ nhiệm cán bộ nhân sự nhưng cần chờ thêm báo cáo chi tiết trước khi có thông tin chính thức. Do việc bổ nhiệm cán bộ là thẩm quyền của doanh nghiệp nên bộ cũng phải làm thận trọng.

Trước đó, ACV cũng khẳng định các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể lãnh đạo tổng công ty căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phù hợp với mô hình mới. Các quyết định được thực hiện theo quy định, quy chế của tổng công ty; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch cán bộ giai đoạn 2016 -2021.

Trước đó, như báo Người Lao Động đã đưa tin, có tổng cộng 76 quyết định bổ nhiệm được ký cùng ngày 19-6, bởi ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT của ACV. Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo các cấp phòng, ban tại ACV (gồm cả tổng công ty và các cảng hàng không địa phương) đã được bổ nhiệm cùng ngày và quyết định có hiệu lực đồng thời từ 1-7.

Thái Phương