Liên quan đến vụ dầu bẩn bị phát hiện ở Đài Loan mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam có liên quan do cung cấp nguồn nguyên liệu bị tố là loại dành làm thức ăn cho gia súc sau đó được chế biến làm thức ăn cho người, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 24-10, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, cho biết Công ty TNHH - TM Đại Hạnh Phúc (quận 12, TP HCM) hoạt động sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản; sản xuất dầu mỡ động thực vật. Nhưng qua kiểm tra, DN khai báo chỉ sử dụng mỡ cá, không sử dụng mỡ động vật (như mỡ heo, bò) nên không thuộc thẩm quyền của thú y.

“Tuy nhiên, ngày 6-10, thú y có kết hợp với QLTT, Công an huyện Hóc Môn đến DN để xác minh việc nhập mỡ động vật. Kiểm tra thực tế chỉ ghi nhận mỡ cá dạng nước và bột cá dạng khô, không phát hiện mỡ động vật. Chủ DN cho biết chỉ nhập mỡ cá dạng nước để kinh doanh nhưng mua bán nguyên đai nguyên kiện, không sản xuất. Ngoài ra, DN có kinh doanh mỡ động vật dạng nước nhưng không nhập về trụ sở mà chuyển thẳng từ tỉnh ra cảng để xuất khẩu. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ” - ông Thảo nói thêm.

Trụ sở Công ty Đại Hạnh Phúc
Trụ sở Công ty Đại Hạnh Phúc

Ông Trần Đăng Thành, Giám đốc Công ty TNHH Giám định Vinacontrol TP HCM (Vinacontrol - nơi cấp chứng thư cho nhiều lô hàng của Công ty Đại Hạnh Phúc), cho rằng DN vẫn có quyền kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm mà không nhất thiết phải có cơ sở sản xuất. Do đó, Vinacontrol đã thực hiện dịch vụ giám định khi nhận 2 loại giấy tờ là giấy yêu cầu giám định và hợp đồng thương mại giữa người mua và người bán.

Theo ông Thành, thông thường các quy định về kiểm soát an toàn thực phẩm từ nước nhập khẩu được nêu trong hợp đồng mua bán và Vinacontrol căn cứ vào đó để thực hiện dịch vụ. Ở hợp đồng giữa DN Đại Hạnh Phúc và nhà nhập khẩu Đài Loan không có yêu cầu về kiểm tra xuất xứ cũng như quá trình chế biến nên Vinacontrol chỉ kiểm tra khối lượng tịnh thực xuất và chất lượng lô hàng.

“Theo tôi, vụ việc đang trong quá trình điều tra nên các số liệu nắm được từ báo chí Đài Loan cũng chưa thống nhất, chỗ thì nói Công ty Đại Hạnh Phúc xuất 4.300 tấn dầu bẩn, chỗ lại nói có 6.000 tấn thức ăn cho người, 4.000 tấn dành cho gia súc. Vì thế, muốn làm rõ phải tìm hiểu xem ngoài 43 lô dầu mỡ (tương đương 5575,91 tấn, trong đó chỉ có 111,47 tấn dành cho gia súc) qua Vinacontrol giám định, thực tế phía công ty Đài Loan nhận được bao nhiêu lô hàng để xem trách nhiệm của từng đơn vị liên quan trong hoạt động xuất khẩu của DN này” - ông Thành nhận định.

Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị UBND TP HCM đình chỉ hoạt động và xem xét thu hồi giấy phép của Công ty Đại Hạnh Phúc. 

Bài và ảnh: Ngọc Ánh