VỤ HAI CÔNG TY VÀNG NỢ THUẾ: Tập đoàn Besra “cứng họng”!

Tin mới

07/08/2014 23:11

Lãnh đạo tập đoàn này khiếu nại chính sách thuế bất hợp lý khiến công ty khó khăn, đóng cửa, nợ thuế. Tuy nhiên, toàn bộ các lý do đều bị đại diện ngành thuế bác bỏ

Sáng 7-8, tại tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Besra (chủ quản Công ty TNHH Khai thác vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu) đã tổ chức họp báo phân trần về những khoản nợ của 2 công ty này.

Chỉ trích và đổ lỗi

Ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra, cho biết buổi họp báo nhằm thông tin lại một số sự việc trong thời gian qua mà báo chí đã “đưa tin sai” và làm thế nào cho 2 nhà máy tái hoạt động, đưa 1.000 nhân công quay lại làm việc.

“Với giá vàng hiện nay, trong vòng 3 năm tới rất khó đem lại lợi nhuận cho công ty. Tuy nhiên, mục tiêu đem nhà máy hoạt động lại là để tiếp tục thanh toán nợ thuế, nợ phát sinh và việc làm cho người lao động chứ không phải vì lợi nhuận” - ông David Seton nói.

VỤ HAI CÔNG TY VÀNG NỢ THUẾ: Tập đoàn Besra “cứng họng”!

Ông David Seton

Ông David Seton chỉ trích rằng thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã “thông tin sai” khi dẫn lời Cục Thuế tỉnh Quảng Nam mà không xác minh lại thông tin từ tập đoàn. Cụ thể, các thông tin cho rằng công ty không cam kết trả nợ thuế cũ, đào vàng tuồn ra nước ngoài, lấy vàng không trả nợ thuế, không trả lương cho người lao động… là không chính xác. Ông David Seton cũng đưa ra nhiều lý do dẫn đến công ty khó khăn, nợ thuế nhưng lý do duy nhất buộc công ty phải đóng cửa là vì bị cưỡng chế thuế.

“Theo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi cam kết trả nợ thuế dần trong vòng 24 tháng (theo quy định tối đa chỉ 12 tháng - PV). Tuy nhiên, theo luật thì trả nợ thuế phân kỳ đều từng tháng nhưng chúng tôi không có khả năng trả nợ vì còn tùy vào điều kiện sản xuất. Chính vì chưa đi đến tiếng nói chung nên 2 bên ký văn bản gửi lên Bộ Tài chính xin ý kiến” - ông David Seton nói.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch trả nợ thuế, nợ nhà thầu và người dân, ông David Seton nói: “Vì công ty đang đóng cửa nên câu trả lời đơn giản nhất là hãy để chúng tôi quay trở lại hoạt động với một chính sách tài chính, chính sách thuế và những thủ tục hành chính tốt hơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng có kế hoạch trả nợ chi tiết”.

“Tôi biết rằng ông chủ tịch UBND huyện Phước Sơn và một số cá nhân nhiều lần phát biểu muốn chúng tôi rời đi, tôi cũng không hiểu tại sao ông ta nói như vậy. Bởi vì, khi công ty đầu tư vào Việt Nam với số tiền hơn 100 triệu USD thì trước hết là 2 huyện Phước Sơn và Phú Ninh được hưởng lợi. Tôi cũng biết nhiều tổ chức, cá nhân muốn lấy mỏ chúng tôi dùng miễn phí nhưng chắc chắn họ sẽ không hoạt động hiệu quả như chúng tôi…” - ông David Seton tự tin cho biết.

Cố tình trốn tránh nghĩa vụ thuế

Tại buổi họp báo, ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, khẳng định việc nợ thuế của 2 công ty vàng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần tạo điều kiện cho 2 công ty này hoạt động nhưng số tiền nợ thuế ngày càng phình ra. Việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế là chính đáng, không thể đổ lỗi do bị cưỡng chế thuế mà đóng cửa.

Ông Lương Đình Đường
Ông Lương Đình Đường

Ông Đường cũng cho biết toàn bộ nợ thuế đến ngày 30-6-2014 của toàn tỉnh là 768 tỉ đồng, trong đó 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu nợ đến 297 tỉ đồng, chiếm 38%. “Đã có 9 doanh nghiệp gửi đơn đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đề nghị can thiệp để 2 công ty vàng thanh toán tiền mua hàng hóa, thức ăn, xăng dầu cho họ” - ông Đường nêu.

Cũng theo ông Đường, số tiền thuế có được đã cơ cấu vào trong giá bán, công ty hầu hết tự khai, tự nộp cho ngân sách nhà nước theo cơ chế. “Số thuế này khi bán đã có doanh thu rồi thì tiền thuế đã ở trong công ty và công ty phải có trách nhiệm nộp cho ngân sách nhà nước. Công ty nói rằng chỉ có để công ty tiếp tục sản xuất mới có tiền nộp thuế là không được. Điều này chúng tôi đã nhiều lần giải thích và chắc chắn công ty cũng đã hiểu. Tiền thuế đã có rồi, công ty đang sử dụng số tiền này vào mục đích khác mà không nộp cho ngân sách nhà nước” - ông Đường chỉ rõ.

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, đến nay, Cục Thuế tỉnh chưa hề đồng ý gia hạn nộp thuế trong vòng 12 tháng đối với 2 công ty vàng nói trên. Trong buổi làm việc gần đây nhất (ngày 4-8), giữa 2 bên không đạt được ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, không đáp ứng được nguyện vọng của Cục Thuế tỉnh, không đáp ứng được nguyện vọng gỡ bỏ cưỡng chế thuế của công ty. “Với tất cả các thông tin, tài liệu mà chúng tôi có, chúng tôi có thể nói rằng công ty cố tình không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách nhà nước” - ông Đường thẳng thắn.

Trước những phát biểu cứng rắn của ông Lương Đình Đường, ông David Seton thừa nhận một số ý kiến rất chính xác, trong đó ý kiến “các công ty có doanh thu nhưng không trả nợ thuế” là đúng. Ông cũng xin “rút lại những chỉ trích đối với truyền thông” mà ông đã phát biểu trước đó.

Hãy để cho chúng tôi quay trở lại hoạt động với chính sách thuế tốt hơn, chúng tôi sẽ sẵn sàng có kế hoạch trả nợ”.

Ông DAVID SETON

 

Tiền thuế đã có rồi, công ty đang sử dụng số tiền này vào mục đích khác mà không nộp cho ngân sách nhà nước”.

Ông LƯƠNG ĐÌNH ĐƯỜNG

 

Đòi nợ, tố nhau tại buổi họp báo

Trong lúc cuộc họp báo đang diễn ra, ông Lê Đình Thục, đại diện của Công ty TNHH MTV Xăng dầu Trường Xuân (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), ngồi ở ghế phụ bất ngờ đứng lên phát biểu. Ông Thục cho biết công ty ông là đơn vị cung cấp xăng dầu cho công ty Bồng Miêu và Phước Sơn và 2 công ty này nợ công ty ông tiền xăng dầu lên đến hơn 6,6 tỉ đồng. Ông Thục cho rằng 2 công ty vàng nợ tiền không chịu trả mà còn nói những lời thách thức pháp luật, đề nghị ông chủ tịch Tập đoàn Besra trả lời thỏa đáng.

Đáp lại, ông David Seton cho rằng ông có bằng chứng chứng minh công ty của ông Thục chuyên trộm cắp xăng dầu của 2 công ty vàng, thường xuyên chở dầu thiếu so với lượng cung cấp, chính những điều này càng đẩy các công ty vàng gặp khó khăn. Nói xong, ông David Seton yêu cầu ông Thục ra khỏi phòng ngay lập tức...!

 

Bài và ảnh: QUANG VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI