Ngày 27-5, ông Bùi Hữu Thuận, Trưởng Ban quản trị chung cư Harmona (33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM), cho biết sau khi ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát thông báo thu hồi chung cư Harmona để bù đắp khoản nợ quá hạn của chủ đầu tư với ngân hàng này khiến hàng ngàn cư dân hoang mang, chiều qua 26-5, các bên đã có cuộc họp tìm hướng giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Cụ thể, Công ty CP Vật tư XNK Tân Bình và Công ty CP Thanh Niên (chủ đầu tư chung cư Harmona) và ngân hàng BIDV đã gặp gỡ và đạt được thỏa thuận, cam kết sẽ giải quyết toàn bộ số tiền nợ quá hạn tại BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn trước ngày 15-6 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở chung cư này.

Ngoài ra, đại diện UBND phường 14, quận Tân Bình cũng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư có buổi họp dân, cam kết và chính thức xin lỗi người dân về vụ việc nói trên và nêu khuyết điểm của ngân hàng BIDV ra thông báo siết nợ khiến người dân hoang mang. “Dự kiến, chiều 29-5, phía công ty CP Thanh Niên sẽ có cuộc họp chính thức xin lỗi người dân ở chung cư Harmona” - ông Thuận cho biết thêm.

Chung cư Harmona và biên bản họp giữa chủ đầu tư với ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn chiều 26-5. Ảnh: Đình Thi

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Diệu Phú, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư XNK Tân Bình, cho biết theo cam kết thì trước ngày 15-6, phía chủ đầu tư sẽ trả đủ số tiền cho BIDV, đồng thời giải chấp tài sản đã thế chấp tại ngân hàng, thực hiện các cam kết với cư dân về chủ quyền. “Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà bên BIDV lại phát đi thông báo làm hoang mang cho cư dân và dư luận cũng như chính quyền địa phương” - bà Phú bức xúc

Theo bà Phú, trước đó công ty của bà đã vay hơn 1.000 tỉ đồng từ BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn và đã thanh toán phần lớn tiền gốc và lãi, còn lại hơn 244 tỉ đồng phía chủ đầu tư sẽ cố gắng hoàn trả theo đúng cam kết. “Chủ đầu tư có trách nhiệm làm việc Công ty CP Thanh Niên để tiến hành giải chấp tài sản cho người dân chứ không để ảnh hưởng đến quyền lợi của họ” - bà Phú cam kết.

Trong khi đó, Luật sư Trần Đăng Minh, Văn phòng Luật sư Thiên Định, cho rằng phải xem việc thế chấp tài sản của chủ đầu tư và ngân hàng có đúng theo pháp luật không. Nếu đúng thì theo luật, khả năng người dân có thể bị mất nhà nếu chủ đầu tư không trả được nợ vì quy định pháp luật thì NH sẽ được ưu tiên bảo đảm quyền lợi, sau đó nếu còn tài sản khác thì mới đến các bên liên quan. Trong trường hợp này, chủ đầu tư đã đem tài sản thế chấp cho ngân hàng bán cho người dân. Như vậy, giao dịch này vô hiệu.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngân hàng chỉ bảo lãnh dự án, để bảo đảm tài sản này có giá trị giao dịch trên thực tế thì người dân không lo. Mặt khác, ngân hàng cũng có lỗi vì nhận thấy rõ việc chủ đầu tư thế chấp dự án mà vẫn để họ bán cho người dân và thu gần đủ số tiền của căn hộ mà không phản ứng. Theo luật, nếu ngân hàng khởi kiện chủ đầu tư thì việc xử lý nợ sẽ ưu tiên cho ngân hàng. Qua đây cho thấy, vụ việc đã nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên cơ quan quản lý cần vào cuộc sớm để bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà.

Còn theo TS-LS Lê Minh Hùng, Trưởng Bộ môn Luật Dân sự Đại học Luật TP HCM, Luật Dân sự mới và thông tư hướng dẫn liên quan đến xử lý tài sản thế chấp hình thành trong tương lai quy định ngân hàng có quyền yêu cầu chủ đầu tư giao tài sản thế chấp cho ngân hàng xử lý mà chưa cần khởi kiện. Và việc chủ đầu tư chưa giải chấp tài sản thế chấp mà đi bán là sai hoàn toàn.

Hiện tai, chung cư Harmona có 580 căn hộ với khoảng 1.000 cư dân đang sinh sống. Dự án được bàn giao và cư dân đã vào ở từ hơn 2 năm qua, hầu hết đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm giấy chủ quyền nhà. Sự cố ngân hàng BIDV thông báo siết nợ đã gây hoang mang cho người dân những ngày qua.

Đình Thi - Sơn Nhung