Trong thông cáo báo chí mới nhất, tập đoàn Minh Phú cho biết hết sức bất ngờ vì quyết định của CBP. Bởi, tập đoàn này cho rằng CBP chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn. 

AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9-2019. Vì quy trình điều tra là bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với tập đoàn Minh Phú hay Mseafood.

Theo đó, công ty con của Minh Phú bị cáo buộc nhập khẩu tôm từ Ấn Độ để xuất khẩu sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế chống bán phá giá Mỹ đánh vào tôm Ấn Độ khoảng 10%, trong khi Minh Phú là doanh nghiệp tôm của Việt Nam không phải chịu thuế này.

Vua tôm Minh Phú lại bị Mỹ điều tra né thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Sản phẩm tôm đông lạnh của Minh Phú

Trước tình huống trên, luật sư của tập đoàn Minh Phú tại Mỹ đã đăng ký với CBP để chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể giúp CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. "Minh Phú hy vọng ở giai đoạn tiếp theo, CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn" - đại diện tập đoàn này mong mỏi.

Theo quyết định sơ bộ của CBP, Minh Phú bị yêu cầu tạm nộp thuế chống bán phá giá áp dụng cho Ấn Độ (khoảng 10%) đối với các lô hàng nhập vào Mỹ. "Minh Phú khẳng định biện pháp tạm thời nói trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Minh Phú vào thị trường Mỹ và các thị trường khác. Mọi hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Minh Phú vẫn diễn ra bình thường, theo kế hoạch" – thông cáo báo chí nêu rõ.

Thông cáo báo chí cũng khẳng định tập đoàn Minh Phú không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như trong cáo buộc. 

Tập đoàn Minh Phú cho biết trong giai đoạn bị điều tra (từ 1-10-2018 đến 31-8-2019), lượng tôm Ấn Độ mà Minh Phú nhập để sử dụng làm nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tôm nguyên liệu đầu vào của tập đoàn để xuất khẩu cho các thị trường ngoài Mỹ. 

Trước đó, hồi tháng 6-2019, Minh Phú cũng từng thông tin lượng tôm xuất khẩu sang Mỹ chiếm dưới 39% tổng lượng tôm xuất khẩu của tập đoàn.

Vua tôm Minh Phú lại bị Mỹ điều tra né thuế chống bán phá giá - Ảnh 2.

Minh Phú là doanh nghiệp thủy sản lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn Minh Phú cho biết thêm từ đầu năm 2019, lượng tôm nhập khẩu của Minh Phú chỉ chiếm một lượng không đáng kể và từ quý II/2019, tập đoàn này đã không còn sử dụng tôm nhập khẩu Ấn Độ.

Minh Phú khẳng định sẽ luôn hợp tác và minh bạch thông tin để tránh việc bị liên lụy do các cáo buộc ác ý, không có cơ sở nhằm vào Minh Phú nói riêng và ngành tôm Việt Nam nói chung.  

Năm 2019, doanh thu xuất khẩu của tập đoàn Minh Phú đạt 643,71 triệu USD, giảm 14,25% so với cùng kỳ năm 2018 (750,67 triệu USD) và thấp hơn nhiều so với kế hoạch 850 triệu USD đã đề ra. Riêng thị trường Mỹ, tập đoàn Minh Phú chỉ xuất khẩu được 245,87 triệu USD, giảm 19,57% so với năm 2018.

Tin, ảnh: Ng.Ánh