Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững

Tin mới

04/01/2013 21:22

Khi các nguồn lực ở địa phương được sử dụng hiệu quả và bền vững, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước sẽ giúp chính quyền giải quyết được các vấn đề kinh tế -xã hội ở những vùng nông thôn cũng như tiếp tục đầu tư phát triển mở rộng…

Chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam đang phát triển chủ yếu theo quy mô gia đình, ở vùng ven đô thị, bán đô thị, nơi có điều kiện về vốn, kỹ thuật, đầu vào… phục vụ cho nuôi bò sữa, thuận lợi cho việc chăm sóc thú y, bán sản phẩm...
Một lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân của FCV

Xây dựng vùng nuôi

Tuy nhiên, quỹ đất đang bị thu hẹp dần do tốc độ đô thị hóa nhanh dẫn đến lợi nhuận thu được từ việc sử dụng đất để trồng cỏ, nuôi bò không hấp dẫn bằng các ngành nghề khác.

Người sử dụng đất nông nghiệp ngày nay có xu hướng chuyển sang những ngành kinh doanh khác để thu được lợi nhuận cao hơn. Để giải quyết bài toán này cũng như giúp ngành chăn nuôi bò sữa phát triển, Frieslandcampina Việt Nam (FCV) đề xuất giải pháp “vùng chăn nuôi bò sữa bền vững”.

Theo FCV, “vùng chăn nuôi bò sữa bền vững” cần được xây dựng ở những vùng ổn định. Trước hết phải là vùng có quỹ đất dồi dào và thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho việc nuôi bò sữa, trồng cỏ, trồng ngô làm thức ăn tự nhiên cho bò và phát triển các ngành phụ trợ, được Nhà nước quy hoạch ổn định lâu dài với đầy đủ những chính sách, hành lang pháp lý... Tiếp đến, vùng này cần phải có sẵn hoặc được đầu tư để có cơ sở hạ tầng phục vụ cho chăn nuôi như giao thông, điện nước tối thiểu, cơ sở chế biến và cung ứng thức ăn, giống, thú y. Bên cạnh đó, nơi đây cần phải có hệ thống thu mua và chế biến sữa để bảo đảm đầu ra an toàn cho nông dân.

Ngoài ra, nông dân tại vùng chăn nuôi phải được huấn luyện các kỹ thuật chăn nuôi, quản lý chất lượng, quản lý trang trại một cách chuyên nghiệp để có thể nâng cao năng suất, chất lượng, giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận - cơ sở để họ gắn bó lâu dài với nghề.

Người chăn nuôi là trung tâm

Trong “vùng chăn nuôi bò sữa bền vững”, người chăn nuôi bò sữa chính là trung tâm để hình thành cả chuỗi giá trị, kích hoạt và thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế địa phương. Các hộ nông dân trong vùng có thể tham gia đầu tư nhân lực, vốn, đất đai lập trang trại chăn nuôi bò sữa. Họ sẽ được huấn luyện đào tạo nghề nuôi bò sữa bài bản, được FCV tư vấn, hỗ trợ giám sát để xây dựng hệ thống trang trại đạt chuẩn, từng bước tăng năng suất, chất lượng sữa tươi và tiết kiệm chi phí. Sản phẩm sữa được bán trực tiếp cho hệ thống thu mua tại chỗ của FCV.

Không chỉ người nuôi bò sữa được lợi mà các thành phần kinh tế khác cũng được “kích hoạt”. Trại chăn nuôi bò sẽ sử dụng nguồn thức ăn gia súc cũng như tiêu thụ sản phẩm (cỏ, ngô) của hộ trồng trọt tại địa phương nhằm kích thích các hộ trồng trọt đầu tư nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng. Những người chăn nuôi bò sữa và hộ trồng trọt cũng sẽ sử dụng các dịch vụ như giống, dịch vụ kỹ thuật, thú y, bảo vệ thực vật, thu hoạch, chế biến, máy móc thiết bị nông nghiệp, vốn, huấn luyện đào tạo…, tạo điều kiện cho những nhà cung cấp dịch vụ này cũng như nguồn nhân lực tại địa phương cùng phát triển.

Thúc đẩy sự phát triển

Điểm đặc biệt của dự án là người chăn nuôi, người trồng trọt, người sản xuất thức ăn hay các đối tượng tham gia khác nhưcác cán bộ thú y, kỹ thuật, các nhà cung cấp dịch vụ, ngân hàng, nhà cung cấp vốn, công ty sản xuất sữa đều phải đầu tư, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả để có được một vị trí trong chuỗi giá trị này. Tất cả cùng phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất -kinh doanh do đầu vào và đầu ra đều ổn định, có khả năng tăng thu nhập, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh doanh do tận dụng được tất cả các thành phẩm lẫn phụ phẩm theo hình thức “mua tận gốc, bán tận ngọn”.

Bài và ảnh: MINH LUÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI