Western Bank hợp nhất PVFC : “Ông nói có - Bà nói không”

Tin mới

07/01/2013 08:49

Nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam hẳn đã quen thuộc với tin đồn và từ đồn thành sự thật cho dù liên tiếp bị những người trong cuộc vừa tiết lộ, vừa phủ nhận. Điển hình qua các thương vụ như đổi chủ tại Sacombank, HBB sáp nhập vào SHB và bây giờ là thương vụ M&A giữa Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam PVFC và Western Bank.Kết quả của hai trường hợp kể tên trên đã đi đúng lộ trình từ tin đồn thành tin thật. Quay lại với thương vụ đang diễn ra và chưa có hồi kết là PVF - Western Bank. Về phía Western Bank (WEB), trong suốt thời gian qua họ nhiều lần hé lộ lộ với báo chí về việc sáp nhập với PVFC – Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVF). 

Đồng thời nhóm cổ đông lớn của ngân hàng này, điển hình là Kinh Bắc (KBC), SaigonTel (SGT) cũng đã công bố chuyển nhượng toàn bộ cổ phần ngân hàng và hiện không còn nắm giữ bất cứ một cổ phiếu nào.

Thông tin mới đây nhất cũng từ phía Western Bank cho biết đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt Đề án hợp nhất giữa ngân hàng này với PVFC. Tuy nhiên, ngay lập tức PVF đã gửi công văn công bố thông tin với Sở GDCK TPHCM (HOSE) rằng đề án được báo chí nhắc đến là chưa phù hợp với lý do PVFC chưa nhận được văn bản chính thức nào về vấn đề này từ NHNN.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhìn sự việc theo một cách khác, đồng thời cơ quan quản lý cũng cần cân nhắc khi yêu cầu doanh nghiệp giải trình thông tin. Trên thực tế, khi một thương vụ M&A thành công và đến lúc phải công bố thông tin chính thức thì chỉ còn là vấn đề thủ tục mà thôi.

Tất cả các quy trình trước đó doanh nghiệp phải thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nó lại không thuộc phạm vi phải công bố thông tin. Ví dụ việc chuyển nhượng cổ phần có thể thực hiện chuyển nhượng cho các cá nhân khác nhau và đến phút cuối ông chủ thực sự mới lộ diện.

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng chắc chắn về việc Western Bank đã có chủ mới vì thực tế cổ đông cũ của ngân hàng này không còn nắm giữ cổ phiếu nào, vậy cổ phần đã được bán cho ai, ai là chủ thực sự?! Ngoài ra, Western Bank là một trong những ngân hàng thuộc diện phải tái cấu trúc, mọi thay đổi về mặt sở hữu chắc chắn sẽ được NHNN giám sát chặt chẽ để đảm bảo tái cấu trúc thành công.
Những thông tin kiểu “Ông nói có, Bà nói không” dường như đã nhàm chán nhà đầu tư. Nhưng, cho dù kịch bản nào đi chăng nữa thì Western Bank và PVFC đang trong quá trình tái cấu trúc toàn diện để phát triển tốt hơn.

Một vấn đề khác được đặt ra, nếu Western Bank hợp nhất với PVFC thì tỷ lệ bao nhiêu?

Có thể thấy, những cổ đông lớn của Western Bank đã chuyển nhượng thành công toàn bộ số cổ phần trước đó. Mặc dù không xác minh được toàn bộ số cổ phần của cổ đông lớn đã được chuyển nhượng với giá bao nhiêu? Nhưng dựa vào báo cáo tài chính hợp nhất của KBC và SGT nhà đầu tư có thể dự đoán được giá chuyển nhượng.

Thuyết minh BCTC hợp nhất quý 3-2012 của CTCP Công nghệ viễn thông Sài Gòn (HOSE: SGT) thể hiện SGT đã chuyển nhượng 13.35 triệu cổ phần cho ông Nguyễn Bảo Tâm và 5.46 triệu cổ phiếu cho bà Hoàng Thị Hồng Tứ bằng với mệnh giá, tương ứng 188 tỉ đồng.
Xét trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 3-2012 của KBC cho thấy:
 
Khoản đầu tư dài hạn của BCTC đã thể hiện chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần Western Bank mà KBC nắm giữ là 26,550,132 cổ phần, tương đương với giá trị hơn 265.5 tỷ đồng mệnh giá, bằng đúng giá trị đã đầu tư. Tuy nhiên trên báo cáo kết quả kinh doanh của KBC, tại các mục doanh thu tài chính và chi phí tài chính, hay thu nhập khác và chi phí khác hoàn toàn không thể hiện kết quả của thương vụ này. Như vậy, có thể doanh nghiệp đã hạch toán giảm trừ trực tiếp khoản đầu tư, và kết quả của thương vụ này không làm lỗ lãi và không ảnh hưởng gì đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, nên đã không được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh.

Dựa vào những con trên có thể thấy số tiền thu hồi từ việc góp vốn vào đơn vị khác phát sinh trong quý 3-2012 tương đương với số tiền bằng tổng giá trị theo mệnh giá và theo giá trị đầu tư thực tế mà KBC đã đầu tư vào Western Bank được chuyển nhượng trong quý 3-2012. Đồng thời, đây cũng là khoản chuyển nhượng duy nhất phát sinh trong quý 3-2012 của KBC. Do đó, có thể thấy rằng KBC đã bán được toàn bộ số cổ phần của Western Bank bằng mệnh giá (10,000 đồng) như SGT.

Với các số liệu trên BCTC của SGT và KBC có thể thấy cổ đông mới đã mua cổ phiếu Western Bank của hai đơn vị này bằng mệnh giá 10,000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là một con số tham khảo ý nghĩa trong thương vụ giữa PVF và Western Bank.

Theo Cát Lợi (Vietstock)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI