Ngày 28-12, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH xe đạp Excel (ở Bình Dương) do có vi phạm về quy định xuất xứ hàng hóa.

Theo Cục kiểm tra sau thông quan, Công ty TNHH xe đạp Excel (có 100% vốn đầu tư từ Trung Quốc) đã nhập khẩu 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ Trung Quốc về Việt Nam để lắp ráp đơn giản ở giai đoạn cuối cùng thành sản phẩm xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện thành sản phẩm hoàn chỉnh, các linh kiện nhập khẩu về Việt Nam không trải qua bất kỳ công đoạn gia công sản xuất nào khác.

Sau đó, các sản phẩm trên được xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ, lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam.

Xe đạp Trung Quốc gắn Made in Viet Nam để xuất đi Mỹ - Ảnh 1.

Lô hàng xe đạp Trung Quốc giả xuất xứ Việt Nam - Ảnh: Cơ quan hải quan

Đối chiếu quy định về xuất xứ hàng hóa và Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa thì các sản phẩm của Công ty không đủ tiêu chí để xác định là hàng hóa có xuất xứ Việt Nam. Quá trình làm việc với Cục Kiểm tra sau thông quan, doanh nghiệp đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình

Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền và xử phạt bổ sung tịch thu toàn bộ tang vật là sản phẩm hoàn chỉnh, các bán thành phẩm và các linh kiện chưa xuất khẩu đang lưu trong kho của công ty. Việc xử phạt đã được Tổng cục Hải quan tham vấn ý kiến của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ông Trần Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan, cho biết trong quá trình kiểm tra còn phát hiện công ty đã thực hiện các thủ tục gian dối để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam (C/O Form B).

Ngày 11-11 vừa qua, Tổng cục hải quan đã có công văn gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP HCM yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ này. Đến nay, VCCI đã thu hồi giấy chứng nhận xuất xứ này.

Theo ông Trần Mạnh Cường, ngoài xử phạt hành chính và phạt bổ sung, cơ quan hải quan còn kiến nghị Bộ công thương thông báo các vi phạm của công ty TNHH xe đạp Excel đến các cơ quan tổ chức có liên quan.

Minh Chiến