Trong mùa thấp điểm mua sắm, cũng như ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến sức mua ở hầu hết  mặt hàng đều giảm, các hãng ôtô, đại lý liên tục đưa ra chiến lược giảm giá để kích cầu. Ngay cả những mẫu xe hạng A, hạng B có giá dưới 500 triệu đồng cũng giảm từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Khảo sát các đại lý ôtô tại TP HCM cho thấy Brio 2020 của hãng Honda đang được giảm giá từ 25-45 triệu đồng tùy phiên bản, trong đó giảm tiền mặt từ 10-20 triệu đồng và tặng bộ phụ kiện trị giá 25 triệu đồng.

Hãng Toyota có Wigo là mẫu xe hạng A giá rẻ, từ 345-405 triệu đồng, cũng đang được giảm giá từ 10-15 triệu đồng, tặng kèm thêm phụ kiện có giá trị.

Mitsubishi đang khuyến mãi cho hai mẫu xe giá rẻ của hãng là Mirage và Attrage. Theo đó, khách hàng mua xe Mirage CVT Eco và CVT được tặng phiếu đổ nhiên liệu trị giá 10-20 triệu đồng, còn mua xe Attrage MT Eco và CVT Eco được giảm ít nhất 20 triệu đồng. Trong đó, phiên bản Mirage CVT Eco giảm 35 triệu đồng còn 360 triệu đồng, bản CVT thường giảm 27 triệu đồng còn 423 triệu đồng. Ngoài ra, khách còn được tặng kèm gói phụ kiện 15 triệu đồng hoặc quy đổi ra tiền mặt.

Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mirage của Mitsubishi giảm cả chục triệu đồng/xe

Xe dưới 500 triệu đồng giảm giá mạnh kéo khách trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Honda Brio 2020 đang được giảm giá từ 25 - 45 triệu đồng tùy phiên bản

Các đại lý của VinFast cũng mạnh tay giảm giá cho mẫu xe hạng A của hãng là Fadil từ 41-64 triệu đồng tùy phiên bản hoặc hưởng gói vay ưu đãi với lãi suất 0%. Theo đó, phiên bản Fadil tiêu chuẩn giảm giá từ 41,5- 54 triệu đồng, phiên bản nâng cao giảm giá từ 44,9- 58,4 triệu đồng, phiên bản cao cấp giảm từ 49,2- 64 triệu đồng. Mức giá thực tế thấp nhất được áp dụng cho phiên bản tiêu chuẩn chỉ còn 361 triệu đồng.

Các mẫu xe hạng B như Toyota Vios, KIA Cerato, Honda City... đang được giảm nhẹ khoảng 10 - 30 triệu đồng.

Với những dòng xe cao cấp hơn, các hãng cũng công bố nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe. Theo đó, Nissan Việt Nam giảm 50% lệ phí trước bạ cộng tiền mặt, tặng thêm gói phụ kiện đầu AVN, thảm sàn cho khách mua xe X-Trail. Trong khi đó, khách mua xe Nissan Sunny ngoài giảm tiền mặt 30 triệu đồng còn được tặng thêm thảm sàn, mua xe Nissan Navara được tặng tiền mặt 30-40 triệu đồng và bộ phụ kiện trị giá 30 triệu đồng; mua xe Terra được tặng tiền mặt 35 triệu đồng và bộ phụ kiện 50 triệu đồng.

Toyota Việt Nam cũng vừa có chương trình ưu đãi cho khách hàng mua xe Corolla Altis (tất cả các phiên bản), Innova 2.0 MT (IE/IEB), Innova 2.0 AT (IG/IGM), Fortuner 2.4 AT 4x2 (FK), Fortuner 2.4 MT 4x2 (FG) sẽ được hỗ trợ một phần phí trước bạ từ nay cho đến hết ngày 31-3.

Ông Hồ Thanh Bình, quản lý showroom ôtô tại quận 5, TP HCM, cho biết trước đây các hãng khi chạy chương trình ưu đãi chỉ chọn một vài mẫu để làm. Tuy nhiên, thời gian gần đây do sức mua quá yếu nên các hãng kết hợp với đại lý khuyến mãi cho tất cả các mẫu xe mới mong kéo được khách. "Bán xe bây giờ cũng như bán hàng điện máy vậy, không có chính sách ưu đãi thì khó lòng bán được xe" - ông Bình nói.

Còn theo ông Trần Minh Hiền, phụ trách bán hàng tại đại lý ôtô trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP HCM, sức tiêu thụ xe thời gian qua khá ảm đạm, giờ còn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên gần như không ai còn nghĩ tới chuyện mua xe nữa. Các đại lý hiện nay "ôm" khá nhiều xe, không tiêu thụ được, phải chấp nhận bán lỗ mới có doanh thu duy trì hoạt động.

Bài-ảnh: Nguyễn Hải