Ông Trương Công Nam, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM, cho biết Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã có hàng loạt hành vi vi phạm khác, chứ không chỉ vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. Sở đang cùng cơ quan công an thu thập thêm hồ sơ, phân loại để có kiến nghị xử lý tổng thể.

Ông Nam cho biết thêm trong quá trình thu thập thông tin, Công ty Alibaba đã không hợp tác và gây khó khăn cho cơ quan chức năng.

Tại hội thảo, các cơ quan truyền thông cho rằng Sở Xây dựng TP HCM đã vào cuộc chậm trong vụ việc này, để Công ty Alibaba mở bán rầm rộ và có hành vi đả kích HoREA.

Về thắc mắc vì sao sở, ngành TP không có sự phối hợp với lãnh đạo các địa phương để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp bán dự án ở nơi khác mà không bị xử lý, để những doanh nghiệp này, mà cụ thể là các công ty địa ốc Kim Phát, Việt Hưng Phát..., đã lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền hàng trăm tỉ đồng trong thời gian qua, ông Nam thừa nhận qua vụ việc này, Sở Xây dựng sẽ đề nghị lãnh đạo TP có kiến nghị, phối hợp các tỉnh, thành giám sát hoạt động kinh doanh của các công ty bất động sản.

Xem xét thêm nhiều vi phạm của Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Dù đang có nhiều vi phạm nhưng Công ty Alibaba vẫn mở bán dự án ồ ạt vào ngày 26-11 tại TP HCM

Ông Lê Hoàng Châu, Chỉ tịch HoREA, nhìn nhận trường hợp của 2 công ty Kim Phát, Việt Hưng Phát bán dự án ở các tỉnh Long An, Đồng Nai thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản cũng chỉ có thể gửi công văn kiến nghị vì dự án không thuộc địa bàn của TP. Đây là một trong những kẽ hở để các công ty bất động sản làm ăn không minh bạch tung hoành ở các địa phương.

TS Huỳnh Thế Du, giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, cho rằng người làm kinh doanh nói chung và kinh doanh bất động sản nói riêng phải có sự chính trực, trí tuệ và nhiệt huyết. Nếu không có chính trực thì hai bản tính còn lại sẽ giết chết chính họ.

Luật sư Trương Thị Hòa, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Thị Hòa, nhận định trong kinh doanh, nếu không tuân thủ pháp luật thì đã vi phạm đạo đức kinh doanh. "Nếu làm dự án khi chưa đủ điều kiện mà đã bán, không công khai hoặc công khai không đầy đủ thông tin về dự án là đã vi phạm luật và cả đạo đức kinh doanh" - bà Hòa nói.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng một dự án bất động sản dù là cao cấp nhưng hành lang nhỏ, thoát hiểm không đầy đủ hoặc tiện ích thiếu thì chủ dự án cũng không có đạo đức trong kinh doanh bất động sản.


Bài và ảnh: Sơn Nhung