Sáng nay (11-1), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông tin chiều 10-1, cơ quan này đã nhận được báo cáo số từ Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. 

Do đó, UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Trước đó, trong phiên giao dịch sáng 10-1, cổ phiếu FLC tăng kịch trần phiên thứ 3 liên tục lên 24.100 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đến khoảng 14 giờ cùng ngày, khi hệ thống giao dịch của HOSE gặp trục trặc, cổ phiếu FLC bất ngờ đảo chiều giảm kịch sàn khiến những nhà đầu tư nắm cổ phiếu này hết sức hoang mang. Đáng chú ý, khối lượng khớp lệnh của FLC trong phiên này cao kỷ lục, tới hơn 135 triệu cổ phiếu. 

Đến chiều tối cùng ngày, trên mạng xã hội xuất hiện một bảng đăng ký giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết ký ngày 5-1 nhưng không có dấu mộc, với nội dung đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC, giá trị giao dịch dự kiến theo mệnh giá là 1.750 tỉ đồng. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10-1 đến 17-1. Mục đích giao dịch là cơ cấu tài sản. Phương thức giao dịch thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Theo thông báo, sau khi bán, ông Quyết giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu FLC xuống từ 30,34% (215 triệu cổ phiếu) còn 5,7% (40,4 triệu cổ phiếu).

Tuy nhiên, sau đó văn bản này trên website của FLC đã được chỉnh lại thành ngày ký là 10-1 và thời gian đăng ký giao dịch là từ 14-1 chứ không phải 10-1 như văn bản trước đó. 

Cả hai văn bản này đều chưa được đăng tải trên website của HOSE theo quy định. 

Cùng với việc thay đổi thời gian giao dịch cổ phiếu, thị trường còn xuất hiện một văn bản giải trình của ông Trịnh Văn Quyết gửi HOSE và UBCKNN. Trong tờ giải trình, ông Quyết cho biết do ông đi công tác xa từ ngày 6-1 nên đã giao bộ phận thư ký gửi thông báo đăng ký cơ quan chức năng giao dịch bán cổ phiếu từ ngày 10-1 đến 17-1. Nhưng ngày 10-1, ông nhận được công văn thông báo giao dịch của ông từ HOSE là ông đã thực hiện bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC mà không thực hiện công bố thông tin và ông đã kiểm tra là do sơ suất trong quá trình xử lý công việc nên đã quên không công bố thông tin đăng ký đúng quy định.... "Tôi lấy làm tiếc và mong nhận được sự thông cảm... Tôi rút kinh nghiệm sâu sắc...." - văn bản giải trình của ông Quyết nêu rõ. 

Xem xét xử phạt ông Trịnh Văn Quyết vì bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC - Ảnh 1.

Đây là văn bản giải trình được giới đầu tư bức xúc

Trước sự việc này, rất nhiều nhà đầu tư bức xúc với ông Trịnh Văn Quyết. Nhiều người cho rằng đây được là hình thức gian lận của ông Trịnh Văn Quyết. 

Trong phiên giao dịch sáng nay 11-1, nhóm cổ phiếu có liên quan ông Trịnh Văn Quyết đồng loạt giảm sàn gồm: FLC, ROS, HAI, AMD, KLF.

Đáng chú ý, việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu không phải lần đầu. Năm 2017, UBCKNN từng ra quyết định xử phạt ông Quyết số tiền 65 triệu đồng với vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, từ ngày 20-10-2017 đến 24-10-2017, ông Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã CK: FLC) đã bán ra 57 triệu cổ phiếu nhưng không báo cáo thông tin giao dịch với Ủy ban chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Việc giao dịch của ông Quyết được thực hiện khi cổ phiếu FLC ở ngưỡng 7.100 - 7.700 đồng, với giá trị giao dịch thu về ước tính đạt hơn 400 tỉ đồng. Ngay sau đó, cổ phiếu FLC giảm về mức 6.500 đồng, mất gần 10% giá trị.

Cùng thời điểm này, Ủy ban chứng khoán cũng ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã CK: ROS) - công ty cũng do ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị - với số tiền 130 triệu đồng cho hành vi tương tự.

Sơn Nhung