Sáng 8-6, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết vụ thu hoạch xoài năm nay, nhiều nông hộ ở địa phương khấm khá nhờ giá quả xoài tăng gấp đôi, còn năng suất cũng đạt khá cao.

Hiện xoài cát Hòa Lộc loại 1 do thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 20.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Năng suất xoài vụ này cũng đạt khoảng 10-12 tấn/ha, tăng khoảng 2 tạ/ha so với các mùa trước.

Xoài Bình Định được bày bán khắp nơi.
Xoài Bình Định được bày bán khắp nơi.

Nhờ vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân thu lãi khoảng 100 triệu đồng/ha. “Do xoài được mùa lại giá cao nên mùa thu hoạch này, vườn xoài cát Hòa Lộc 5 ha gia đình tôi bán được hơn 600 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí công chăm sóc, phân bón…, lãi thu được từ trang trại xoài khoảng 500 triệu đồng. Hơn 10 năm trồng xoài nhưng đây là lần đầu tiên trang trại xoài gia đình tôi được lãi cao như vậy” - bà Phạm Thị Hồng, chủ một trang trại trồng xoài ở xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, cho biết.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, hiện toàn tỉnh có 1.700 ha xoài, mỗi năm cho sản lượng đạt khoảng 5.300 tấn quả. Trong đó, xoài được trồng chủ yếu ở các huyện Phù Cát, Tây Sơn và Hoài Ân với các giống phổ biến là cát Hòa Lộc, cát Chu, cát Trắng…

Tin-ảnh: Đức Anh