Trưa 5-5, ông Nguyễn Văn Bé Tư, Phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hậu Giang, cho biết trước sai phạm về việc tự ý nâng giá bán cao hơn giá niêm yết tại cửa hàng xăng dầu Tha La (chi nhánh Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Can Phi), đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt bổ sung đối với cửa hàng này.

“Móc túi” khách hàng, chủ cây xăng chỉ bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo quyết định này, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Can Phi bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi bán cao hơn giá niêm yết do thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định. Bên cạnh đó, cũng buộc doanh nghiệp nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ hành vi nâng giá là 800.000 đồng.

“Móc túi” khách hàng, chủ cây xăng chỉ bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Lý giải về số tiền phạt này, ông Bé Tư cho rằng đây là số tiền tính toán được dựa theo lời khai của quản lý cửa hàng là bà Dương Thị Thu Trang tại thời điểm kiểm tra chứ ngành chức năng không xác định được cụ thể. Cũng theo vị Phó Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang, trong quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, bà Trang đã thừa nhận hành vi vi phạm nhưng chỉ thừa nhận mới thực hiện khoảng 10 ngày cho đến lúc bị phát hiện, mỗi ngày "xin thêm" người tiêu dùng khoảng 80.000 đồng. "Chúng tôi dựa vào đó để truy thu phần tiền thu lợi bất chính theo quy định của pháp luật chứ trên thực tế, không có người dân nào phản ánh cụ thể là cửa hàng này đã "móc túi" họ bao nhiêu tiền. Do đó, chúng tôi chỉ căn cứ vào lời khai của bà Trang để buộc doanh nghiệp nộp lại số tiền là 800.000 đồng", ông Bé Tư giải thích.

“Móc túi” khách hàng, chủ cây xăng chỉ bị phạt 40 triệu đồng - Ảnh 3.

Bà Trang nghe lực lượng QLTT đọc biên bản kiểm tra

Cũng theo quyết định xử phạt, Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang đã có hình thức phạt bổ sung là tước giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu của cửa hàng Tha La trong 30 ngày (kể từ ngày 2-5-2018). "Nếu như trong thời gian tước giấy chứng nhận, cửa hàng này vẫn tiếp tục hoạt động thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định", ông Bé Tư khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cây xăng Tha La ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã có hành vi tự ý nâng giá cao hơn giá thị trường khoảng 1.000 đồng/lít, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Sau khi báo phản ánh, Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng các ngành liên quan đến kiểm tra sai phạm tại đây. Làm việc với ngành chức năng, bà Trang thừa nhận đã thực hiện việc điều chỉnh, nâng giá xăng A95 cao hơn thị trường 1.000 đồng/lít. Lý giải cho việc làm này, bà Trang cho biết, do điều trị bệnh tốn rất nhiều tiền nên tự ý tăng giá xăng để trục lợi bất chính từ người tiêu dùng.

Tin - ảnh: SONG ANH