Xuất khẩu thủy sản đang gặp khó

Tin mới

06/04/2015 18:47

Tính đến giữa tháng 3 cho thấy xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 1,061 tỉ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, ước tính tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản quý I năm nay chỉ đạt khoảng 1,27 tỉ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, mức sụt giảm mạnh giá trị xuất khẩu thủy sản trong quý này vì đang đối mặt với những biến động của thị trường thế giới liên quan đến tỉ giá ngoại tệ, giá nhập khẩu, rào cản thuế quan cũng như những áp lực về quy định trong nước và khó khăn về tài chính của doanh nghiệp (DN). Được biết trong năm 2014, xuất khẩu thủy sản tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm (từ 14%-57%) nhưng bắt đầu tăng chậm lại từ tháng 9, thậm chí giảm gần 5% trong tháng 12, do áp lực từ thuế chống bán phá giá tôm giai đoạn POR8 và thuế chống bán phá giá cá tra POR10 đã ảnh hưởng đến xuất khẩu 2 mặt hàng này từ cuối năm ngoái cho đến nay. Xuất khẩu tôm 2 tháng đầu năm giảm mạnh đến 30% do giá tôm trên thị trường thế giới đang giảm. Xuất khẩu cá tra 2 tháng đầu năm cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái do đồng euro mất giá. Xuất khẩu cá ngừ tiếp tục giảm 13,5%.

Sự tăng giá mạnh của đồng USD so với một loạt ngoại tệ khác khiến khách hàng hạn chế nhập khẩu hoặc tìm cách giảm giá mua. Xuất khẩu thủy sản sang EU giảm 10%, sang Nhật Bản giảm 14,5%. Đồng USD tăng cao so với tiền tệ của các nước khác, ảnh hưởng gián tiếp tới lợi nhuận cho xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhiều DN trong ngành còn gặp khó về nguồn vốn, thị trường tiêu thụ, rào cản thị trường, áp lực cạnh tranh khiến tình hình tài chính đi xuống. Do sức ép trả nợ ngân hàng, nhiều DN trong năm qua buộc phải bán hàng ồ ạt để quay vòng vốn, đẩy doanh số xuất khẩu tăng cao. Hiện áp lực bán ra để quay vòng vốn không còn căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến xuất khẩu những tháng đầu năm giảm.

L.Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI