Yên có thể trở thành đồng tiền dự trữ của châu Á

Tin mới

07/10/2012 10:00

Khủng hoảng nợ châu Âu và tăng trưởng chững lại ở Mỹ và Trung Quốc khiến đồng yên trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Đồng yên của Nhật Bản có thể sẽ đóng vai trò là đồng tiền dự trữ chính của khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm tới.

Theo dự báo của các nhà phân tích, đồng yên của Nhật Bản có khả năng tiếp tục tăng giá mạnh so với USD cho dù có bất kỳ thông báo nào về đợt nới lỏng định lượng tiếp theo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tỷ giá đồng USD/JPY đã giảm xuống thấp kể từ khi Hy Lạp vỡ nợ khiến dòng vốn rút mạnh khỏi châu Âu.
 
Tỷ giá USD/JPY cũng trượt xuống thấp hơn 78,1 yên vào ngày 11-9, khi có dấu hiệu rõ ràng cho thấy ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang cân nhắc thay đổi chu kỳ vay và chính sách chi tiêu trong dài hạn.
 
Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhu cầu với trái phiếu Nhật Bản (JGB) cũng tăng đáng kể. Trong tháng 5, ngân hàng  Trung ương Nhật  Bản cho biết lượng sở hữu JGB sẽ đạt mức cao nhất trong hơn 10 năm với tổng dư sợ 8,5%.
 
Tính hấp dẫn của trái phiếu Nhật Bản tăng nhờ sự tăng giá của đồng yên, sự ổn định tương đối của JGB và sự gắn kết của thương mại khu vực Đông Nam Á.
 
Các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar) và các đối tác thương mại chính của họ gồm (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan) sẽ tạo thành một khối thương mại khu vực trong thập kỷ tới.
 
Khi đó, đồng yên Nhật Bản sẽ trở thành đồng tiền dự trữ khu vực được sử dụng trong thương mại trong khi Trung Quốc thực hiện các bước để nhân dân tệ cần thiết để biến nhân dân tệ chuyển đổi đầy đủ và trở thành đồng tiền quốc tế.
Theo Gafin
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI