Yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí

Tin mới

13/07/2018 05:28

Ngày 12-7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản đề nghị 4 ngân hàng, bao gồm: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank, Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - BIDV, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan về việc triển khai dịch vụ ATM, mức phí, các lần tăng phí rút tiền qua ATM nội mạng và ngoại mạng trong 2 năm từ ngày 1-7-2016.

Trước đó, 4 ngân hàng lớn nêu trên đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền nội mạng qua ATM từ mức 1.000 đồng lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 15-7. Tuy nhiên, kế hoạch tăng phí rút tiền của 4 ngân hàng đã không được cơ quan quản lý chấp thuận. Đây cũng là lần thứ hai trong 2 tháng việc tăng phí rút tiền của các ngân hàng bị "tuýt còi".

Yêu cầu 4 ngân hàng báo cáo việc tăng phí - Ảnh 1.

Bốn ngân hàng lớn phải báo cáo về các lần tăng phí vì bị nghi ngờ vi phạm Luật Cạnh tranh Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, điều 9 Luật Cạnh tranh hiện hành nêu rõ thỏa thuận ấn định giá hàng hóa, dịch vụ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp bị cấm khi các bên tham gia thỏa thuận có thị phần kết hợp trên thị trường liên quan từ 30% trở lên. Ngoài ra, hành vi vi phạm quy định về kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm theo Nghị định số 71 hoặc bị xem xét xử lý hình sự theo Bộ Luật hình sự 2015.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời có các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm sự tuân thủ Luật Cạnh tranh của mọi doanh nghiệp trên các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực ngân hàng.

Ph.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI