icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm những cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút

Văn Duẩn

(NLĐO) - Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, phải kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, thay thế những cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút và đưa việc "có lên có xuống, có vào, có ra" dần trở thành văn hóa, việc làm bình thường trong công tác cán bộ

Ngày 9-7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm những cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút- Ảnh 1.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Hội nghị tại điểm cầu chính Hội trường Diên Hồng (Tòa nhà Quốc hội). Ảnh: Nhật Bắc

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới 15.644 điểm cầu trên toàn quốc của các cơ quan Trung ương, điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu cấp xã với trên 1.280.404 cán bộ, đảng viên tham dự.

Dự hội nghị có: Chủ tịch nước Tô Lâm; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Thường trực Ban Bí thư Lương Cường; các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; các tỉnh ủy, thành ủy; lãnh đạo chủ chốt cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể các cán bộ, đảng viên được triệu tập tại các điểm cầu.

Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm những cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, quán triệt nội dung Quy định số 144-QĐ/TW. Ảnh: Nhật Bắc

Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, quán triệt nội dung Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Đạo đức là gốc, nền tảng của đảng viên, người cách mạng

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đạo đức là gốc, nền tảng của đảng viên, người cách mạng. Nhiều chỉ thị, nghị quyết xây dựng Đảng về đạo đức đã được ban hành, thể hiện tư duy mới...

Trong đó, Đại hội Đảng lần thứ XII lần đầu tiên đưa công tác xây dựng đảng về đạo đức ngang hàng với xây dựng đảng về chính trị, tư tưởng. Đến Đại hội Đảng XIII, một lần nữa Đảng nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện, cả về chính trị, về tư tưởng, về đạo đức, về tổ chức và cán bộ.

"Đây là tư duy rất mới. Các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng đã thực hiện nêu gương bằng những việc làm, những hành động cụ thể với phương châm "trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau", học tập đi đôi với làm theo. Nhiều cán bộ đảng viên là tấm gương mẫu mực trong học tập, công tác, lao động, sản xuất và chiến đấu" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết.

Dù vậy, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thẳng thắn chỉ ra một số bất cập như công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên ở một số nơi chưa được coi trọng, quan tâm đúng mức; một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thực sự mẫu mực.

Cá biệt, có một bộ phận cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Thậm chí có cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, xử lý hình sự, trong đó, có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao do Trung ương quản lý.

Nguyên nhân căn bản, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, do sự thiếu tu dưỡng đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên. Từ đó, ông nhấn mạnh bên cạnh việc bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, cần có chế tài, hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ sức răn đe, cảnh tỉnh.

Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm những cán bộ bị kỷ luật, uy tín giảm sút- Ảnh 4.

Quang cảnh hội nghị tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Nhật Bắc

Xử nghiêm các vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ khóa XI đến XIII, Đảng đã ban hành nhiều chủ trương, quyết sách quyết liệt thể hiện tinh thần phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ". Minh chứng rõ nét là các cơ quan chức năng đã chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm một số vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan hành vi sai trái diễn ra từ những năm trước và cả sai phạm mới phát sinh. Đặc biệt, có nhiều cán bộ cao cấp, cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt của một số địa phương đã bị khởi tố.

Điểm mới, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, là từ khởi tố ban đầu về hành vi phạm tội kinh tế, cơ quan điều tra đã đi sâu, làm rõ bản chất vụ án, khởi tố hành vi vi phạm về tham nhũng. Ông khẳng định việc này đã tạo bước tiến mới trong phát hiện, xử lý, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, qua điều tra dư luận xã hội do Ban thực hiện, có trên 83% cán bộ, đảng viên, nhân dân khi được hỏi đều đồng tình phải kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm chính trị của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực, địa bàn phân công, phụ trách.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh tinh thần phải kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút, đưa việc "có lên có xuống, có vào, có ra" dần trở thành văn hóa, việc làm bình thường trong công tác cán bộ.

Cùng với đó, việc phát hiện tham nhũng, tiêu cực ở địa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Trước đây chưa có Ban chỉ đạo cấp tỉnh nhưng giờ đã có và phát huy vai trò của nhân dân, làm mạnh mẽ. Vừa mang tính giáo dục, cảnh báo, vừa răn đe để xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình mới, được nhân dân đánh giá rất cao. "Mong cán bộ, đảng viên ở tất cả các điểm cầu lan tỏa tinh thần này để trả lời những câu hỏi trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực..."- ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trình bày rõ 5 điều của Quy định 144 gồm: Yêu nước, tôn trọng nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn lời Bác Hồ từng nói "Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến, ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân". Theo ông, đây là điều rất sâu sắc, giá trị và đến nay phải suy ngẫm, nghiên cứu...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo