Tối hậu thư từ ban giám đốc

Đầu năm 1985, Đội săn bắt lưu manh (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Hải Phòng) nhận "tối hậu thư" từ Ban giám đốc công an TP buộc phải bắt bằng được Trần Văn Nhật (tức Nhật "Xoăn"), thủ phạm của nhiều vụ cướp, bắn người táo tợn.

Theo hồ sơ cảnh sát, Nhật "Xoăn" quê ở quận Hải An (TP Hải Phòng), vốn là kẻ lưu manh và chọn con đường phi pháp để sinh tồn. Không giống như những kẻ cướp khác, hắn tự khoác lên mình danh phận công an để đi gây án. Nhật "Xoăn" thường vác súng lên những chiếc xà lan chở hàng neo đậu ở bến sông dọc đường 208, vờ kiểm tra giấy tờ rồi khống chế chủ tàu cướp tài sản.

Năm 1982, Nhật bị bắt, nhận 16 năm tù và thụ án tại trại giam ở tỉnh Hà Nam Ninh cũ. Hai năm sau, tên này trốn trại, về Hải Phòng. Nhật "Xoăn" nhanh chóng móc nối với Giang Thành Long (một bị can đang bị truy nã toàn quốc) và Vương Tự Cường (trốn truy nã từ miền Nam ra Hải Phòng). Cả ba bàn nhau, mua thuyền, vượt biên sang Hong Kong (Trung Quốc) để "làm lại cuộc đời".

Để có tiền, chúng lên kế hoạch cho những vụ cướp tài sản. Nhật "Xoăn" vẫn dùng thủ đoạn trước đó, giả danh công an để tấn công các nạn nhân. Ngoài ra, chúng còn giả danh bộ đội với những bộ trang phục cùng quân hàm chỉnh tề.

Long vốn có người thân ở khu vực cầu An Dương, nên rủ cả bọn, khi đêm gây án xong, về đó trú ẩn. Với danh phận đó, Nhật "Xoăn" và đồng bọn khiến hàng xóm không nghi ngờ gì, ngay cả khi thấy chúng có súng, lựu đạn bên mình.

Do cần tiền gấp để vượt biên, Nhật "Xoăn" và đồng bọn ráo riết gây án. Chúng giả làm cảnh sát giao thông, kiểm tra người đi đường. Những ai cự nự không chịu giao chìa khóa xe để chúng đánh xe “về đồn giải quyết” thì nhóm này cho ăn đòn, nổ súng. Đã vài lần, bị người dân tri hô, Nhật "Xoăn" thẳng tay xả đạn trước khi bỏ chạy.

Một lần, sau khi gây án, Nhật "Xoăn" bắn bị hại vì họ chống đối và bị công an truy lùng. Tuy nhiên, lúc đó, cả bọn đã thay trang phục công an thành quần áo bộ đội, đi xe vừa cướp được của nạn nhân về phố Cầu Đất, ung dung nhâm nhi cốc cà phê.

Sau một thời gian, hình sự Hải Phòng đã xác định nhóm cướp do Nhật "Xoăn" cầm đầu. Một chuyên án được lập ra và giao cho Đội săn bắt lưu manh triệt phá.

Giăng "thiên la địa võng" bắt tên trùm giang hồ

Giữa tháng 4-1985, Đội Săn bắt lưu manh nhận thông tin, Nhật "Xoăn" có bạn gái ở ngõ Đông An, phường Cát Dài và hắn hẹn gặp người tình tại đây. Ngay lúc đó, kế hoạch vây bắt tên trùm này được Đội vạch ra tỉ mỉ bởi Nhật "Xoăn" luôn mang theo súng và lựu đạn mini để trong bao thuốc lá.

Một tổ công tác nhanh chóng tìm hiểu mọi ngóc ngách, đường đi lối tắt của ngõ Đông An. Nhóm khác trong vai người sửa xe đạp, cắt tóc…

Đặc biệt, Đội cử một trinh sát trẻ, gương mặt thư sinh là Nguyễn Văn Bình và cô gái "hoa khôi" của lực lượng để vào vai cặp tình nhân. Kế hoạch đặt ra, hai trinh sát này đứng trên đường nơi Nhật "Xoăn" đạp xe qua và nói chuyện hờn dỗi, đủ để hắn nghe được, lơ là, mất cảnh giác. Trinh sát Bình và nữ đồng nghiệp được phân công làm mũi thứ nhất, trực tiếp khống chế Nhật "Xoăn".

Trong khi đó, gặp bạn gái xong, Nhật "Xoăn" nhanh chóng đạp xe ra về. Khi đạp xe gần cặp đôi đứng dưới gốc cây, hắn nghe thấy cô gái giọng hờn dỗi: "Đã nói mua cau rồi, không có cau thì cưới hỏi làm sao".

Hắn cười khẽ, đạp xe qua đôi tình nhân. Đúng lúc đó, nhanh như cắt, cô gái cùng "bạn trai" quật ngã Nhật "Xoăn" khỏi chiếc xe đạp. Trong phút ứng biến nhanh nhạy, nữ trinh sát đã bóp bộ phận kín của Nhật "Xoăn" khiến hắn la lên đau đớn, không kịp rút súng hay lựu đạn chống đối. Sau đó, nhiều trinh sát cải trang hỗ trợ đồng nghiệp, bắt giữ Nhật "Xoăn".

Sau khi Nhật "Xoăn" vô khám, đồng bọn Long và Cường cũng bị bắt giữ. Cảnh sát thu giữ ba khẩu súng, bốn quả lựu đạn và mọi đồ dùng để chúng vượt biên.

Với tội ác gây ra, Nhật "Xoăn" nhận án tử hình, Long 20 năm tù, Cường 18 năm tổng cộng về các tội Giết người, Tàng trữ vũ khí quân dụng, Cướp tài sản.

Theo Việt Dũng (VNE)