xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cụ ông, cụ bà U70 ra tòa vì chuyện "quan hệ" trong quá khứ

Theo THU GIANG (PLO)

Mới đây, TAND huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã xét xử sơ thẩm, tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa cụ ông tên L. với cụ bà H. (cả hai đều 68 tuổi).

Điều đáng nói là việc hai người đưa nhau ra tòa yêu cầu không công nhận vợ chồng chỉ vì mối quan hệ yêu đương kéo dài khoảng một năm từ 43 năm trước.

Cụ thể, theo đơn khởi kiện của cụ ông tên L. nộp cho tòa, ông và bà H. có quan hệ tình cảm từ năm 1975. Tuy nhiên, do cha mẹ hai bên không đồng ý nên ông bà không làm đám cưới, không đi đăng ký kết hôn, cũng không sống chung nhà với nhau. 

Mối quan hệ yêu đương này kéo dài chỉ khoảng một năm, lúc bà H. có thai được ba tháng thì hai bên phát sinh mâu thuẫn nên cắt đứt quan hệ, không còn qua lại nữa.

Ông L. cho biết từ đó đến nay, ông và bà H. không hề gặp gỡ, liên lạc. Hai bên đều đã có gia đình riêng. Tuy nhiên, do không thể để tình trạng này kéo dài, ông muốn được giải quyết rõ ràng theo pháp luật nên yêu cầu tòa cho… ly hôn với bà H.

Về con chung, khi bà H. mang thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, không còn gặp nhau. Bà H. làm khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Ông không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung, nếu các bên có tranh chấp sẽ giải quyết bằng một vụ kiện khác.

Trình bày với tòa, bà H. thừa nhận các nội dung trên. Bà cho biết cũng muốn… ly hôn với ông L. và yêu cầu tòa giải quyết rõ ràng.

Theo TAND huyện Mỏ Cày Bắc , quan hệ tình cảm giữa hai bên chỉ phát sinh trong năm 1975, do hai ông bà không sống chung, không đăng ký kết hôn nên căn cứ theo khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tòa tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa ông L. với bà H. là phù hợp.

Về con chung, do khi bà H. có thai ba tháng thì hai bên mâu thuẫn, chấm dứt quan hệ tình cảm, không còn liên lạc với nhau. 

Khi sinh con, bà H. khai sinh cháu bé là con của người chồng sau. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông bà đều không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề con chung nên tòa không xem xét. Từ đó tòa tuyên án như đã nói.

Xung quanh vụ án này, có ý kiến cho rằng TAND huyện Mỏ Cày Bắc thụ lý, giải quyết đơn khởi kiện của ông L. là không cần thiết và không đúng pháp luật. Bởi lẽ ông L. với bà H. chỉ thuộc dạng tình yêu nam nữ và trót lỡ có thai, sau đó đã chia tay chứ không sống chung. 

Trong trường hợp này, lẽ ra lúc ông L. nộp đơn khởi kiện, tòa phải giải thích cho ông L. biết rằng cả hai ông bà lúc đó chỉ là mối quan hệ yêu đương, không có mối quan hệ vợ chồng nên không cần phải ra tòa để giải quyết việc không công nhận là vợ chồng. Nếu ông L. có yêu cầu xác nhận con hoặc người con này yêu cầu xác nhận cha thì tòa thụ lý, giải quyết mới phù hợp…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo