Chu Văn Sáng (SN 1966) và chị Nguyễn Thị A. (SN 1973) cùng trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) từng có khoảng thời gian sống với nhau hạnh phúc. Họ có với nhau 2 đứa con, hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài.

Dã tâm của gã chồng sau ly hôn vẫn ở chung nhà, chung giường - Ảnh 1.

Sau bao nhiêu chuyện xảy ra nhưng chị A. vẫn quan tâm, khoác áo cho chồng cũ.

Rắp tâm hạ độc vợ cũ

Tình nghĩa vợ chồng bao nhiêu năm mặn nồng, hạnh phúc nhưng rồi cũng nảy sinh những mâu thuẫn không thể dung hòa được. Năm 2013 họ chính thức ly hôn. Dù ly hôn nhưng hai người vẫn sống chung một nhà, cùng xem tivi, cùng ăn và ngủ chung giường.

Năm 2014, Sáng bị tai biến mạch máu não, phải cấp cứu tại bệnh viện và điều trị thời gian dài. Mặc dù trên danh nghĩa không còn là vợ nhưng chị A. vẫn tận tình chăm sóc chồng cũ. Mọi việc từ ăn uống, thuốc men do một tay chị đảm nhận. Chính vì vậy, từ người nằm một chỗ như phế nhân, không thể đi lại được, nhờ bàn tay chăm sóc của chị A., Sáng đã có thể phục hồi sức khỏe, có thể đi lại được. Sự tận tình chăm sóc của chị A. với chồng cũ khiến không ít người ngưỡng mộ.

Thế nhưng, cư xử của chị A. không làm Sáng cảm động, biết ơn mà người đàn ông này còn nhiều lần chửi bới, dọa giết vợ cũ. Khoảng tháng 7-2020, chị A. bán mảnh đất riêng có tiền, Sáng nhiều lần xin 10 triệu đồng nhưng chị A. không đồng ý. Cũng bởi vậy nên quan hệ giữa hai người càng trở nên tồi tệ hơn. Sáng nhiều lần có ý định giết vợ cũ.

Sáng 12-8-2020, sau khi đi làm về, chị A. hâm nồi xáo gà để ăn sáng. Trong lúc chờ thức ăn nguội, chị A. đi ra phía sau vườn làm việc. Lúc này, Sáng nghĩ lại chuyện xin tiền mà vợ cũ không cho nên nảy sinh ý định giết vợ. Nghĩ là làm, Sáng đi đến khu vực chợ Ga (TP Vinh) mua 1 gói thuốc chuột. Về nhà, Sáng lẻn vào nhà bếp, bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà. Do bột thuốc chuột vương ra bếp gas nên Sáng lấy khăn lau thì đúng lúc này, chị A. đi vào nhìn thấy.

Chị A. hỏi thì Sáng nói "thấy nước bẩn thì lau" rồi đi ra phòng khách. Nghi ngờ chồng có hành động mờ ám, chị A. lại kiểm tra thì nhìn thấy bột lạ màu vàng ở xung quanh nồi, mở nồi ra thì thấy bột dính ở đáy nồi. Nghĩ chồng hạ độc mình, chị A. quyết định không ăn mà trình báo cơ quan chức năng.

Tiến hành kiểm tra mẫu nước thịt xáo gà, cơ quan chức năng phát hiện có chất độc của thuốc chuột. Biết sự việc bị phát hiện, Sáng đến cơ quan công an đầu thú.

Hối hận muộn màng

Một ngày giữa tháng 1-2021, TAND tỉnh Nghệ An xét xử Chu Văn Sáng về tội "Giết người". Do bị cáo đứng dậy khó khăn nên được tòa cho phép ngồi. Gã chồng cũ vẫn dửng dưng, trả lời nhát gừng khi nhắc đến hành động giết vợ của mình.

Sáng khai hành vi bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà của vợ cũ là hành động bộc phát. "Bị cáo đổ thuốc chuột vào nồi chỉ để hù dọa thôi. Bị cáo làm do không kiềm chế được bản thân chứ không có sự tính toán trước" – Chu Văn Sáng nói. Sáng cũng thừa nhận công lao chăm sóc của chị A. đối với mình, nhờ chị A. chăm sóc mà Sáng đã có thể đi lại được sau khi bị tai biến. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến người vợ cũ và mong chị A. bỏ qua những hành động của mình.

Về phần chị A., trong tư cách của người bị hại, người phụ nữ này cho biết đã nhiều lần phát hiện Sáng giấu dao ở gầm giường nhưng khi chị A. hỏi thì Sáng đều lơ đi. "Ông ấy chửi bới, đòi giết tôi nhưng tôi không thèm chấp vì nghĩ ông bệnh tật nên nhiều khi nói vậy. Có lần thấy ông giấu dao và gậy sắt ở dưới giường, tôi vào hỏi thì ông ấy giật bắn mình nên cũng nghi ngờ. May mắn là tôi chưa ăn xáo gà nên còn giữ được mạng sống..." – chị A. nói.

Mặc dù rất giận dữ, trách chồng cũ nhẫn tâm ra tay hạ độc mình nhưng khi nhắc đến bệnh tình của Sáng, chị A. vẫn thương cảm. "Ông ấy ốm đau, bệnh tật nhưng tôi không thể bỏ mặc được mà vẫn chăm sóc, cơm nước, thuốc thang đầy đủ. Vì dù sao tôi vẫn nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng bao nhiêu năm và thương các con. Chính vì vậy, mặc dù ly hôn nhưng tôi vẫn chăm sóc cho ông ấy. Hành động của ông ấy là không thể chấp nhận được nhưng tôi vẫn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông ấy vì bản thân còn mang nhiều bệnh trong người", chị A. cho biết.

Đại diện Viện kiểm sát trình bày quan điểm luận tội về hành vi của bị cáo là đê hèn. Chỉ vì không xin được tiền mà nhẫn tâm lên kế hoạch tước đi quyền được sống của vợ cũ. Trong khi chị A. là người trực tiếp chăm sóc, phục vụ bị cáo ngay cả khi hai người đã ly hôn. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, cần có mức hình phạt nghiêm minh. Theo luật sư bào chữa, trong quá trình chờ thi hành án, Chu Văn Sáng đã viết một bức thư xin lỗi vợ rất chân thành. Điều đó phần nào thể hiện sự ăn năn hối cải của bị cáo. Cân nhắc các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Chu Văn Sáng 8 năm tù về tội "Giết người".

Trời lạnh, bị cáo khó nhọc đứng dậy và rời tòa. Nhìn người chồng cũ mặc chiếc áo mong manh, chị A. lật đật chạy theo tìm áo khoác vào cho Sáng và dặn dò: "Ông không lo mặc ấm lại ốm ra". Nghe những lời quan tâm ân cần của vợ cũ sau bao nhiêu chuyện vừa xảy ra, Sáng chỉ biết cúi đầu và im lặng. Chưa bao giờ sự hy sinh, lòng vị tha của người vợ cũ lại đáng quý, đáng trân trọng đến thế...

Theo Báo Công an Đà Nẵng