Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh, dưới sự chỉ đạo của “ông trùm” Mao Ca.

Lần "mánh khóe" của ông trùm

Cuối năm 2018, từ công tác trinh sát, lực lượng chức năng ghi nhận có 1 đường dây ma túy chuyên tuồn "hàng" từ TP HCM, Nghệ An… về tiêu thụ lẻ cho các con nghiện ở bar, vũ trường… trong đó có đối tượng "số má".

Thiếu tá Ngô Văn Tiến, Đội phó đội 5, phòng Cảnh sát Ma túy Công an TP Đà Nẵng cho biết, với quyết tâm xóa sổ đường dây từ khi manh nha, các trinh sát đã dày công theo dõi. Tuy nhiên, mọi việc vô cùng gian nan khi các "chân rết" hoạt động tinh vi, xảo quyệt và có khi đột ngột mất hút một thời gian dài. Mọi kết nối giữa chúng và ông trùm, trinh sát thu được rất ít ỏi. Thậm chí, không ít lần, các trinh sát phải tạm dừng kế hoạch phá án, chờ thời cơ thích hợp hơn…

Khó khăn không làm các anh chùn bước, tiếp tục bí mật theo dõi và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ. Đầu năm 2019, các trinh sát có manh mối đầu tiên về "ông trùm" Tam Mao hay Mao Ca.

Lời "rỉ tai" của nhiều "chân rết" giúp trinh sát biết được đường dây này hoạt động ngày càng mạnh, quy mô, tính chất phức tạp lên từng ngày. Đặc biệt, dưới trướng của ông trùm ma ranh này luôn có 2 - 3 "chân rết" thân tín; đặc biệt, những đối tượng này luôn được y thay đổi trong vòng vài tháng để tránh bị phát hiện.

Từ những manh mối ít ỏi, trinh sát đã lần tìm ra chân tướng thật của "Mao Ca" tên Nguyễn Xuân Sang (SN 1987, ngụ phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Sang thường xuyên không có mặt tại địa phương mà ở chung nhà của các đối tượng xã hội (chủ yếu các đối tượng có "số má" trên địa bàn) hoặc thuê trọ và liên tục thay đổi chỗ ở.

Mặc dù giữ vai trò cầm đầu nhưng khi trao đổi "hàng" với các đối tượng đầu nậu ở Nghệ An hay TP HCM, Sang luôn miệng cho biết mình chỉ làm "chân rết" làng nhàng, cầu nối cho các đại ca ở TP Đà Nẵng.

Khi ma túy về thành phố, dù chỉ một gói hàng nhưng Sang chỉ đạo cho nhiều đàn em đi nhận. Mỗi người Sang chỉ một địa chỉ và đều nhận được 1 gói hàng. Sau đó, Sang yêu cầu mang về địa điểm đã ấn định trước đó. Việc này khiến không đàn em nào của hắn biết gói hàng thực sự nằm ở đâu.

Khi có con nghiện hỏi mua, Sang chỉ chỗ giấu hàng và điều khiển "chân rết" lẫn con nghiện giao nhận qua điện thoại. Quy trình buôn bán "cái chết trắng" của Sang quá tinh vi và hoàn hảo. Mặc dù là con nghiện có thâm niên và sử dụng một lúc 3 loại ma túy khác nhau nhưng không bao giờ Sang mang ma túy theo trong người.

Lộ chân tướng và sa lưới!

Sau khi điểm mặt chỉ tên được ông trùm và phương thức hoạt động của đường dây ma túy này, tháng 5-2019, phòng Cảnh sát Ma túy, Công an TP Đà Nẵng trình hồ sơ mở chuyên án đánh sập đường dây.

Khó khăn chồng chất khó khăn bởi Sang luôn thay đổi "chân rết". Tuy nhiên, trinh sát truy tìm ra được một "kiều nữ" xinh đẹp thân cận đặc biệt với Sang có tên Nguyễn Mỹ Ngọc (SN 1978, ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; tạm trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Vài năm trước, Mỹ Ngọc vào Đà Nẵng "lập nghiệp". Vẻ đẹp sắc sảo của Ngọc nhanh chóng khiến nhiều chàng trai ăn chơi xiêu lòng và làm quen được với nhiều tay chơi hạng xịn ở vũ trường, quán bar hay những tụ điểm ăn chơi.

Sau khi bập vào ma túy, nghiện ngập, Ngọc quen với Nguyễn Xuân Sang. Do cùng chí hướng và đều thuộc những tay 'anh chị' trong xã hội, Sang và Mỹ Ngọc nhanh chóng kết hợp tổ chức nên đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh về cung cấp cho các con nghiện chốn vũ trường. Từ Ngọc, trinh sát tiếp tục đưa vào tầm ngắm cặp vợ chồng Hoàng Trọng Sơn (SN 1994) và Nguyễn Thị Quỳnh Duyên (SN 1996, ngụ phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Sơn rất mưu mô và không bao giờ trực tiếp giao hàng mà phân lại cho các "chân rết" thứ cấp. Để đối phó, Sơn thường dùng phương tiện di chuyển phân khối lớn và không bao giờ dừng đèn đỏ, thậm chí chạy ngược chiều để dễ phát hiện theo dõi, cắt đuôi...

Một đường dây quy tụ toàn "hào kiệt", "mỹ nữ" trong giới ma túy cùng đủ kiểu quỷ kế đối phó nên không ít lần trinh sát chậm một bước. Tuy nhiên, càng khó khăn, các anh càng quyết tâm triệt xóa đường dây, giữ gìn cuộc sống an bình cho người dân trước tệ nạn.

Gần cuối tháng 6-2019, nguồn tin mật báo: Sang chuẩn bị nhập đợt hàng mới 1kg từ tỉnh khác về. Ngay lập tức, 5 tổ trinh sát bí mật vào cuộc giám sát động tĩnh toàn bộ các đối tượng cũng như điểm tập kết hàng của chúng.

Đúng như dự liệu, rạng sáng ngày cuối tháng 6 sau màn che mắt như thường lệ, loạt thân tín của Sang bắt đầu lộ diện. Lệnh cất vó được chỉ huy chuyên án phát đi. Các mũi tấn công dựa vào tình hình đánh úp, bắt quả tang toàn bộ đường dây.

Nguyễn Mỹ Ngọc tra tay vào còng với ma túy đá. Nguyễn Thị Quỳnh Duyên với 800gam ma túy đá, 118 viên thuốc lắc. Sang và Sơn vội tiêu táng chứng cứ để ẩn mình. Tuy nhiên, không để đối tượng kịp trở tay, 2 tổ công tác đặc biệt đã tiếp cận trước.

Sơn bị bắt với ma túy đá. "Ông trùm" Nguyễn Xuân Sang cũng bị bắt giữ. Ngoài 4 đối tượng chính này, 7 đối tượng khác có liên quan cũng bị điều tra.

Theo PLVN