Vụ án cha con Văn Hai (42 tuổi, quê Cà Mau), Văn Hậu (17 tuổi) bị truy tố về tội “Giết người” cách đây mấy năm là kết cục đau lòng xuất phát từ mối tình ngang trái của những người coi thường giá trị đạo đức, gia đình …

Cáo trạng của vị đại diện VKS và lời khai của hai bị cáo tại phiên tòa tái hiện một bi kịch gia đình đầy trái ngang. Văn Hai và chị Lành (39 tuổi) là vợ chồng từng có quãng thời gian rất hạnh phúc. Cuộc sống vùng quê của vợ chồng Hai tuy vất vả nhưng gia đình vẫn êm ấm, đề huề khi hai cậu con trai lần lượt chào đời. Sau gần 20 năm chung sống, chị Lành dần thay lòng đổi dạ khi phải lòng “người thứ ba”, trớ trêu thay, đó là người mà chồng Lành gọi bằng cậu.

Vai vế gọi là cậu do có quan hệ họ hàng nhưng Huy Lộc chỉ ngang tuổi của Lành. Gia cảnh Lộc cũng vợ con đề huề, do hai gia đình gần nhà nhau nên Lộc thường ghé thăm cháu. Nhiều lần nhìn thấy ánh mắt lúng liếng của Lành, Lộc hiểu rõ “tâm tư” của cô cháu gái. Lẽ ra với vai cậu, Lộc phải nghiêm túc trong quan hệ để gìn giữ gia phong. Thế nhưng, cám dỗ của dục vọng đã khiến họ cùng mờ mắt, lao vào cuộc tình cấm kỵ như những con thiêu thân.

Thấy chồng thường xuyên vắng nhà để “thăm cháu” nên chị Trang (vợ Lộc) nghi ngờ, theo dõi và chứng kiến sự phản bội của người chồng. Trước tình cảnh nếu làm to chuyện thì mất mặt họ hàng nên chị Trang chọn giải pháp bắt Lành cam kết phải vĩnh viễn chấm dứt mối quan hệ bất chính với Lộc. Sự thật phũ phàng đó đẩy gia đình Lành vào cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”. Anh Hai đau đớn vì bị vợ cắm sừng, Lành cũng không còn mặt mũi nào với họ hàng bên chồng nên tạm lánh lên TP HCM làm thuê kiếm sống, vợ chồng Lành rơi vào cảnh ly thân.

Khi vợ lao theo ham muốn với cậu của chính chồng mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Internet)

Sau hai năm mưu sinh xa nhà, vết thương lòng của anh Hai tưởng như đã nguôi ngoai khi Lành trở về quê trong dịp cậu con trai cả chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Lành không về sống cùng chồng mà tá túc bên nhà cha nuôi cùng con trai út Văn Hậu. Sự xuất hiện của Lành đã khiến người cậu Huy Lộc “xao động” và họ cùng lén lút nối lại mối quan hệ bất chính.

Nghe bà con trong xóm đồn đại về việc mình bị “tái cắm sừng”, Hai đứng ngồi không yên. Dẫu sao Lành vẫn đang là vợ Hai theo nghĩa danh chính ngôn thuận, Hai không chấp nhận việc bị phản bội. Trong cơn ghen, Hai đã lôi kéo con trai  Văn Hậu tham gia tìm bằng chứng ngoại tình của vợ. Cho đến một đêm giữa tháng 6-2014, Hai rủ con trai đi uống rượu đến say mới về nhà. Lúc này, Hai bất ngờ nhận được điện thoại của người cháu báo tin chị Lành và Lộc đang ở tại nhà bố nuôi chị Lành. Hai liền xách theo dao nhọn và gọi Hậu điều khiển xe phóng xuống hiện trường nhằm lật tẩy sự phản bội của vợ.

Khi Hai yêu cầu mở cửa, chị Lành và anh Lộc đang ở trong buồng. Hai cẩn thận giao cho con trai vòng ra phía cửa sau để “bọc hậu” nếu phát hiện Lộc chạy ra. Quả nhiên đúng như Hai phán đoán, Lộc tháo chạy bằng cửa sau nhưng bị Hậu dùng gậy đánh mạnh vào người và kêu lên cho bố đến “yểm trợ”. Chị Lành thấy người tình bị con trai khống chế liền chạy đến can thiệp để Lộc chạy trốn. Tuy nhiên, Hai đã cầm dao chạy đến... Thấy ông cậu họ gục xuống, bố con Hai liền rời khỏi hiện trường. Mặc dù được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng Lộc đã tử thương ngay sau đó. Nhận được tin tình địch qua đời, bố con Hai liền đến trụ sở Công an xã đầu thú.

Văn Hai và Văn Hậu khai nhận toàn bộ hành vi “giết người” như cáo trạng truy tố. Nghe vị đại diện VKS luận tội, khẳng định hành vi giết người là nguy hiểm cho xã hội, tước đi mạng sống của người khác một cách trái pháp luật sẽ bị trừng phạt, Hai nghẹn ngào: “Bị cáo đã quá mù quáng. Giá như biết chấm dứt hôn nhân khi hạnh phúc không đạt được, mâu thuẫn không thể hóa giải thì bị cáo và con trai không rơi vào vòng lao lý, con của Lộc cũng không bị mất cha…”. Bên cạnh việc quy kết tội trạng của bị cáo, vị đại diện VKS cũng phân tích vụ án có một phần lỗi của người bị hại. Việc anh Lộc và Lành có quan hệ bất chính, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, đó cũng là nguyên nhân phát sinh bi kịch gia đình dẫn đến án mạng đau lòng.

Cái kết của vụ án là  Văn Hai nhận mức án 8 năm tù, Văn Hậu 3 năm tù về tội “Giết người”. Điều khiến mọi người trăn trở là hậu quả từ lối sống sai lầm, đi ngược với những quy chuẩn đạo đức của những người liên quan trong vụ án đã khiến nhiều gia đình đổ vỡ. Giá như họ biết tôn trọng, gìn giữ giá trị của sự thủy chung và sự thiêng liêng của hai tiếng “gia đình”…

(Tên các nhân vật đã được thay đổi)

Theo Báo Công lý