Mới đây dư luận xã hội đặc biệt quan tâm về vụ 2 tử tù vượt ngục là Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt") và Nguyễn Văn Tình. Tuy nhiên ít ai biết đến hành trình tội ác của Thọ "sứt" dẫn tới hình phạt cao nhất là tử hình.

Những cuộc thanh trừng

Lê Văn Thọ, sinh 1980, ở xóm 6, Thúy Lâm, Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Đầu tháng 12-2014, trong khi đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nam Hà, Thọ sử dụng điện thoại gọi cho Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng "cụt"), sinh 1986, ở thôn Nam, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương bảo Dũng rủ thêm một người nữa sang Hà Nam giết Trần Mạnh Tiến (tức Tiến "Thông"), sinh 1982, và Trần Quang Khanh (tức Khanh "Vy"), sinh 1992, ở Tiểu khu 1, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vì lý do họ có mâu thuẫn với bạn của Thọ.


Thọ nói với Dũng rằng nếu giết được một trong hai người này, bạn của Thọ sẽ trả công 100 triệu đồng, Dũng đồng ý. Nghe theo lời Thọ, Dũng rủ Vũ Đình Thăng, ở thôn Mạc Thú 1, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hai Dương cùng tham gia. Mấy ngày sau, Thọ gọi điện chỉ đạo Dũng đến khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam gặp một người đàn ông để nhận tiền và thông tin về người cần thanh trừng. Chiều 9-12-2014, Dũng điều khiển xe máy đến nhà đón Thăng cùng đến cổng Bệnh viện đa khoa Hà Nam.

Tại đây, Dũng để Thăng ngồi chờ còn một mình đến điểm hẹn gặp đối tượng là tay chân của Thọ, đối tượng này đưa cho Dũng 10 triệu đồng và ảnh của các anh Tiến và Khanh, đồng thời chỉ dẫn đường đi, sơ đồ nhà của Tiến và Khanh để Dũng lập mưu gây án. Sau đó, Dũng quay lại đón Thăng rồi cùng đến Phủ Lý thuê nhà nghỉ qua đêm.

Chiều hôm sau, cả hai cùng đến khu vực nhà Tiến và Khanh để thăm dò, nắm chi tiết đường đi lối lại và cả quy luật sinh hoạt của gia đình họ. Sáng 14-12-2014, Dũng và Thăng sang Hà Nam để tiếp tục thực hiện ý đồ trên thì gặp anh Tiến đi ăn sáng nên chúng xác định được đặc điểm nhận dạng của anh.

Sau khi Dũng và Thăng nhận được ảnh đối tượng cần sát hại và tạm ứng số tiền thù lao, Thọ gọi điện điều Dũng vào ngày 16-12-2014, đến gặp một đối tượng khác tại khu vực quán 559, TP Hải Dương để lấy một khẩu súng bắn đạn hoa cải và 5 viên đạn để trong một bao vợt cầu lông, đem về nhà cất giấu.

Thấy mọi việc tiến triển trôi chảy, Thọ mới gọi điện đôn đốc Dũng sớm ra tay thực hiện việc sát hại các anh Tiến và Khanh. Theo sự chỉ đạo của Thọ, đến 15h cùng ngày, Dũng điều khiển xe máy đèo Thăng, đem theo bao vợt chứa khẩu súng đến khu cổng Bệnh viện đa khoa Hà Nam để gặp đối tượng đưa tiền và ảnh của các anh Tiến và Khanh hôm trước. Khi gặp riêng Dũng, đối tượng này đưa Dũng ra một khu đô thị đang xây dựng để hướng dẫn cách sử dụng súng.

Tối đó, Dũng về hướng dẫn lại Thăng cách sử dụng súng rồi cả hai cùng đến nhà anh Tiến. Đến nơi, sau khi quan sát không thấy xe ô tô của anh Tiến ở nhà, chúng đoán là anh đi vắng nên quay xe đến nhà anh Khanh. Trên đường đi, Dũng gọi điện báo cáo cho Thọ biết tình hình "công việc" thì Thọ nhắn tin cho Dũng số điện thoại của anh Khanh và bày mưu cho Dũng đi mua một sim rác để gọi cho anh nói dối là người nhà anh vừa bị tai nạn ở gần chùa Phúc Lai nhằm điều Khanh ra khỏi nhà. Dũng và Thăng làm theo lời Thọ, nhưng anh Khanh nghi ngờ, không ra. Đến hơn 21h cùng ngày, chúng quay lại nhà anh Tiến, Dũng phân công Thăng vào thám thính.

Thăng phát hiện anh Tiến đang ở trong nhà, ra báo lại cho Dũng biết, sau đó hai tên cùng đi xe máy vào nhà anh. Trên đường, chúng gặp Tiến điều khiển xe máy từ trong ngõ đi ra, Dũng liền cho xe áp sát xe máy của anh Tiến, còn Thăng ngồi sau chĩa súng nhằm bắn anh Tiến. Ngay lúc đó, anh Tiến phát hiện kẻ đang chuẩn bị hại mình liền lao xe vào xe của Dũng rồi bỏ chạy về nhà và kêu cứu. Lập tức, Dũng điều khiển xe máy tránh xe của anh Tiến, cùng lúc Thăng nhảy xuống xe vừa đuổi theo anh Tiến vừa lên đạn thì 1 viên bay ra ngoài.

Lập tức Thăng nạp đạn viên thứ hai, nhằm bắn vào đầu làm anh Tiến bị thương. Vừa lúc đó, cháu Trần Mạnh Cường, ở gần đó nghe tiếng truy hô của anh Tiến, chạy ra cửa cũng bị mảnh viên đạn gây thương vào vùng mặt. Anh Trần Mạnh Tiến và cháu Trần Mạnh Cường được mọi người đưa đi cấp cứu, qua được cơn nguy kịch, nhưng anh Tiến bị giảm 33% sức khỏe còn cháu Cường giảm 56%.

Sau khi gây án, Dũng và Thăng chạy về Hải Dương, đồng thời gọi điện kể lại chi tiết sự việc cho Thọ thì được Thọ chỉ đạo giao lại súng cho 2 đối tượng lạ mặt khác, hẹn chờ ở ngã 3 Thanh Miện. Đến ngày 8-1-2015, Dũng và Thăng bị cơ quan điều tra bắt giữ, thu tại nhà Thăng 2 ảnh chân dung của anh Tiến và anh Khanh cùng 2 viên đạn và chiếc điện thoại đối tượng sử dụng liên lạc, thông báo cho đồng bọn khi gây án.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Dũng, Vũ Đình Thăng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tiếp đó vào tháng 5-2015, Lê Văn Thọ được một đối tượng khác ngoài xã hội (không xác định được địa chỉ) nhờ thuê đàn em giết anh Hoàng Quốc Đức, sinh 1965, ở 113 đường Tô Hiệu, TP Sơn La và chị Lê Thu Hà, sinh 1965, ở 58, tổ 3, phường Tô Hiệu, TP Sơn La với giá 300 triệu đồng/người. Từ trong Trại giam, Thọ gọi điện cho Lê Quang Tuấn (tức Tuấn "bốc"), sinh 1991, ở khu 5, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh nhờ mua 2 quả mìn, kích nổ bằng dây cháy chậm.

Tuấn đồng ý, Thọ bảo Tuấn đến gặp Vũ Văn Thắng, ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương lấy 10 triệu đồng để đem đi mua. Sau khi nhận được số tiền trên, Tuấn đến khu mỏ than Vàng Danh, TP Uông Bí, mua của một đối tượng (không rõ địa chỉ) 4 thỏi thuốc nổ công nghiệp, mỗi thỏi nặng 200 gam đưa về nhà theo lời dặn của Thọ.

Hai ngày sau, Thọ gọi điện nói với Tuấn là dùng thuốc nổ trên để tìm cách giết anh Đức và chị Hà với giá "thù lao" trên, nhưng Tuấn không đồng ý. Khoảng 3 đến 4 ngày sau đó, được Thọ tiếp tục gọi điện thuyết phục ra tay sát hại anh Đức và chị Hà lại hám số tiền trên để tiêu xài nên Tuấn đã nhận lời.

Theo đó, từ ngày 10 đến 27 -6-2015, Thọ liên tục gọi điện cho Tuấn hướng dẫn cách đặt mìn và địa chỉ nhà của anh Đức, chị Hà. Sáng ngày 27-6-2015, Thọ gọi điện cho Nguyễn Văn Hoãn, sinh 1977, ở thôn Lễ Độ, xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương nhờ Hoãn chuyển 18 triệu đồng cho Tuấn (trong đó, 15 triệu đồng do Thọ gửi Hoãn qua tài khoản và 3 triệu đồng Hoãn trả nợ Thọ).

Sau khi Tuấn nhận được tiền, Thọ chỉ đạo Tuấn lên TP Sơn La, xác định địa chỉ nhà, quy luật, giờ giấc sinh hoạt của anh Đức và chị Hà để chọn thời cơ gây án.

Cùng ngày 27-6, Tuấn đi xe ô tô khách lên TP Sơn La, tìm đến nhà anh Đức và chị Hà. Sau 2 ngày ở TP Sơn La để thám thính, Tuấn được sự vận động của lực lượng công an, nhận thức được việc đặt mìn giết người khác là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (C45) Bộ Công an tự thú, giao nộp số thuốc nổ, số tiền 18 triệu đồng nhóm của Thọ đưa và một số tang chứng, vật chứng khác.

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Thọ đã khai nhận toàn bộ vai trò hành vi tổ chức gây ra vụ sát hại anh Đức và chị Hà nhưng không thành nêu trên.

Không chỉ chỉ đạo đàn em gây ra các vụ án giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, trong khi chờ thi hành án Lê Văn Thọ còn cùng với Nguyễn Văn Tình - một tử tù khác trốn khỏi nơi giam giữ với những thủ đoạn hết sức tinh vi...

6 bánh heroin giả và cú lừa ngoạn mục

Khoảng tháng 5-2015, Lê Văn Thọ nhờ Lê Văn Chín, ở huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương mua hộ 1 chiếc xe ô tô và đặt cọc cho Chín 100 triệu đồng, nhưng Chín chưa mua mà cũng chưa hoàn lại tiền cho Thọ. Cho rằng Chín cố tình chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài, Thọ "sứt" liền tìm cách "trả đũa". Hắn gọi điện cho Vũ Văn Dũng, ở khu 6, thôn Vạn Chánh, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn bàn mưu lừa bán ma túy giả cho Chín. Đổi lại, hắn hứa xóa món nợ 200 triệu đồng tên này đang vay nên được Dũng đồng ý ngay.

Thọ sứt (áo trắng) khi bị bắt giữ

Được Thọ bàn bạc, hướng dẫn, Vũ Văn Dũng đến rủ Lê Văn Chín đứng ra nhận mua ma túy của Thọ mang ra Quảng Ninh bán cho người Trung Quốc kiếm lời, đồng thời hứa như đinh đóng cột với Chín rằng mình có mối lớn ở Móng Cái. Khoảng đầu tháng 6-2015, sau khi nghe thuyết phục và nhận lời với Dũng, Chín gọi điện cho Thọ hỏi mua ma túy thì Thọ vờ đồng ý bán chịu 6 bánh heroin với giá 195 triệu đồng/bánh cho Chín. Sau đó, Thọ thuê một đàn em ngoài xã hội làm 6 bánh ma túy giả bằng bột sắn với giá 20 triệu đồng và hẹn sáng 6-6-2015 đem giao cho Chín và Dũng.

Chiều 5-6-2015, Thọ gọi điện cho Chín thông báo: khoảng 2h ngày 6-6-2015, đến gầm cầu Phúc Sơn, thuộc thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn để nhận "hàng". Đêm 5-6, rạng ngày 6-6-2015, theo lời hẹn của Thọ, Dũng điều khiển xe ô tô chở Chín đến chân cầu Phúc Sơn nhận 6 bánh "heroin" từ một gã đàn ông (không xác định được địa chỉ) rồi cả hai đi thẳng ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đến nơi, Dũng và Chín thuê một phòng khách sạn của Tập đoàn Cao su nghỉ.

Đến 14h ngày 7-6-2015, Dũng ra chợ gần cửa khẩu Móng Cái thuê một người Trung Quốc quen biết từ trước, đóng vai người giao dịch mua ma túy, sau đó về khách sạn, lấy túi "ma túy" ở xe ô tô đưa lên phòng nghỉ và cùng Chín chờ khách đến nhận hàng. Lát sau, người Trung Quốc mà Dũng đã thuê vào phòng. Do đã được Dũng sắp đặt từ trước, gã Trung Quốc diễn trò kiểm tra, thử số heroin và đồng ý lấy toàn bộ số hàng nhưng hẹn sẽ trả tiền sau.

Bán ma túy xong, Dũng bảo Chín ở lại khách sạn còn y về có việc, hẹn sáng hôm sau đến đón. Đến 7h ngày 8-6-2015, Dũng gọi điện cho Chín: "người Trung Quốc báo lại" là: toàn số ma túy trên là hàng giả, làm bằng bột sắn nên sẽ không trả tiền. Nghe xong, Chín giật nảy người vội gọi điện thông báo cho Thọ, nhưng Thọ vẫn bắt Chín phải trả cho hắn tổng số tiền 1.170.000.000 đồng.

Mấy ngày sau, Thọ gọi điện nhờ Vũ Văn Thắng, sinh 1991, ở khu 5, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn đến nhà Chín đòi số tiền 1.270.000.000 đồng (trong đó, 100 triệu đồng là tiền Chín nợ Thọ từ trước và 1.170.000.000 đồng Chín mua chịu Thọ 6 bánh heroin). Trong 2 ngày 17 và 18-6-2015, do sức ép của Thọ "sứt", Chín buộc phải trả đợt đầu cho hắn qua Vũ Văn Thắng 280 triệu đồng.

Riêng Vũ Văn Dũng, để tạo sự tin tưởng cho Chín đã cắm chiếc xe ô tô lấy 200 triệu đồng, nói là dùng số tiền này trả cho Thọ để khấu trừ khoản Dũng đang nợ Chín. Nhưng thực tế, Dũng không đưa số tiền này cho Thọ mà nhằm mục đích quỵt món nợ 200 triệu đồng trên.

Như vậy, sau khi thực hiện vụ lừa đảo bán ma túy cho Lê Văn Chín đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ, Thọ "sứt" và Dũng đã chiếm đoạt số tiền là 380 triệu đồng (đã trừ số tiền 100 triệu đồng Chín nợ Thọ). Đối với Lê Văn Chín đã hoàn thành hành vi phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Lê Văn Thọ còn khai nhận: ngày 20-6-2015, Thọ đã chỉ đạo Vũ Văn Thắng đi mua 2 quả thuốc nổ tự chế để dọa, buộc Chín trả số tiền 1.270.000.000 đồng, nhưng cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ xử lý Thọ và Thắng về hành vi trên.

Các phi vụ mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 28-6-2015, Lê Văn Thọ điện thoại chỉ đạo Diệp Văn Duy, sinh 1993, ở thôn Chín Hạ, xã Bắc An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để gặp một người đàn ông có tên là Quân (không xác định được địa chỉ) và nhận 2,5kg ma túy đá đem về giao cho Vũ Văn Thắng bán kiếm lời.

Sau đó, Thọ gọi điện cho Nguyễn Văn Cương (tức Cương "bức"), sinh 1988, ở thôn Bàng Lai, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, Hải Dương gạ mua số ma túy trên và được Cương đồng ý mua với giá 200 triệu đồng/kg. Tiếp đó, khi Diệp Văn Duy đi lấy "hàng" về giao cho Thắng, Thắng cân lại thấy chỉ có 1,9kg nên đã báo lại cho Thọ thì được hắn chỉ đạo đem đến bán cho Cương "bức". Thắng phân công Duy mang số ma túy trên đến giao cho Cương tại chân cầu Lai Vu, xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Cương nhận ma túy xong đem về nhà cân lại thấy chỉ còn 1,87kg. Số ma túy này, Cương chia nhỏ làm nhiều gói để sử dụng dần và bán cho các đối tượng khác. Đến khi y bị bắt, cơ quan điều tra chỉ thu giữ được 0,994 gam còn lại.

Trong quá trình điều tra vụ án mua bán trái phép nêu trên, ngoài Lê Văn Thọ, Vũ Văn Thắng, Diệp Văn Duy, Nguyễn Văn Cương, cơ quan điều tra đã làm rõ và bắt giữ thêm một số đối tượng khác (do mua lại ma túy của Nguyễn Văn Cương) đưa ra truy tố trước pháp luật, trong đó có: Phạm Quang Thắng (tức Thắng "lợn"), sinh 1971, ở 2B/36/89 Tôn Đức Thắng, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân; Trần Thị Kim Ưng, sinh 1987, ở thôn Vân Tra, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng.

Cũng trong thời gian cuối tháng 6-2015, Lê Văn Thọ còn chỉ dẫn cho Vũ Văn Thắng mua ma túy của một đối tượng (không rõ địa chỉ) ở thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đưa về Hải Dương tiêu thụ kiếm lời. Theo đó, đến 16h15’ ngày 29-6-2015, tại cửa hàng gas Dũng Khiến của gia đình anh Nguyễn Đức Hiếu, ở khu 5, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đã bắt quả tang Vũ Văn Thắng đang tàng trữ 1 gói ma túy. Tiếp tục khám xét nơi ở của Thắng ở khu 5 thị trấn Phú Thứ, cơ quan Công an thu thêm 1 gói ma túy "đá" khác, tổng lượng thu của Thắng là 99,595 gam.

Tại cơ quan điều tra, Thắng khai nhận: số ma túy trên Thắng mua của một đối tượng ở thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên (do Thọ chỉ dẫn) là 100 gam với giá 25 triệu đồng, sau đó đem về chia ra 2 túi nilon. Khi Thắng đem ma túy đi bán cho một đối tượng có tên Tuấn "bốc" ở Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh thì bị bắt quả tang.

Cùng ngày 29-6-2015, Cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH (C45) Bộ Công an khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Văn Chín, ở 193 đường Quang Trung, khu dân cư An Trung, thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, Hải Dương, thu giữ tổng số 6,054 gam ma túy (Methamphetamine). Quá trình điều tra, Chín khai nhận: số ma túy trên, Chín mua của một đối tượng trong đường dây của Thọ "sứt", đem về cất giấu để sử dụng.

Mở rộng khai thác các đối tượng, cơ quan điều tra làm rõ: Lê Văn Thọ đã chỉ đạo Vũ Văn Thắng, Nguyễn Văn Cương và Phạm Quang Thắng thực hiện hàng loạt vụ mua bán trái phép ma túy, cụ thể:

Ngày 26-6-2015, Thọ gọi điện chỉ đạo Thắng đến nhà Đỗ Văn Sự (tức Sự "Hải"), sinh 1987, ở xóm 4, thôn Dưỡng Thái Chung, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, Hải Dương lấy 1,1kg ma túy "đá" kém chất lượng về bán cho Phạm Quang Cường (tức Cường "vẹt"), sinh 1984, ở 159 Lê Lương, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Đến 19h cùng ngày, sau khi làm theo sự chỉ dẫn của Thọ lấy được số ma túy ở nhà Sự, Thắng đem ra chân cầu Vạn Đức, thuộc thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn giao cho Cường "vẹt" và nhận số tiền 390 triệu đồng, chuyển giao cho Thọ.

Khoảng tháng 4-2015, Thọ sai Diệp Văn Duy mang 2 bánh heroin đến ga Phú Thái, huyện Kim Thành bán cho Cương "bức" với giá 350 triệu đồng. Sau đó, Cương bán lại cho Cường "vẹt" với giá 420 triệu đồng. Do Cường không có tiền mặt để trả nên cầm cố chiếc xe ô tô cho Cương và Cương cầm cố tiếp chiếc xe này cho Vũ Văn Thắng với giá 420 triệu đồng. Cương trả 350 triệu đồng mua 2 bánh heroin của Thọ, còn hưởng lợi 70 triệu đồng.

Khoảng đầu tháng 6-2015, Cương "bức" mua của Thọ "sứt" (thông qua đàn em của hắn là Vũ Văn Thắng và Diệp Văn Duy) 3 bánh heroin và trả cho Thọ 620 triệu đồng.

Khoảng tháng 2-2015, Lê Văn Thọ chỉ đạo một đàn em (chưa rõ địa chỉ) đem 2kg ma túy "đá" đến bán cho Cương "bức" với giá 320 triệu đồng, Cương đã trả cho Thọ số tiền này qua người giao ma túy trên.

Khoảng đầu tháng 6-2015, Nguyễn Văn Cương bán 0,35kg ma túy "đá" cho Vũ Văn Thắng với giá 112 triệu đồng và đưa 0,05 gam ma túy "đá" nhờ Thắng đem vào trại giam làm quà biếu Thọ.

Tháng 2-2015, qua Thọ môi giới, Cương "bức" mua của Cường "vẹt" 1kg ma túy "đá" và 1.000 viên ma túy tổng hợp rồi bán lại cho Trần Thị Kim Ưng với giá 286 triệu đồng. Nhưng khi Cương về nhà thì Ưng gọi điện thoại báo là số ma túy kém chất lượng nên trả lại cho Cương.

Từ đầu năm 2015, cũng qua Lê Văn Thọ, Lê Văn Chín đã giới thiệu Cương "bức" với Cường "vẹt" để thực hiện mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần, nhưng do thời gian đã lâu nên các đối tượng không nhớ hết. Mỗi lần mua bán ma túy với nhau, Cường và Cương đều trích lại một phần lợi nhuận chia cho Chín, với tổng số khoảng 700 triệu đồng.

Theo Báo An Ninh Hải Phòng