Nửa tháng trước Tết Nguyên đán Đinh Hợi, trên địa bàn Hà Nội xảy ra hàng loạt vụ cướp tài sản của lái xe taxi không chỉ khiến cho dư luận hoang mang mà cánh trinh sát hình sự chúng tôi cũng thấy “cay mũi”. Từ lời khai của bị hại cùng thông tin, tài liệu thu thập bước đầu cho thấy, nhóm cướp ra tay khá liều lĩnh và manh động. nhận nhiệm vụ, anh em trinh sát Đội trọng án chúng tôi đều chung quyết tâm phá án trước Tết, để người dân an tâm đón năm mới.

Nhóm tội phạm nguy hiểm

Quyết tâm thì như thế nhưng khi vào cuộc mới thấy vụ án này không hề đơn giản, bởi thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Giả làm khách thuê xe, đi vào ban đêm, chúng “điều” phương tiện đến các đoạn đường vắng, khi có cơ hội thì dùng dao nhọn khống chế lái xe, lục soát cướp tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Hành tung khó ngờ của kẻ cướp nguy hiểm ra tay ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Hiện trường một vụ cướp taxi

Vì thế, vụ án trong điều tra không tìm được nhân chứng, hiện trường cũng không để lại dấu vết gì. Tuy nhiên, qua nghiên cứu lời khai của bị hại, chúng tôi cảm nhận khả năng thủ phạm của các vụ cướp này đều do một nhóm đối tượng có từ 2 đến 3 đối tượng gây ra.

Theo đó, 21h30 tối 23-1-2007, anh Đinh Văn Thành, 36 tuổi, lái xe thuộc Công ty taxi Hà Đông được 2 thanh niên thuê chở từ đường Trần Phú, Hà Đông về khu vực sân bay Hoà Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Khi đến đoạn đường thuộc địa bàn thôn 10, xã Thạch Hoà, bất ngờ 2 đối tượng yêu cầu anh Thành dừng xe rồi một trong hai đứa chồm lên dí dao nhọn vào cổ anh, khống chế để tên thứ hai sử dụng dây dù mang theo trói chặt anh vào ghế xe, tháo bít tất nhét vào miệng không cho anh kêu cứu.

Bọn chúng sau đó đã lục soát, cướp đi 1 ví da bên trong có 1,1 triệu đồng, 1 điện thoại di động cùng CMND, giấy phép lái xe mô tô, ô tô của nạn nhân rồi tẩu thoát.

Hai ngày sau, vào khoảng 23h đêm 25-1-2007, anh Hoàng Văn Dũng, 28 tuổi, lái xe Hãng taxi Thế kỷ mới đang chạy trên đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên thì được 2 đối tượng vẫy xe, thuê chở đi TX Sơn Tây. Đến đoạn đường gần khu vực Đền Và, bất ngờ một đối tượng dí dao nhọn vào ngực anh Dũng đe doạ, khống chế định cướp tài sản. Rất nhanh, anh Dũng cho xe lao xuống ruộng, tóm được tay dao của đối tượng. Hai bên giằng co nhau quyết liệt.

Tên đi cùng ngồi ghế sau quát tên cầm dao: “Mày giết chết nó đi”. Trong giây phút hiểm nguy, bất ngờ anh Dũng giật được chuôi dao tuột ra khỏi lưỡi, mở cửa xe, bỏ chạy kêu cứu. Trước tình thế ấy, 2 tên cướp cũng chạy thục mạng mà chưa kịp cướp được gì. Bốn ngày sau một vụ cướp nghiêm trọng nữa lại xảy ra.

Lần này nạn nhân là anh Trần Văn Gia, 25 tuổi, lái xe thuộc Công ty taxi Mai Linh chở 2 thanh niên đi từ khu vực Cầu Giấy lên khu vực giáp ranh giữa Trạch Mỹ Lộc và Tích Giang thuộc huyện Phúc Thọ thì bị bọn chúng dùng dao nhọn khống chế, cướp 1 ví da, bên trong có 650 ngàn đồng. Theo bị hại tả lại đặc điểm nhận dạng, 2 tên cướp còn rất trẻ, chỉ tầm ngoài 20 tuổi.

Tuy nhiên, đến vụ cướp thứ tư, ngày 6-2-2007 chỉ xuất hiện 1 đối tượng. Theo bị hại là anh Nguyễn Văn Huân, 28 tuổi, lái xe thuộc Công ty taxi Hà Đông thì khoảng 24h đêm ấy, anh được 1 thanh niên thuê chở từ đường Trần Phú, quận Hà Đông về huyện Thanh Oai. Khi đi đến đoạn đường chạy trên cánh đồng thôn Trung, xã Cao Viên bất ngờ đối tượng từ ghế sau chồm lên túm lấy gáy anh Huân bóp chặt, bắt nộp tiền, buộc anh phải đưa cho hắn 400 ngàn đồng. Qua nhận dạng, tên cướp này là một trong hai tên đã gây ra 3 vụ cướp trước đó.

Manh mối cuối cùng

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, nhóm trinh sát chúng tôi tổ chức, sàng lọc đối tượng nghi vấn nhưng không thu được kết quả gì. Đúng lúc vụ án tưởng chừng rơi vào bế tắc thì chúng tôi phát hiện một manh mối quý giá. Đó là sau ngày xảy ra vụ án, chiếc sim điện thoại của nạn nhân Đinh Văn Thành vẫn được bọn cướp sử dụng, thực hiện 8 cuộc gọi nữa.

Thế là cùng với việc rà soát nghi can trên địa bàn, chúng tôi tập trung xác minh, làm rõ mối quan hệ giữa đối tượng và người nhận 8 cuộc gọi điện thoại này. Sau nhiều ngày kiên trì, truy tìm, cuối cùng mọi sự đã rõ. Một trong những người liên quan đến 8 cuộc gọi ấy là cô Trương Thị Thùy D., 22 tuổi, trú ở An Dương, TP Hải Phòng. Lúc đầu, D. còn ngượng ngùng giấu diếm. Song, khi được động viên, D. khai, kẻ gọi điện chuyện trò với cô có tên là Quý, quê ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, Hà Nội xuống Hải Phòng làm thuê trong một doanh nghiệp tư nhân. Hai người quen biết nhau rồi Quý “say nắng” cô. Hắn thường hay gọi điện thoại tán tỉnh nhưng D. vẫn chưa chấp nhận.

Lập tức, tên tuổi nghi can nhanh chóng được làm rõ. Hắn là Nguyễn Tiến Quý, 23 tuổi, trú ở thôn Đồi Nhì, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ. Tuy nhiên, lâu nay không thấy Quý có mặt ở nơi cư trú. Theo nguồn tin quần chúng, còn trẻ không có công ăn, việc làm ổn định, sống lang thang, nhưng gần đây, người ta thấy Quý thỉnh thoảng tạt về quê, tỏ ra là kẻ có tiền, mua sắm toàn đồ hàng hiệu. Trong số bạn bè ở quê, Quý chơi thân với Đặng Hữu Tuyển, 22 tuổi, một kẻ từng có tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Từ đầu năm, Quý và Tuyển rủ nhau xuống TP Hải Phòng kiếm sống.

Áp Tết, công việc truy tìm 2 nghi can này chẳng khác nào mò kim đáy biển, bởi các cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị đều nghỉ, người thuê trọ cũng lên đường về quê... Thế nhưng 2 nghi can lại không thấy quay trở về với gia đình. Khả năng phá án trước Tết đối với chúng tôi gần như vô vọng. Theo lịch trực, một số anh em trong đội, trong đó có tôi được thu xếp về nhà nghỉ Tết đợt 1. Bất ngờ, tối 28 Tết, tôi nhận được tin nghi can xuất hiện trên địa bàn quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Mới về nhà được nửa ngày, tôi nhận lệnh quay trở lại đơn vị. Ngay tối 28 Tết, tôi cùng với 2 trinh sát khác lên đường xuống TP Hải Phòng. Tết nhất đến nơi vẫn phải lên đường, ai mà chả có tâm trạng. Tuy nhiên, với lính hình sự chúng tôi thì đây là cái nghiệp rồi. Lần tìm đến rạng sáng, tổ trinh sát chúng tôi cũng phát hiện dấu vết nghi can ẩn nấp trong một ngôi nhà trọ nằm gần cầu Niệm. Khi chúng tôi ập vào, một thanh niên vẫn còn nằm ngủ say trên giường. Đối tượng nhanh chóng được xác định, đó chính là Nguyễn Tiến Quý.

Khám xét căn phòng, chúng tôi thu giữ 2 giấy phép lái xe, 1 CMND, 4 ví da, 1 con dao nhọn là tang vật liên quan đến các vụ cướp vừa xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Bị bắt giữ, Quý thừa nhận cùng Tuyển là thủ phạm gây ra 4 vụ cướp tài sản của lái xe taxi trên địa bàn Hà Đông, Thanh Oai, TX Sơn Tây... Lo sợ bị truy bắt nên sắp Tết hắn không dám về quê và đang có ý định bỏ trốn lên khu vực biên giới phía Bắc. Sau đó, tên Tuyển cũng sa lưới pháp luật.

Sau này, qua mở rộng điều tra, nhóm của chúng còn đối tượng thứ 3 là Nguyễn Văn Đằng, sinh 1986, trú ở xã An Hoà, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Ham chơi bời, không có tiền, Quý, Tuyển và Đằng bàn nhau đi cướp tài sản của lái xe taxi. Sau khi cùng Đằng gây ra 3 vụ cướp trên địa bàn hai huyện An Dương, An Lão, TP Hải Phòng và Đô Lương, Nghệ An, Quý và Tuyển thấy “ngon ăn” nên tách ra quay về hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

Sau mỗi vụ cướp, Quý và Tuyển tếch ngay xuống TP Hải Phòng ăn chơi, đập phá nên khiến cho công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Với tội Cướp tài sản, Nguyễn Tiến Quý bị tuyên phạt 12 năm tù, Đặng Hữu Tuyển lĩnh 9 năm và Nguyễn Văn Đằng phải nhận bản án tù 6 năm.

(Theo lời kể của Trung tá Nguyễn Trọng Thám, nguyên trinh sát Đội trọng án)

Theo ANHP