TAND huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Hoàng Thìn (SN 1952, trú xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn) 2 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đáng nói, Thìn đã ở vào tuổi xế chiều nhưng lại đi lừa đảo những người nghèo ngay tại địa phương, kể cả người có họ hàng với mình.

U70 chuyên “chạy” chính sách

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2014, Thìn biết được thông tin hai chị em ruột Nguyễn Thị Lên (SN 1954), Nguyễn Thị Bảy (SN 1956, cùng trú xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn) được hưởng chính sách người có công theo chế độ trợ cấp một lần là 900.000 đồng.

Nhận thấy đây là cơ hội “làm ăn”, Thìn chủ động gặp hai chị em bà Lên, nói có thể "chạy" được cho hai bà hưởng chính sách người có công theo chế độ nhận hàng tháng, số tiền được hưởng sẽ cao hơn rất nhiều so với chế độ nhận một lần.

Thấy bà Lên và bà Bảy còn e dè, Thìn tìm cách để hai người này tin tưởng. Thìn "nổ" mình quen biết rất nhiều người có chức quyền làm ở Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh và đã giúp được nhiều người "chạy" hưởng chế độ chính sách. Đối với trường hợp của hai bà, chỉ cần trả lại số tiền mà họ đã nhận theo chế độ một lần trước đó, đồng thời “bồi dưỡng” thêm tiền cho những người "quen biết" thì sẽ được chính sách cao hơn.

Ông lão U70 dẻo mồm đưa 4 người phụ nữ vào tròng - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Hoàng Thìn

Thìn còn bảo rằng đây là cơ hội duy nhất, nếu không tận dụng thì mãi mãi không làm được. Thìn cam đoan sẽ không lấy tiền công và nếu không “chạy” được thì sẽ hoàn trả tiền. Nghe Thìn nói “mùi tai”, bà Bảy và bà Lên đồng ý nhờ giúp đỡ. Theo yêu cầu của Thìn, bà Lên và bà Bảy đưa cho Thìn mỗi người 10 triệu đồng để Thìn “chạy” chính sách.

Do Thìn bảo việc “chạy chọt” cần nhiều thời gian nên hai chị em bà Lên kiên nhẫn chờ đợi. Đến tháng 8-2014, Thìn tình cờ gặp người họ hàng là bà Nguyễn Thị Kiều (SN 1942) và bà Trần Thị Nghi (SN 1950) tại nhà bà Lên. Tại đây, Thìn nghe được 3 người phụ nữ trên nói chuyện đã nhận thông báo đi làm hồ sơ giám định để hưởng chế độ chất độc da cam nhưng phân vân không biết có nên đi hay không vì thấy nhiều người làm mà không có kết quả.

Không bỏ lỡ cơ hội, Thìn xen vào nói mình có quan hệ thân thiết với nhiều người trong Hội đồng giám định và đảm bảo sẽ giúp được cho 3 người này. Cái giá Thìn đưa ra là mỗi người 10 triệu đồng để “bồi dưỡng” cán bộ, riêng Thìn chỉ xin nhận ít tiền thưởng.

Tin lời, 3 người Nghi, Lên và Kiều đã giao tiền cho Thìn nhờ lo giúp. Vài ngày sau, Thìn liên hệ báo cho 3 phụ nữ rằng đối tượng được hưởng chính sách phải có bệnh án thần kinh ngoại biên cấp tính mới xem xét được. Nghe theo gợi ý của Thìn, 3 người này lại đồng ý nhờ y giúp làm hồ sơ giám định sức khỏe với giá 3 triệu đồng mỗi người. Nhận được tiền, Thìn hứa chắc như đinh đóng cột nếu không “chạy” được sẽ trả lại toàn bộ tiền.

Lộ mặt lừa đảo

Nhiều tháng trôi qua, 4 người phụ nữ "chờ dài cổ" vẫn không thấy chế độ chính sách gì đến tay. Hỏi Thìn thì y báo là đã nộp lại số tiền cho Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh, đã bồi dưỡng cho người quen biết, đã có hồ sơ giám định sức khỏe đạt yêu cầu, đảm bảo sẽ có kết quả. Nhiều lần liên lạc sau đó, Thìn vẫn bảo “cứ chờ” và rồi cuối cùng là cắt đứt liên lạc với các nạn nhân.

Nghi ngờ bị lừa đảo, 4 người phụ nữ Lên, Bảy, Nghi và Kiều làm đơn tố cáo Thìn. Vào cuộc điều tra, Công an huyện Quế Sơn xác định các cơ quan chức năng không nhận được hồ sơ chính sách nào của những người phụ nữ nói trên.

Hơn nữa, theo quy định, người đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần thì không được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng và cũng không có quy định được trả lại tiền để làm lại hồ sơ.

Qua đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra đã buộc Thìn phải thừa nhận hành vi phạm pháp luật của mình. Theo lời khai của Thìn, sau khi nhận tiền của các nạn nhân, y đem tiêu xài cá nhân, không có động thái làm bất cứ hồ sơ, thủ tục nào cho họ. Tổng số tiền Thìn đã chiếm đoạt của 4 phụ nữ là 60 triệu đồng, trong đó bà Lên 24 triệu, bà Bảy 10 triệu, bà Nghi và bà Kiều mỗi người 13 triệu đồng.

Sau khi bị công an triệu tập, Thìn tự nguyện nộp lại 10 triệu đồng và cam kết sẽ hoàn trả đủ số tiền còn lại cho các nạn nhân. Tuy nhiên, sau đó Thìn bỏ trốn khỏi địa phương và đến ngày 26-5-2017 thì bị lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm bắt giữ.

Theo Văn Hoàng (PLVN)