icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ký gây thiệt hại hơn 20 tỉ đồng, cựu phó chủ tịch huyện bị tuyên án treo

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Không kiểm tra hiện trạng đất, ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 26/29, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20,4 tỉ đồng, cựu phó chủ tịch huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo

Chiều nay 22-5, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Thành cựu trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) 4 năm 6 tháng tù; Lý Duy Khoa cựu cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm 4 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ký gây thiệt hại hơn 20 tỉ đồng, cựu phó chủ tịch huyện bị tuyên án treo- Ảnh 1.

Phiên toà xét xử các bị cáo. Ảnhh: Q.V.

Cùng tội danh nêu trên, Toà còn tuyên Nguyễn Bá Hoán cựu phó bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) 3 năm 6 tháng; Phan Thế Long cán bộ địa chính 4 năm và Nguyễn Quang Hải mức án 4 năm tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Riêng bị cáo Hoàng Văn Thành 26 năm tù tổng hợp hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tòa còn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần cựu phó chủ tịch UBND huyện, cựu trưởng ban Dân vận Huyện ủy Gia Lâm mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo buộc, năm 2011, Hoàng Văn Thành và bà Thủy (đã chết) góp tiền mua 9 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 5.233m2 ở thị trấn Trâu Quỳ. Theo quy định, các thửa này là đất nông nghiệp không được phép chuyển nhượng.

Trong năm 2011, Hoàng Văn Thành lập Công ty phát triển nhà Thành Đạt và được UBND huyện Gia Lâm đồng ý cho doanh nghiệp này làm dự án tại diện tích đất nêu trên. Đến giai đoạn 2015-2016, Thành và bà Thủy tách thửa rồi bán một phần đất cho Nguyễn Quang Hải.

Sau đó, với mục đích chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, Thành và Nguyễn Quang Hải lên kế hoạch thuê hàng chục người có công với cách mạng (với chi phí thuê từ 20-50 triệu đồng/người) để đứng tên các thửa đất. Từ đó, những người này ký hợp đồng ủy quyền cho các bị cáo làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi được Thành và Hải nhờ, các bị cáo là cựu cán bộ huyện Gia Lâm và thị trấn Trâu Quỳ đã tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ, giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Trong đó, bị cáo Phan Thế Long biết rõ khu đất trên không phải là đất nông nghiệp nằm xen kẹt, nhưng vẫn báo cáo sai sự thật và hoàn thiện thủ tục niêm yết công khai, trình lãnh đạo UBND thị trấn Trâu Quỳ ký tờ trình gửi UBND huyện Gia Lâm đề nghị cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong quá trình giải quyết, bị cáo Lý Duy Khoa không kiểm tra, xem xét điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất, còn ông Lương Văn Thành ký tờ trình đề nghị cho phép các hộ dân được chuyển mục đích đất và giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Sau đó, Khoa được Thành chi 30 triệu đồng và hứa bán cho một thửa đất ở sau khi chuyển đổi xong.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Thuần khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã không kiểm tra hiện trạng đất, không chỉ đạo kiểm tra điều kiện miễn giảm tiền sử dụng đất, trong hồ sơ không có kiến nghị của UBND cấp xã nơi người có công với cách mạng cư trú và kết quả xác minh lại của UBND cấp huyện.

Do tin tưởng cấp dưới, bị cáo Thuần ký 26 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 26/29 thửa đất với diện tích hơn 3.400m2 và miễn giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 20,4 tỉ đồng.

Bản án sơ thẩm đánh giá, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản thuộc sở hữu của người khác; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý Nhà nước. Tòa đã xem xét, đánh giá tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng bị cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo