Có những lỗi lầm giúp ta trưởng thành

Tin mới

09/01/2013 07:20

Phương thân với tôi từ nhỏ, chúng tôi ít khi giận nhau. Tuy Phương hơn tuổi tôi và học trước tôi một năm nhưng do bị ở lại năm lớp 4 nên Phương và tôi học với nhau từ đó. Tôi tên Phát nên mỗi lần vào kỳ thi cuối học kỳ, chúng tôi thường được ngồi gần nhau.

Tuy chơi thân với nhau nhưng về ý thức học tập thì Phương khác với tôi nhiều. Tôi luôn chăm chỉ học bài và tìm tòi làm những bài tập khó. Khi không làm được bài, tôi hỏi những người học khá hơn để nâng cao kiến thức. Còn Phương càng ngày càng ham chơi và chểnh mảng việc học. Khi tôi khuyên, Phương thường đáp lại những câu đại loại như: “Khi nào thi tính sau, giờ mà học đến lúc thi lại quên hết thôi mà…”. Tôi cũng chẳng biết nói gì thêm.

Rồi, một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra với chúng tôi. Đó là một kỷ niệm theo suốt tuổi học trò và cũng là một bài học cho chúng tôi. Trong giờ trả bài thi môn hóa học, Phương bị cô Vân phê bình. Khi hết tiết, như mọi khi, tôi cầm tay bạn rủ bạn ra chơi và định hỏi nguyên nhân bài thi của Phương bị điểm thấp thì bị Phương hất tay nói: “Đồ đểu. Cút đi!”.

Ngạc nhiên không hiểu điều gì đã xảy ra, tôi đoán có lẽ Phương ganh tị vì điểm của tôi hôm đó cao hơn Phương nhiều. Phương giận tôi khá lâu. Về sau tôi mới rõ, khi thi môn hóa học hôm đó tôi ngồi bàn dưới, Phương ngồi trước mặt tôi. Vào phòng thi được khoảng 30 phút, theo thói quen, Phương lại quay ngang quay dọc rồi liếc mắt nói khẽ với tôi: “Phát ơi, dịch tay ra tớ chép với”.  

Nghe lời xin xỏ của bạn tôi dịch tay ra cho chép. Kết quả của bài toán là 96 (g) nhưng đơn vị gam (g) tôi quên không để trong dấu ngoặc đơn. Lúc đó, thầy Tuấn coi thi đang đi xuống nên từ bàn trên do vội vàng Phương nhìn chữ “g” của tôi thành số 6, số 6 thành số 9.
Phương quên rằng đang đọc chữ ngược nên liếc qua rồi nhớ mang máng chép kết quả từ 96 g thành 696 nên không những sai mà còn bị cô giáo phê bình. Lỗi cũng tại tôi một phần. Tuy tôi học giỏi nhưng chữ rất xấu, chữ “g” trông na ná như số 9 nên bạn nhìn nhầm thành số 9 ngược (tức số 6) cũng là chuyện dễ hiểu.

Sau một thời gian giận tôi, Phương đã nhận ra lỗi lầm. Chúng tôi đã làm lành và lại thân nhau như ngày nào. Phương đã bừng tỉnh và chăm chỉ học tập, gặp bài khó, Phương nhờ tôi giảng giải, rồi kết quả học tập của Phương khá dần lên.

Từ đó, tôi nhận ra rằng có những lỗi lầm khiến con người ta trưởng thành hơn.

Bàn Hữu Tài (Sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI