Tan buổi học sáng thứ hai là Ngô Mạnh Cường (1999, lớp 11, trú P.5, TP Đông Hà, Quảng Trị) sà vào quán Internet trên đường Lê Duẩn (TP Đông Hà) để “rà” facebook. Qua đó, Cường phát hiện tài khoản Vu Bich Ngoc (chủ tài khoản là chị Ngọc, Hà Nội) có nhiều bạn “cứng tuổi”, kinh tế khá giả liền lập một tài khoản facebook cũng có tên tương tự rồi mạo danh chị Ngọc để kết bạn. 

Nhiều người lầm tưởng nên nhắn tin trò chuyện, trong đó có chị Luận, thông gia với chị Ngọc. Cường nhập vai rất “ngọt” và nhắn với “thông gia” giúp chuyển 5 triệu đồng vì đang có chuyện cần tiền gấp. Chị Luận  tin tưởng đó là chị Ngọc đang cần sự giúp đỡ của mình nên gửi vào tài khoản ngân hàng do Cường cung cấp số tiền 5 triệu đồng. 15 giờ 15 cùng ngày, Cường đã đến trụ ATM rút tiền về xài. Vụ việc đầu tiên đó xảy ra vào ngày 26-9-2016, lúc Cường bắt đầu năm học lớp 11. Cho đến khi Cường bị CA tỉnh Quảng Trị điều tra, bắt giữ vào tháng 2-2017, số vụ án không chỉ dừng lại 1 vụ mà hàng loạt nạn nhân đã sập bẫy với những thủ đoạn “bẻ face” vô cùng tinh vi, thuần thục. Bên cạnh đó, Cường còn giúp sức cho bạn là Trương Đức Anh (1999, trú P. Đông Lương, TP Đông Hà) phạm tội tương tự để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 30-6-2017, TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ án Ngô Mạnh Cường và Trương Đức Anh ra xét xử về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Ngồi ở hàng ghế dự khán, cha của bị cáo Cường tóc đã điểm bạc, khắc khổ cứ ứa dài nước mắt. Ông nghỉ chế độ mất sức lao động đã lâu, gia đình không khá giả gì nhưng cố gắng để cho chị em Cường học hành. Một đứa hiện đang học đại học tại Đà Nẵng, còn Cường là con út, được cha mẹ tặng cho một laptop để động viên chuyện học. Dù chỉ là chiếc máy cũ mua trong một lần vào Đà Nẵng thăm con nhưng vợ chồng nghèo lấy làm sung sướng khi thấy Cường vui mừng đón nhận món quà chừng nào. Tuy nhiên, sau đó, Cường đã cho bạn là Anh mượn chiếc laptop để phạm tội.

Theo lời của Cường, qua bạn bè nên Cường biết được thủ đoạn lừa đảo. Để có tiền tiêu xài và chơi game, Cường bắt đầu trổ kỹ năng. Trót lọt vụ ngày 26-9-2016 như đã nói ở phần trên, đến ngày 25-11-2016, Cường làm tiếp vụ nữa nhưng lần này thì thủ đoạn khác. Cường truy cập vào tài khoản facebook của chị Hồng Nghĩa (trú P. An Cựu, TP Huế, TT-Huế) sau đó sao chép phần đuôi của đường dẫn rồi mở một trình duyệt mới để thực hiện các công đoạn chiếm đoạt tài khoản. Việc này khá khó khăn, phải kiên trì nhưng càng khiến cậu ta thấy thú vị. Sau khi đoạt được facebook và đổi mật khẩu, Cường chuyện trò với bạn chị Nghĩa và đề nghị gửi tiền mặt hoặc card ĐTDĐ. Qua đó, Cường đã chiếm đoạt của chị Liệu (trú Phú Vang, TT-Huế) 3 triệu đồng, chị Hồng Vân (trú TP Đông Hà) 1 triệu đồng, đều gửi qua tài khoản ngân hàng mà Cường mượn của người khác. Mạo danh chị Hồng Nghĩa, Cường còn gửi tin lừa chị Mỹ Hằng (trú TPHCM, bạn chị Nghĩa) gửi 3 card ĐTDĐ trị giá 1 triệu đồng để chiếm đoạt.

Ngày 5-12-2016, Cường tiếp tục chiếm đoạt facebook của chị Nguyễn Thị Cúc (trú TT Hồ Xá, Vĩnh Linh) rồi lừa anh Việt (bạn chị Cúc, trú Hồ Xá) chuyển 5 triệu đồng. Đến tối cùng ngày, Cường rút số tiền này. Cùng ngày trên, Cường còn dùng thủ đoạn tương tự chiếm đoạt tài khoản facebook của chị Nhàn (trú P. Phú Thuận, TP Huế) rồi lừa anh Minh (bạn chị Nhàn, trú TPHCM) chuyển 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi anh Minh chuyển tiền xong gọi điện cho chị Nhàn thì phát hiện bị lừa liền ra ngân hàng yêu cầu hoàn lại. Lúc này, Cường chưa kịp rút.

Đối với Trương Đức Anh, bạn của Cường, đã nghỉ học. Thiếu sự quản lý của gia đình, Anh cứ lớn lên như cỏ dại. Ngày 27-9-2016, Anh bị TAND TP Đông Hà tuyên phạt Anh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”, thời gian thử thách 24 tháng. Anh hiểu rõ nếu phạm tội mới trong thời gian thử thách thì sẽ nhận án đúp nhưng không thể kiềm chế được trước những cám dỗ sau khi nghe bạn bè chia sẻ thủ đoạn để kiếm tiền trên mạng. 2 ngày sau, ngày 29-9-2016, Anh đã lần lượt mạo danh facebook của người khác thực hiện chiếm đoạt của 3 bị hại với tổng số tiền 10,5 triệu đồng. Quá trình điều tra xác định được, Cường đã tích cực giúp sức cho Anh chiếm đoạt tổng số tiền trên, trong đó có việc cho mượn chiếc máy tính xách tay mà cha mẹ mua cho để học hành. Chính vì thế, Cường cũng phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến số tiền do Anh chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, cha của Cường không giấu nổi sự ngỡ ngàng về đứa con “lắm chiêu” ấy. “Con dại cái mang, gia đình cũng đã cố gắng vay mượn nộp số tiền 18,5 triệu đồng khắc phục hậu quả...”, người cha già nghẹn ngào.

Quá trình lượng hình, HĐXX cũng xem xét cho các bị cáo thành khẩn, hối hận, phạm tội khi chưa thành niên, một số bị hại có đề nghị giảm án cho Cường, tuy nhiên cả hai bị cáo đều rơi vào trường hợp phạm tội nhiều lần, đặc biệt trường hợp của bị cáo Anh phạm tội mới trong thời gian thử thách, cần phải ra bản án nghiêm minh để giáo dục, răn đe. Tòa đã tuyên Cường 24 tháng tù. Anh 18 tháng tù, chấp hành thêm bản án 12 tháng tù trước đó, tổng hợp là 30 tháng tù.

Theo BẢO HÀ (Báo CAĐN)