Mới sáng nhưng TAND đã lạnh lẽo và ẩm ướt bởi cơn mưa bất chợt buổi sáng. Trong một phòng xử án, có đôi nam nữ đang ngồi trong thinh lặng ở hàng ghế bị cáo. Không ai nói với ai câu nào. Không cả người dự khán dù sắp đến giờ tòa bắt đầu làm việc. 

Phù phép thịt heo thành bò viên

Hai bị cáo là  Võ Thị Hồng Diệp (32 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Lê Minh Thắng (31 tuổi, chồng của Diệp). 

Người phụ nữ ngồi đó với áo sơ mi trắng, quần jean và mái tóc búi gọn. Thỉnh thoảng cô lại nhìn sang chồng đang cúi đầu ngay bên cạnh với đôi mắt ráo hoảnh. Cả hai sắp bị xét xử tội "Sản xuất và buôn bán hàng giả là thực phẩm".  

Cái kết không tưởng của đôi vợ chồng gian tham - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Diệp nghe tòa tuyên án.

Cáo trạng thể hiện ngắn gọn, ngày 6-1-2017 Phòng Cảnh sát môi trường- Công an TP HCM kiểm tra chi nhánh Công ty TNHH MTV Diệp Diệp (xã Vĩnh Lộc A, TP HCM) do Diệp làm chủ.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện đơn vị có dấu hiệu sử dụng nguyên liệu không bảo đảm để sản xuất bò viên giả. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản các vi phạm và tạm giữ 1 tấn bò viên thành phẩm. Sau khi giám định, Trung tâm pháp y - Sở Y tế TP HCM xác định thành phẩm này thu giữ có ADN của heo chứ không phải của bò. 

Qua mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định công ty này còn một cơ sở khác số tại 18/3 đường số 1B (quận Bình Thạnh) sản xuất loại bò viên giả từ nguyên liệu thịt heo.

Vợ chồng Diệp khai bò viên giả thành phẩm được làm từ nguyên liệu thịt heo có pha trộn với một ít thịt bò. Họ đặt mua thịt heo trôi nổi ngoài thị trường để sản xuất bò viên. Thành phẩm được đóng gói và bán với giá 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Theo lời khai của vợ chồng Diệp, cơ quan điều tra xác định hơn 7 tấn bò viên kém chất lượng đã được tiêu thụ, chưa kể 1 tấn thành phẩm tang vật bị bắt quả tang.

"Bị cáo tưởng..."

"Ý tưởng sản xuất bò viên dùng nguyên liệu thịt heo này do ai nghĩ ra?" - vị chủ tọa nghiêm giọng hỏi bị cáo Thắng.  Không chút do dự, Thắng trả lời: "Dạ! Bị cáo nghĩ ra, sau đó bàn bạc với vợ để thực hiện".

"Bị cáo nghĩ ra cách làm giả bò viên nhằm mục đích gì?". Thắng lúng túng, ngập ngừng: "Do lúc di dời cơ sở công ty, gia đình bị cáo cũng có thiếu thốn, giá thịt bò lại cao, không có người giao nguyên liệu vì đường xá xa xôi nên bị cáo mới...".

Khi nghe những lời bao biện này của bị cáo, vị chủ tọa lắc đầu: "Chẳng qua bị cáo muốn thu lợi nhuận cao, vì thịt heo giá rẻ hơn thịt bò. Thực chất đây là hành vi móc túi khách hàng".

Cái kết không tưởng của đôi vợ chồng gian tham - Ảnh 2.

Vợ chồng Diệp thừa nhận làm giả bò viên để thu lợi nhuận cao hơn.

Vị thẩm phán vẫn tiếp tục truy vấn: "Theo như cáo trạng truy tố, bị cáo không có bằng cấp gì mà làm nghề này, bị cáo thấy có an toàn cho sức khỏe của con người hay không?". "Bị cáo tưởng bò viên giả an toàn, vì trước khi bán ra thị trường bị cáo là người dùng thử trước" - người đàn ông này cố bao biện. 

Trước câu trả lời này, vị thẩm phán chậm rãi giải thích: "Tỉ lệ pha trộn nguyên liệu chính với các chất phụ gia rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nhưng bị cáo lại không được học qua trường lớp. Dù bị cáo có dùng thử hay không, thì thực phẩm đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe bị cáo, bị cáo cũng không thể biết được".

Đại diện VKS tiếp lời: "Bị cáo phải hiểu được bản chất của vấn đề ở đây là việc các bị cáo đã dùng nguyên liệu thịt heo để giả thịt bò bán với giá cao, hành vi mua bán gian dối của bị cáo sẽ bị phạt rất nặng dù có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay chưa".

 Sau khi nghe những lời phân tích của HĐXX, Thắng đưa mắt sang phía vợ rồi lại cúi đầu nhìn xuống. 

"Qua phiên toà lần này các bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình hay chưa? Trước khi làm việc gì thì các bị cáo phải tìm hiểu bản chất của sự việc, tìm hiểu pháp luật, không được tự ý làm theo ý muốn của mình" - lời dặn dò của chủ tọa trước khi kết thúc phần tranh luận.

Giờ nghị án, Thắng và vợ lại ngồi nhìn nhau, không ai nói với ai câu nào. Nếu họ đều phải đi tù, đứa con nhỏ mới 4 tuổi không biết rồi ai sẽ chăm nom. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, tuyên phạt bị cáo Võ Thị Hồng Diệp và Lê Minh Thắng cùng lãnh mức án 5 năm tù.

Cũng yên lặng như lúc ngồi trong phòng xử, đôi vợ chồng lặng câm khi bị dẫn giải ra xe tù. Quên đi những hành động dại dột của mình cùng lòng tham không đáy, lúc này đây cả hai đều nhớ đến đứa con nhỏ đang chờ hơi ấm của cha mẹ. Xa rất xa. 

Trang Huyền