Chuyện nạn nhân hoặc gia đình bị hại xin giảm án cho các bị cáo tại phiên tòa xét xử vốn là những chuyện tử tế không hề hiếm thấy trong xã hội.

Mới đây, những người chứng kiến phiên tòa xét xử bị cáo Phan Đình Truyền (1988, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng” lại thêm một lần nữa gây xúc động khi người vợ, người anh của bị hại nén chặt đau thương, xin tòa giảm án cho bị cáo Phan Đình Truyền, người đã gây ra cái chết đau đớn cho anh Nguyễn Xuân B. (trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Họ nói, họ không muốn thêm một gia đình nữa phải chia ly, chịu nỗi đau mất chồng, mất cha giống gia đình mình…

Chia sẻ xúc động của người vợ vừa mất chồng! - Ảnh 1.

Bị cáo Truyền xúc động khi nghe những lời ruột gan của vợ nạn nhân


Khoảng 16 giờ ngày 7-6-2017, Truyền nhận lệnh của công ty chở nhựa đường vào TP Tam Kỳ, lúc quay xe về Đà Nẵng thì xảy ra tai nạn tại Quốc lộ 1. Do thiếu quan sát phía trước và không làm chủ tốc độ, xe tải do Truyền điều khiển theo hướng từ Cầu Đỏ về Hòa Cầm đã va chạm vào dải phân cách cứng của Quốc lộ 1, đâm ngã nhiều cây xanh, sau đó lao qua phần đường xe chạy một chiều rồi tiếp tục va chạm vào mô tô do anh Nguyễn Xuân B. điều khiển, khiến anh B. chết tại chỗ.


Phiên tòa sơ thẩm do HĐXX TAND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) xét xử đã đóng lại với bản án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo dành cho bị cáo Truyền. Nhưng đọng lại sau phiên tòa ấy là bao điều chất chứa về tình người, về lòng bao dung, người vợ, người anh của nạn nhân đã đứng lên xin tòa khoan hồng cho kẻ đã tước đi mạng sống của chồng, của em mình.


Trong phiên tòa đẫm nước mắt ấy, chị H. vợ nạn nhân khiến cả phiên tòa xúc động, chị nấc nghẹn: “Chồng tôi mất đi là điều không ai mong muốn, gia đình chúng tôi đau đớn vô cùng. Nhưng một gia đình đã tan nát rồi, không thể tiếp tục thêm một gia đình nữa tan nát…”.

Anh B. là lao động chính trong gia đình, anh mất đi để lại vợ con với bao niềm tiếc thương, chỉ vì một phút không làm chủ tốc độ của bị cáo mà giờ đây 2 gia đình ly tán, vợ mất chồng, con mất cha, kẻ đứng trước vành móng ngựa chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Về phía bị cáo Truyền hoàn cảnh gia đình cũng hết sức khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình, Truyền mới cưới vợ nên cuộc sống vô cùng chật vật…

Khuôn mặt chị H. lộ rõ vẻ tiều tụy, xanh xao. Không cầm được nước mắt, chị cho biết anh B. làm lái xe cho công ty điện lực, lương hướng rất ổn định, cả gia đình do một tay anh chăm lo, anh mất đi là nỗi đau quá lớn không gì có thể bù đắp đối với chị và các con, nhưng đau thương rồi sẽ qua, chị mong HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất để bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, lo cho vợ con. Lòng bao dung của chị H. và gia đình khiến bị cáo và những người tham dự phiên tòa vô cùng cảm động.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Truyền vô cùng ăn năn hối hận về hành vi mình đã gây ra, nếu lúc đó bị cáo lái xe đúng tốc độ, chú ý quan sát thì mọi chuyện giờ đây đã không đi đến bi kịch như thế này.

Bị cáo nghẹn ngào: “Bị cáo xin cảm ơn chị H. và gia đình đã tha thứ cho mình và cũng xin lỗi gia đình anh B. bởi đã vô tình cướp hạnh phúc của gia đình anh chị, bị cáo hứa sau này sẽ cố gắng hết sức làm lụng để tiếp tục bồi thường những tổn hại nặng nề cho gia đình anh B.”.

Hy vọng câu chuyện bi thương trên sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những tài xế phóng nhanh vượt ẩu, coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người khác… Có lẽ, bao dung là điều mà những người tử tế lựa chọn, để họ viết cho mình một đoạn kết nhân ái, xoa dịu nỗi đau và mất mát quá lớn trong cuộc đời.

Theo Báo Công an Đà Nẵng