Bị lực lượng công an truy lùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" vào năm 2002, Nguyễn Thị Hồng, sinh 1968, ở thôn Đại Đồng, xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng đã bỏ mặc 3 đứa con thơ dại cho mẹ chồng chăm sóc, rồi trốn biệt tăm vào TP HCM. 14 năm trốn truy nã, những tưởng vụ án năm nào đã chìm vào dĩ vãng, Hồng vẫn không thoát khỏi giây phút phải tra tay vào còng số 8.

Vết trượt tội lỗi

Ngồi đối diện với tôi tại phòng thăm gặp Trại giam công an thành phố, phạm nhân Nguyễn Thị Hồng với khuôn mặt khắc khổ có phần nhút nhát, e dè. Câu chuyện về quá khứ tội lỗi và cuộc trốn chạy đằng đẵng đầy khổ ải suốt 14 năm tránh sự truy bắt của lực lượng công an như cuốn phim buồn quay chậm, chốc chốc bị ngắt quãng trong tiếng nức nở…

Day dứt muộn của người đàn bà ngã vào tay bạn chồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hồng sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc xã Đại Bản, huyện An Dương. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hồng bỏ học từ rất sớm để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Năm 18 tuổi, Hồng lập gia đình với một người đàn ông tên H, ở Kinh Môn, Hải Dương, rồi sinh liền 2 đứa con.

Cuộc sống lam lũ, cái nghèo bám riết không chịu buông tha, Hồng quyết định đưa chồng và các con về Đại Bản để làm thuê kiếm kế sinh nhai. Do tuổi trẻ bồng bột lại ham chơi đua đòi, người chồng của Hồng sớm nhúng chàm khi tham gia trong đường dây trộm cắp xe máy và phải lĩnh 15 năm tù về tội "Trộm cắp tài sản". Năm 1998, Hồng tiễn chồng vào trại giam khi đang mang thai đứa con thứ 3 được 5 tháng.

Vắng đi người đàn ông trụ cột, một nách 2 đứa con nhỏ lại bụng mang dạ chửa, mấy mẹ con càng túng thiếu bội phần. Để lo cho cái ăn cái mặc của các con, những lúc nông nhàn, Hồng còn kiếm việc làm thêm, ai thuê gì làm nấy, không quản ngại khó khăn.

Rồi tiếp đó là cuộc gặp gỡ định mệnh của Hồng với người bạn thân của chồng là Nguyễn Doãn Minh, sinh 1965, cùng ở Kinh Môn, Hải Dương.

Biết được hoàn cảnh của Hồng có chồng đi tù nhiều năm, gã này thường xuyên qua lại nhà Hồng để ăn cơm nhờ mỗi lần vào nội thành Hải Phòng. Dần dà Minh thay bạn đang ở tù giúp Hồng những việc của đàn ông trong gia đình. Mặc dù đã có mái ấm gia đình hạnh phúc ở Kinh Môn, Hải Dương, nhưng sự quan tâm chăm sóc ấy mỗi ngày vượt quá ranh giới. Thỉnh thoảng Minh còn cho tiền để mấy mẹ con Hồng chi tiêu trong sinh hoạt. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, đang trong lúc cô đơn và buồn chán chuyện gia đình, Hồng đã ngã vào vòng tay của gã lúc nào không biết.

Mặc cho người thân và hàng xóm láng giềng bàn tán khuyên can về mối quan hệ bất chính này, Hồng và Minh sống với nhau như vợ chồng. Một thời gian ngắn, Hồng nhận ra Minh là con nghiện ma túy và có mối quan hệ rộng với nhiều đối tượng nghiện trong vùng. Để có tiền thỏa mãn cơn "vã" ma túy, Minh đã kéo Hồng vào đường dây bán lẻ ma túy từ nội thành Hải Phòng đi Cát Bà để bán cho các con nghiện kiếm lời.

Và sự khao khát hoàn lương

Nguyễn Thị Hồng nhớ lại, cách đây hơn 14 năm, vào lúc 13h ngày 25-3-2002, Nguyễn Thanh Bình, sinh 1970, cùng với Nguyễn Văn Vực, sinh 1959, ở cùng xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương, rủ nhau mang xe máy ra thị trấn Cát Bà để hành nghề xe ôm. Khi đến nội thành Hải Phòng, biết bạn là Nguyễn Doãn Minh đang ở nhà Hồng nên Bình bảo Vực cùng vào nghỉ nhờ.

Đều là dân nghiện ngập lại thiếu tiền ăn tiêu nên Minh và Bình bàn nhau cầm xe máy của Bình lấy tiền mua ma túy mang ra Cát Bà bán. Được hai gã này cậy nhờ, Hồng mang chiếc xe đi cầm được 2 triệu đồng, tiếp đó mò ra khu vực đường tàu Mê Linh, quận Lê Chân mua 1 cục ma túy giá 1,6 triệu đồng về nhà cùng Bình phân làm 100 gói nhỏ, số còn lại Hồng cất trong tủ của gia đình…

Có được ma túy, Hồng gửi 3 đứa con nhỏ cho gia đình nhà chồng chăm sóc, rồi cùng người tình và Bình, Vực ra Cát Bà thuê nhà trọ để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời bán lẻ cho các con nghiện. Lúc 8h ngày 27-3-2002, Hồng đưa cho Bình 20 gói ma túy để đi bán, với giá 20.000 đồng/gói. Bán xong hàng, Bình tiếp tục được Minh đưa cho 10 gói nữa và trong khi gã này đang bán cho đối tượng tên Cương thì bị công an huyện Cát Hải bắt quả tang.

Day dứt muộn của người đàn bà ngã vào tay bạn chồng - Ảnh 2.

Tang vật trong một vụ án ma túy

Tiến hành khám xét khu nhà trọ của Bình, Hồng, Minh tại thị trấn Cát Bà, cơ quan điều tra thu được 66 gói chất bột màu trắng, trọng lượng 3,12g có thành phần heroin. CAH Cát Hải đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Các đối tượng Minh, Bình và Vực lần lượt bị bắt giữ và đã phải lĩnh án.

Thấy đồng bọn bị công an vây bắt, Nguyễn Thị Hồng hoảng loạn không dám quay lại nhà trọ, bỏ chạy tuột về quê nhà.

Vài ngày sau thấy tình hình im ắng, Hồng mò ra đồng làm thuê mấy sào ruộng thì được người hàng xóm báo tin, công an đang đến nhà tìm. Không dám đối mặt với tội lỗi mà mình đã gây ra, thị vội chạy lại báo cho người hàng xóm nhắn giúp mẹ chồng nuôi các con. Lúc đó, trong túi của Hồng còn 200 nghìn đồng, đủ mua vé xe khách bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh.

Sống nơi đất khách quê người, Hồng xin rửa bát thuê tại một quán ăn để kiếm sống. Thấy không an toàn, thị xin làm phu hồ và sống tại khu lán của các công trình xây dựng. 14 năm là thời gian không ngắn so với một đời người, nhưng người đàn bà tội lỗi này chưa một lần về lại quê hương để thăm 3 đứa con mà thị đã đứt ruột đẻ ra.

Từ ngày Hồng bỏ trốn, các con của thị đã thiếu người cha, nay lại vắng đi sự chăm sóc, thương yêu của người mẹ nên chúng phải bỏ học giữa chừng. Sống cùng bà nội lưng đã còng tóc bạc, 3 đứa con nhỏ của thị phải dắt nhau đi làm thuê để kiếm sống…

Cũng nhiều lần Hồng muốn về lại quê hương để chăm lo cho các con thành người, nhưng không đủ can đảm, tiếp tục nhắm mắt đưa chân vào hành trình trốn truy nã. Ngỡ tưởng vụ án năm nào đã bị quên lãng, nào ngờ, lúc 11h ngày 8-11-2016, khi đang làm thuê tại công trình xây dựng ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh, thị bất ngờ bị công an gọi tên và phải tra tay vào chiếc còng số 8. Sau đó, Hồng bị di lý về Hải Phòng để phục hồi điều tra vụ án năm xưa.

Mới đây, Ngô Thị Hồng đã phải ra đứng trước vành móng ngựa của TAND TP Hải Phòng, lĩnh bản án 14 năm tù do phạm liền 2 tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" theo khoản 2 điều 194 BLHS và khoản 2 điều 197 BLHS.

Bản án trả giá cho kẻ gieo rắc "cái chết trắng", kết thúc 14 năm lẩn trốn của Hồng.

Nhắc đến các con và gia đình nhỏ của mình nơi quê nghèo, hai hàng nước mắt liên tục lăn dài trên gò má người đàn bà tội lỗi. Phiên tòa hôm đó, các con của Hồng cũng có mặt đầy đủ, trong đó đứa con gái đã lập gia đình có 2 con nhỏ.

Do mẹ con xa cách quá lâu, Hồng không nhận ra được 3 đứa con. Nhìn cơ thể của Hồng tiều tụy, khuôn mặt sạm đi vì nắng gió, do nhiều năm sống chui lủi nơi đất khách quê người, những đứa con chỉ còn biết động viên mẹ gắng cải tạo tốt để được sự khoan hồng của pháp luật.

Được gặp các con trong giây phút ngắn ngủi, Hồng cũng hay tin người chồng cũ đã lập gia đình và chuyển về Hải Dương sinh sống. Hối hận và day dứt vì mình mà các con phải chịu biết bao cơ cực và thiệt thòi, nhưng cái gì phải đến đã đến, Hồng nói với tôi và cũng là nói với chính mình, sẽ chấp hành tốt các nội quy của trại giam, mong một ngày gần nhất sẽ được hoàn lương, được trở về đoàn tụ gia đình, bù đắp tình cảm cho các con.
Theo An Ninh Hải Phòng