Trước vành móng ngựa phòng xử 105 của TAND TP Hà Nội là người đàn ông có gương mặt đen, lam lũ, khắc khổ. Đó là bị cáo Vũ Văn Huy (SN 1963, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Hôm nay anh ta hầu tòa vì tội “Môi giới mại dâm”.

Từ lái xe ôm trở thành tú ông

Thi thoảng, Huy ngoái lại phía sau nhìn những người tới dự tòa, kiếm tìm người thân. Không thấy ai, anh ta lại hướng đôi mắt ngơ ngác về phía HĐXX. Lúc lâu sau, một người thân của anh ta tới tòa có lẽ để động viên kẻ vướng vòng lao lý vì 400 nghìn đồng.

Theo nội dung của bản án sơ thẩm, Vũ Văn Huy từng có một gia đình yên ấm, hạnh phúc với 4 đứa con và một người vợ ngoan ngoãn, thảo hiền. Tuy nhiên vì nhiều lý do, vợ chồng họ đường ai nấy đi khi các con bắt đầu đến tuổi trưởng thành. Để có tiền nuôi sống bản thân, anh ta làm nghề lái xe ôm, chở khách.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó, Huy cũng kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Có lẽ cuộc sống với người đàn ông độc thân ấy sẽ bình lặng trôi đi nhưng vì hám lợi, lại không hiểu biết pháp luật, anh ta đã phải trả giá đắt.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 10 giờ ngày 15/8/2016, khi đang chở khách đi xe ôm tại phố Lê Duẩn, Huy thấy một cụ ông ngoài 70 tới đặt vấn đề muốn nhờ anh ta tìm gái bán dâm giúp. Người đàn ông ấy sau này được xác định là ông S (71 tuổi). Huy đồng ý rồi đèo ông Sơn vào khu vực hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa) để xem mặt gái bán dâm.

Trên đường đi, Huy nói với ông lão 71 tuổi giá mua dâm là 250 nghìn đồng/người/lượt kèm theo tiền công giới thiệu là 200 nghìn đồng. Ông Sơn đồng ý và xin Huy số điện thoại để tiện bề liên lạc.

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, anh ta nhận được điện thoại của ông Sơn bảo bố trí gái bán dâm cho mình. Nhận lời, Huy bảo ông Sơn đến khách sạn Bảo Sơn (quận Đống Đa) thuê phòng rồi báo lại cho mình.

Sau đó anh ta đi vào khu vực hồ Ba Mẫu gặp Dương Thúy Hoa (SN 1990, là gái bán dâm tại đây) đặt vấn đề mua bán dâm cho ông Sơn. Tại đây, Huy bảo Hoa gọi thêm một người nữa đi bán dâm cho khách và được người này nhận lời. Sau đó, Huy chở 2 gái bán dâm trên tới khách sạn ông Sơn và người bạn kém ông ta một tuổi thuê phòng.

Lĩnh 2 năm tù vì 400 nghìn đồng

Tại sảnh tầng 1 của khách sạn, Huy nói với ông Sơn giá bán dâm thay đổi là 300 nghìn đồng/người/lượt, tiền công của mình là 200 nghìn đồng/người. Không đôi co mặc cả, ông Sơn đưa ngay cho Huy 1 triệu đồng sau khi vào phòng. Số tiền này Huy giữ lại 400 nghìn đồng cho mình còn lại đưa cho Hoa rồi sang phòng bên cạnh đợi gái bán dâm.

Khi Huy và nhóm người của mình vào phòng xong, quản lý khách sạn liền gọi điện cho cơ quan điều tra báo sự việc. Ngay sau đó, cơ quan chức năng tới kiểm tra, bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Từ lời khai của 2 gái bán dâm và 2 ông lão mua dâm, Huy bị bắt giữ.

Tại bản cáo trạng, VKS nhân dân quận Đống Đa đã truy tố Huy về tội “Môi giới mại dâm” theo điểm e khoản 2 Điều 255 còn Hoa còn bị truy tố theo khoản 1 cùng về tội danh này.

Ngày 27/12/2016, TAND quận Đống Đa đưa vụ án trên ra xét xử. Tại tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Xét tính chất của vụ án là nghiêm trọng, mại dâm là một tệ nạn xã hội nguy hiểm, hiện nay có chiều hướng giá tăng trên địa bàn Thủ đô và các đô thị lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của xã hội. Các bị cáo đều là những người trong độ tuổi lao động, bản thân bị cáo Hoa là phụ nữ còn trẻ song do muốn có tiền ăn tiêu nên bản thân làm gái mại dâm và làm trung gian để môi giới cho những người đàn ông và những người phụ nữ có lối sống bê tha, thiếu lành mạnh gặp nhau, mua bán dâm nhằm mục đích hưởng lời bất chính. Hành vi cả các bị cáo làm gia tăng tệ nạn xã hội, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới hạnh phúc của nhiều gia đình… Do đó, sau khi nghị án, HĐXX TAND quận Đống Đa tuyên Huy 36 tháng tù, Hoa 6 tháng tù về tội “Môi giới mại dâm”.

Sau đó, Huy làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, TAND Hà Nội, anh ta thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Xét bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, sau khi nghị án, cấp phúc thẩm tuyên chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Huy, giảm cho anh ta xuống còn 24 tháng tù về tội “Môi giới mại dâm”.

Theo Khoa Lâm (Pháp Luật Việt Nam)