icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pháp đình mùa Vu lan…

Theo Tố Tâm (Báo Đồng Nai)

Lúc bị dẫn giải ra xe, bị cáo cúi mặt không dám nhìn mọi người. Phía sau là tiếng gọi với theo: “Hãy niệm Phật sám hối nha con”. Giờ đang mua Vu lan ...

Bước xuống khỏi xe chở phạm nhân, kéo lê chiếc còng chân chà xát vào nền gạch kêu leng keng, bị cáo Dương Hoàng Long (37 tuổi, ngụ xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch) vừa đưa mắt nhìn mọi người xung quanh vừa chắp 2 tay phía trước như thể hiện sự xin lỗi với bà con hàng xóm.

Vụ án bị cáo Long giết bà nội từng gây chấn động dư luận địa phương nên Tòa án nhân dân tỉnh đưa bị cáo về nơi xảy ra vụ án, cũng là nơi bị cáo sinh ra, lớn lên để xét xử lưu động nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội và để thuận tiện cho người dân đến dự.

 Đứa cháu bất hiếu

Bị cáo Long sống cùng bà nội Lê Thị Út tại xã Đại Phước từ nhỏ. Vào ngày 25-12-2016, khi đi công việc về đến nhà, bà Út nhìn thấy Long nằm ngủ nên la mắng. Bực tức chuyện bị bà nội rầy la và giận cả chuyện bà giữ thẻ ATM không cho mình tự rút tiền tiêu xài, Long đã nảy sinh ý định giết bà nội.

Khi bà Út vừa đi ra phía sau nhà vừa la mắng Long, Long đã lấy chiếc khăn quàng vào cổ bà nội rồi siết chặt cho đến khi bà tử vong. Sau đó, Long đem xác bà ra phía sau nhà, dùng bao xác rắn phủ lên để tránh bị phát hiện hành vi mất nhân tính.

Chỉ nghe qua những tình tiết gây án của bị cáo Long đã thấy được sự nhẫn tâm quá mức của bị cáo khi dám ra tay giết bà nội, người nuôi nấng bị cáo nên người. Tuy nhiên, điều được nhắc lại nhiều lần tại phiên tòa chính là bị cáo Long có thật sự hối hận hay không khi giết bà nội rồi tìm cách giấu xác. Bị cáo có thật sự ăn năn hay không khi nghe báo tin bà mất mà vẫn bình tĩnh diễn tròn vở kịch chưa biết chuyện gì, cho đến khi cơ quan điều tra thu thập đủ chứng cứ để chất vấn hành vi phạm tội thì bị cáo mới chịu thừa nhận.

“Nếu hối hận thì bị cáo đã sớm ra đầu thú chứ không phải nghĩ ra mọi cách để trốn tội” - vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ quyền công tố tại tòa phân tích.

 “Xin cho con được sống”

Đôi mắt rất buồn, một người phụ nữ mặc bộ đồ màu nâu nhạt của nhà tu hành đưa tay kéo vạt áo lau từng giọt nước mắt rơi xuống rồi nhìn bị cáo Long không rời với vẻ xót thương.

Ngồi ở hàng ghế cách xa bị cáo Long, người phụ nữ ấy nhìn bị cáo rồi ân cần hỏi: “Con khỏe không?”, “Ở trong đó con cố gắng lên nhé!”, “Con có cần gì thì nói, đến ngày thăm nuôi mẹ mang đến cho”… Những câu hỏi giản đơn nhưng đầy tình cảm giữa họ khiến những người dự phiên tòa thấy xót xa.

Vẫn cứ nghĩ bà là mẹ ruột bị cáo, đến khi hỏi ra mới biết bà chỉ là mẹ kế.

Theo lời bà kể, khi bị cáo Long chưa tròn 2 tuổi thì mẹ bị cáo bỏ nhà ra đi, để lại cha bị cáo với cảnh gà trống nuôi con. Thương cha bị cáo một mình nuôi con mọn, bà đã nhận lời kết thành vợ chồng không hôn thú. Chăm con riêng được một thời gian thì bà mang thai, rồi cùng chồng ra ở riêng, để bị cáo Long cho bà nội nuôi dưỡng.

Mẹ bỏ đi từ nhỏ, cha lấy vợ khác, bị cáo Long từ nhỏ sống với bà nội và không được học hành.

Đến năm 2011, cha bị cáo Long mất, người mẹ kế của bị cáo đưa con vào chùa để tu hành.

“Tôi có khuyên Long cùng vào chùa tu hành để tích đức, nhưng nó không muốn. Ngờ đâu hiếu chưa báo đáp, nó đã giết bà nội khiến nghiệp càng thêm nặng” - mẹ kế của bị cáo nói trong dòng nước mắt.

Ngày bị cáo bị bắt giữ, người thân cùng hàng xóm đều không thể tin một người sống “hiền lành như cục đất” 37 năm qua, vậy mà trong phút nóng giận không kìm chế được bản thân đã giết bà nội của mình, trở thành đứa cháu bất hiếu. “Bị cáo dại dột nên mới phạm phải chuyện tày trời. Nhưng bà nó đã chết, xin Hội đồng xét xử cho nó được sống để sám hối và hướng thiện” - gia đình bị hại ngỏ lời xin Hội đồng xét xử xem xét.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị mức án chung thân dành cho bị cáo, nhưng xét thấy bị cáo sát hại bà nội, người từng nuôi dưỡng bị cáo là hành vi quá bất hiếu, không thể cải tạo nên Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên mức phạt tử hình đối với bị cáo Long.

Phiên tòa kết thúc, bị cáo Long lên xe chở phạm nhân trở về trại giam với chiếc còng chân lê từng bước nặng nề. Lúc bị dẫn giải ra xe, bị cáo cúi mặt không dám nhìn mọi người. Phía sau là tiếng gọi với theo: “Hãy niệm Phật sám hối nha con”. Giờ đang mua Vu lan ...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo